Loại rau dại khi rửa có bọt như xà phòng nhưng cực giàu dưỡng chất giúp an thần, ngủ ngon

09:25, Chủ nhật 02/04/2023

( PHUNUTODAY ) - Không chỉ ngon, rau lạc tiên còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu, đặc biệt phù hợp với người hay vị mất ngủ, khó ngủ.

Rau lạc tiên là loại rau dại có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Ở Việt Nam người ta gọi lạc tiên là đọt nhãn lồng, chùm bao,… Quả và hoa của lạc tiên thường được dùng để làm thuốc chữa bệnh, ít ai biết rằng ngọn của loại cây này ăn cũng rất ngon.

Theo nghiên cứu, trong lạc tiên chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ cùng các saponin có lợi cho sức khỏe. Chính vì giàu saponin nên khi rửa lạc tiên bạn sẽ thấy xuất hiện bọt giống như xà phòng.

Thường xuyên ăn rau lạc tiên đúng cách giúp hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, an thần và ngủ sâu hơn. Ngoài ra, các hoạt chất có trong rau lạc tiên cũng có tác dụng giảm căng thẳng, giải độc và mát gan.

Từ rau lạc tiên bạn có thể chế biến thành các món luộc, xào,… cọng rau xanh mướt, giòn giòn ăn rất ngon. Dưới đây là 2 món ngon từ rau lạc tiên mà bạn có thể tham khảo.

Canh lạc tiên

Nguyên liệu

- Rau lạc tiên: 1 mớ

- Tỏi: 1 củ

- Gia vị: Bột canh, mì chính

Cách thực hiện

- Trước tiên bạn rửa thật sạch rau lạc tiên sau đó cắt khúc 3-5cm cho vừa ăn.

- Tỏi đem bóc vỏ băm nhỏ. Bắc nồi lên bếp đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm.

- Thêm nước vào nồi tỏi phi, đến khi sôi thì cho vào 1 chút bột canh, mì chính, bỏ phần rau lạc tiên vào nấu chung.

- Vì lạc tiên non nên rất nhanh chín, bạn không cần nấu quá lâu. Đun chín tới rau sẽ có màu xanh mướt, giòn ngọt.

- Múc canh ra bát rồi thưởng thức. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được nước canh đậm vị, thanh mát, kết hợp được với nhiều món ăn khác nhau.

Rau lạc tiên xào thịt bò

Nguyên liệu

- Thịt bò: 300g

- Rau lạc tiên: 1 mớ

- Tỏi khô: 1 củ

- Xì dầu: 1 thìa

- Đường, muối, hạt tiêu

- Dầu ăn

Các bước làm rau lạc tiên xào thịt bò

- Rau lạc tiên bạn nhặt lấy phần non rồi rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.

- Thịt bò thái mỏng rồi ướp với 1 thìa xì dầu, tỏi băm, 1/2 thìa dầu ăn, hạt tiêu sau đó trộn đều cho thịt bò ngấm gia vị, để khoảng 30 phút.

- Đun nóng dầu ăn rồi phi tỏi vàng thơm, trút thịt bò đã ướp vào xào chín.

- Tới khi thịt bò chuyển màu thì cho rau lạc tiên vào xào chung. Bạn không nên xào quá lâu vì sẽ khiến thịt bò dai, không giữ được độ mềm ngọt. Rau lạc tiên non nếu xào lâu cũng bị mềm, nát.

- Nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Bạn gắp rau lạc tiên xào ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

Lưu ý khi chế biến các món ăn từ cây lạc tiên

- Rau mua về nên chế biến ngay vì để lâu sẽ làm hao hụt chất dinh dưỡng.

- Vì rau chín nhanh nên nấu quá lâu sẽ khiến rau bị vàng lại có mùi nồng, giảm độ ngon.

- Khi xào rau nên để lửa to, rau chín tới, giòn ngon lại giữa được chất dinh dưỡng.

- Một tuần chỉ nên ăn rau lạc tiên 2-3 lần.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy