Mùa hè bạn nên ăn gì để bớt nóng cho cơ thể?

13:50, Thứ ba 02/06/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Lựa chọn thực phẩm thông minh và một vài giải pháp trong ăn uống, sinh hoạt sẽ giúp bạn giải nhiệt cho cơ thể vào mùa hè.

Thời tiết nóng bức khiến ai nấy đều cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Vậy mùa hè nên ăn gì cho mát? Lựa chọn thực phẩm thông minh và một vài giải pháp trong ăn uống, sinh hoạt sẽ giúp bạn giải nhiệt cho cơ thể.

mùa hè ăn gì cho mát
Hãy lựa chọn thực phẩm thông minh giúp cơ thể luôn được hạ nhiệt mùa hè.

Rau lá xanh

Rau lá xanh như bina, cải xoăn, bông cải xanh, có chứa nhiều canxi, chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm giảm nhiệt độ cơ thể.

Các loại ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp các chất có thể chống lại cái nóng ẩm, oi ả của mùa hè. Chúng chứa magie hàm lượng cao, "thuốc an thần tự nhiên"- làm cho các tế bào thần kinh thư giãn hơn, tăng gấp đôi khả năng hấp thụ các chất canxi, vitamin và nước, duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định. Bạn nên ăn thường xuyên các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch đen, kiều mạch thay cho gạo.

Họ đậu

Đậu xanh là loại thực phẩm có tính mát giúp giải nhiệt rất tốt trong mùa hè. Do đó, đây là lựa chọn lý tưởng cho bé nhà bạn trong những ngày nóng bức.

Đậu xanh có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và đơn giản như cháo đậu xanh hay chè đậu xanh đều rất mát và dễ ăn. Mẹ cũng có thể ủ đậu xanh thành giá đỗ để nấu cháo hoặc làm thành món rau cho bé cũng rất tốt.

Đậu đen là loại ngũ cốc cực kỳ bổ dưỡng, tính mát, giúp thanh nhiệt và giải độc rất tốt. Vào mùa hè, mẹ có thể dùng đậu đen để nấu nước giải nhiệt cho con. Chè đậu đen hay cháo đậu đen cũng là sự lựa chọn không tồi cho bé.

Sữa chua

Bạn có biết rằng, sữa chua chứa hàm lượng nước khá cao mặc dù kết cấu của nó khá đặc. Đồng thời, sữa chua còn chứa lượng men sinh học lành mạnh giúp hỗ trợ tiêu hóa và giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh.

Ngày nay, ngoài sữa chua nguyên chất, bạn có thể thử nhiều loại sữa chua với những hương vị khác nhau.

Axit béo omega-3 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm (đặc biệt là động vật có vỏ và cá có nhiều mỡ) có khả năng kháng viêm đáng kinh ngạc.

Nghiên cứu cho thấy các hợp chất này có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do (gây ra bởi ánh nắng mặt trời). Một nghiên cứu khác cho thấy rằng việc bổ sung thêm omega-3 cho thực đơn ăn kiêng (hoặc dùng nó bằng hình thức bổ sung) có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư da.

Hạn chế các loại thực phẩm giàu năng lượng

Trời nóng luôn tạo cho con người cảm giác mệt mỏi, chán ăn. Bạn vẫn cần ăn đủ chất, nhưng cần giảm thức ăn giàu năng lượng, nhất là dầu mỡ và đường bột vì tạo nhiều năng lượng làm cơ thể thấy nóng hơn. 

Nên hạn chế ăn các loại hoa quả có chứa nhiều đường như: mít, vải, nhãn, xoài…, các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, các món ăn dạng chiên, xào và các món chứa nhiều gia vị có tính cay nóng. Không ăn nhiều các món lên men như: cà pháo muối, kim chi, dưa món.

Loại rau nhà nào cũng nên ăn ngày nắng nóng
Loại rau nhà nào cũng nên ăn ngày nắng nóng
(Sức khỏe) - (Phunutoday) - Vào mùa nắng nóng bạn nên ăn những loại rau dưới đây để luôn thanh mát và có sức khỏe tốt nhất.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link