Cua đồng là món ăn ngon nhưng bạn phải cẩn thận khi sử dụng. |
Ăn đi ăn lại
Khi chế biến cua đồng, nên chế biến đến đâu sử dụng hết đến đó, bởi thịt cua có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, sau khi tiếp xúc với môi trường sẽ dễ bị các vi khuẩn có hại làm hỏng, gây ôi thiu…
Đặc biệt trong tiết trời hè hay đang chuyển mùa. Việc nấu lại cua không những làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể thịt cua bị biến chất, gây độc.
Ăn cua chết
Cua chết không những làm mùi vị của món ăn kém thơm ngon mà còn sinh ra độc tố có hại rất nguy hiểm. Trong cua có rất nhiều loại dinh dưỡng, trong đó có axit amin histidine.
Khi cua chết, hoạt chất này sẽ biến đổi thành chất độc histamine gây dị ứng hệ miễn dịch.
Nếu càng để lâu, lượng chất độc histamine sinh ra càng nhiều, khi ăn vào sẽ gặp các triệu chứng nhiễm độc như đau bụng, đau đầu, choáng váng, tức ngực, ngạt thở và nôn mửa.
Uống trà, ăn hồng khi ăn cua
Trong và sau khi ăn cua khoảng 1h không nên uống trà, vì có thể làm loãng axit trong dạ dày.
Khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, thậm chí còn dẫn đến đau bụng đi ngoài.
Không nên ăn cua cùng quả hồng vì chất tannin và các thành phần khác trong quả hồng có thể làm cho protein trong thịt rắn lại. Chất rắn đó lâu dần sẽ lưu lại trong ruột rồi lên men và thối rữa, có thể gây buồn nôn, đau bụng, đi ngoài.
Nặng hơn nữa, những chất đó còn có thể kết thành sỏi rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Chọn cua
Cua có thể cho nhiều thịt cua hoặc gạch cua. Muốn chọn được cua chắc và thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ, nhọn. Ngược lại, cua cái có yếm bông sẽ cho nhiều gạch cua. Chọn cua tươi, càng khỏe, chân còn đầy đủ, bò nhanh nhẹn.
Tránh mua cua vào giữa tháng âm lịch (từ ngày 13-16) vì thời gian này cua bé, ít thịt. Khoảng tiết thu lập đông là thời điểm cua đồng béo nhất. Các bà nội trợ cần lưu ý thời gian để làm giàu thực đơn cho gia đình.
Nguy hại "chết người" khi ăn trái cây sau bữa cơm (Sức khỏe) - (Phunutoday) - Sau bữa cơm là khoảng thời gian “cao điểm”, nếu bạn tiếp tục ăn thêm trái cây sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày. |
3 thực phẩm "chết cũng không nên" ăn buổi sáng (Sức khỏe) - (Phunutoday) - Thịt xông khói có chứa nhiều nitrat liên quan tới nguy cơ ung thư trực tràng. Vì vậy, hãy bỏ qua món ăn này nhé! |