Sau tuổi 40 ghi nhớ 3 bữa không nên ăn, 2 giấc không nên ngủ để sống thọ, khỏe mạnh

12:00, Thứ ba 16/11/2021

( PHUNUTODAY ) - Thói quen ăn, ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, tuổi thọ của con người. Vì vậy muốn sống thọ thì bạn cần ghi nhớ điều này.

3 bữa không nên ăn

Các bữa ăn quá nhanh

Thời gia cho bữa sáng, bữa trưa của chúng ta khá ít nên nhiều người thường ăn uống vội vàng. Đặc biệt bữa trưa nhiều người ăn qua loa để có thêm thời gian nghỉ ngơi. Bữa trưa ăn quá nhanh và không nhai kỹ sẽ làm tăng gánh nặng cho đường ruột và dạ dày. Điều này chẳng những khiến bạn không hấp thu hết dưỡng chất mà còn gây khó tiêu.

Sau tuổi 40, chức năng tiêu hóa sẽ ngày càng suy giảm. Việc ăn quá nhanh sẽ sinh ra các bệnh về đường tiêu hóa. Vì vậy tốt nhất là bạn nên ăn chậm, nhai kỹ.

Các bữa ăn quá nặng

Các bữa ăn có quá nhiều dầu và muối sẽ không tốt đối với người trung niên. Vì vậy sau tuổi 40 bạn càng ăn ít càng tốt.

Những thực phẩm này thường có tính nóng, nhiều người cho rằng ăn khi còn nóng sẽ tốt cho sức khỏe nhưng thực tế đây là một hiểu lầm tai hại. Nếu nhiệt độ vượt quá 65 độ mà ăn thường xuyên sẽ không có lợi cho sức khỏe, dễ gây tổn thương niêm mạc thực quản, không tốt cho dạ dày.

Các bữa ăn quá no

Ăn quá no làm tăng gánh nặng cho dạ dày, nhu động chậm lại, dịch tiêu hóa tiết không đủ khiến thức ăn ở trong dạ dày không tiêu hóa hết, khiến dạ dày bị ứ đọng, khó chịu. Cơ thể dư thừa các chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến béo phì, tiểu đường.

Hơn nữa khi bạn ăn quá no phản ứng não bộ sẽ chậm lại, đẩy nhanh tốc độ lão hóa của tế bào não. Đồng thời khiến máu trong cơ thể dồn về dạ dày và ruột để làm việc nên máu ở trên não bị giảm. Từ đó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.

Tốt nhất sau tuổi 40 bạn nên tuân thủ chế độ ăn lành mạnh: không bỏ bữa, chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế, hấp thụ một số vi khuẩn tốt, ăn sớm hơn, ăn các loại hạt, lựa chọn cá có dầu, ăn trái cây và rau quả có màu sắc tươi sáng, thử cà phê xanh, bổ sung canxi,...

2 giấc không ngủ

Giấc ngủ chợp mắt ngay sau bữa trưa

Đây là thói quen rất nhiều người làm văn phòng mắc phải. Vừa ăn trưa xong thì lập tức đi ngủ sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa đường ruột khiến lượng máu cung cấp cho não không đủ. Khi tỉnh dậy bạn sẽ dễ bị chóng mặt.

Với người mạch máu kém thì nguy hiểm tiềm ẩn tương đối lớn. Tốt nhất bạn chỉ nên ngủ sau khi ăn trưa 30 phút, nằm nghỉ ngơi, thay vì tình trạng ngủ trong tư thế ngồi.

Giấc ngủ trưa quá lâu

Ngủ trưa lâu không hề tốt mà ngược lại nó có thể khiến cơ thể bị tổn thương. Nếu thời gian ngủ trưa tăng lên 45-90 phút thì giấc ngủ trưa bắt đầu có hại cho sức khỏe của bạn, bởi đó là một giấc ngủ sâu nhưng không hoàn thiện. Khi thức dậy bạn sẽ cảm thấy mệt hơn và muốn ngủ tiếp, các cơ quan chưa sẵn sàng làm việc lại. Tốt nhất giấc ngủ trưa chỉ nên kéo dài 20 – 30 phút.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy