Rau muống là thứ rau phổ biến nhất ở Việt Nam và là rau ít gây ra dị ứng, khá dễ ăn với số đông. Món rau muống luộc, rau muống xào, rau muống chẻ trở thành món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam.
Rau muống còn rất giàu dinh dưỡng lại ít calo nên rất thích hợp cho những người sợ béo phì. Trong 100g rau có 6.600 IU vitamin A (gấp đôi nhu cầu hằng ngày), 55mg vitamin C (92% nhu cầu hằng ngày).
Công dụng của rau muống với sức khỏe
Thanh nhiệt, giảm nóng: Rau muống là loại rau có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát máu. Ăn rau muống vào mùa hè giúp thanh nhiệt, đặc biệt ăn dạng luộc.
Chống phù nề: Rau muống giàu khoáng tốt kali nên giúp lợi tiểu, bài tiết nước thừa, chống phù nề trong cơ thể.
Kiểm soát cholesterol: Rau muống rất giàu chất xơ hòa tan, có thể hỗ trợ kiểm soát mức cholesterol, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngăn ngừa thiếu máu: Rau muống giàu axit folic (vitamin B9) là một thành phần thiết yếu giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi và thiếu máu, thích hợp cho phụ nữ mang thai.
Folic cũng rất cần thiết cho việc ngăn ngừa sự thay đổi ADN dẫn tới nguy cơ ung thư. Thành phần của rau muống chứa nhiều sắt (21% nhu cầu mỗi ngày) rất có lợi cho người thiếu máu.
Tốt cho xương: Trong rau muống rất giàu canxi, cứ 100g rau muống thì có khoảng 100mg canxi. Bổ sung canxi từ rau xanh giúp bảo vệ hệ khung xương.
Hỗ trợ tiêu hóa: Rau muống giàu chất xơ nên giúp tăng cường tiêu hóa, ngừa táo bón.
Những đối tượng nên hạn chế rau muống
Người đang bị rối loạn tiêu hóa, đại tràng: Những đối tượng này nên tránh ăn quá nhiều rau muống nhất là rau muống sống vì có thể làm tăng nặng tình trạng tiêu chảy.
Người bị sỏi thận: Rau muống giàu kali và chứa oxalate, có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận khi ăn nhiều. Do đó những đối tượng này chỉ nên ăn ít một
Những người dị ứng nhạy cảm với rau muống, người mới phẫu thuật: Dân gian có kinh nghiệm ăn rau muống lâu lành vết thương hoặc dễ gây sẹo. Do đó người nhạy cảm thì nên cẩn trọng, nhất là vừa mới phẫu thuật, có vét thương hở.
Khi mua rau muống cần chú ý chọn ngọn vừa phải tránh loại vươn quá dài, xanh non. Rau muống trồng dưới nước dễ bị nhiễm ký sinh trùng nên nấu chín kỹ và cẩn trọng khi ăn sống.