Ngoài ra, củ cải trắng còn nổi tiếng với tác dụng làm tan máu bầm trên da và giúp giảm sưng đau (khi bị bong gân, dập thịt…). Đồng thời, củ cải còn có một loạt công dụng tốt khác đối với xương khớp dưới đây:
Củ cải trắng tán ứ, tiêu viêm
Trong Y học cổ truyền, củ cải trắng được biết đến với các tác dụng nổi trội là chống viêm, làm tan tích tụ, tiêu ứ huyết và tán phong tà.
Vì vậy, những khi trái gió trở trời, xương khớp trở nên đau nhức, cơ tay chân mỏi mệt hay bị tụ máu bầm ngoài da… thì dân gian thường dùng củ cải trắng để cải thiện.
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của cha tôi thì mỗi loại da sẽ cần thời gian đắp bó riêng (vì củ cải trắng lúc còn tươi vừa cay vừa nồng, đắp vào sẽ hơi có cảm giác nóng).
Bài thuốc từ củ cải giúp giảm đau mỏi xương khớp
Trước tiên, bạn lấy một củ cải trắng tầm 250g, rửa sạch rồi gọt lấy vỏ sao cho phần vỏ phạm vào cả phần thịt (độ dày khoảng 2mm). Sau đó, bạn đem vỏ củ cải giã nát ra rồi đắp lên chỗ đau nhức.
Với da bình thường: sau khi đắp phần vỏ củ cải trắng đã giã nát lên, bạn lấy một miếng vải mỏng bó lại rồi đợi 45 phút thì gỡ ra và rửa lại vùng da ấy bằng nước ấm.
Trường hợp da mỏng, nhạy cảm: nếu bạn là người thuộc tuýp da mỏng, da nhạy cảm thì chỉ nên đắp bó từ 7-10 phút (hoặc khi nào hơi nóng rát thì gỡ ra và rửa da với nước ấm). Sau một lát, da đã bình phục lại thì lấy phần thuốc lúc nãy cho vào miếng vải, chườm lên tiếp trong 30 phút (hoặc khi nào thấy nóng thì lấy ra và rửa da bằng nước ấm).
Với bài thuốc này, bạn nên thực hiện mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và tối (trước khi đi ngủ). Tuy nhiên, để có hiệu quả thì bạn cần kiên trì trong một thời gian nhất định (tầm 1 tuần, bạn nhé).
Lưu ý: Chỉ đắp lên vùng da bầm tím, sưng đau, nhức mỏi (không đắp lên vùng da bị trầy xước, đã gãi ngứa hay có vết thương hở… vì nếu đắp lên thì da sẽ bị nóng rát khó chịu, tổn thương nhiều hơn nữa).
Món ăn từ củ cải trắng tốt cho xương.
Củ cải trắng, món ăn tốt cho xương
Ngoài cách dùng ngoài da thì củ cải trắng còn được dùng như một món ăn hỗ trợ xương khớp.
Theo công trình Từ điển cây thuốc Việt Nam của nhà nghiên cứu Võ Văn Chi thì củ cải trắng được biết đến là loại thực phẩm chống còi xương và chống hoại huyết. Vì vậy, những người hay bị đau nhức xương khớp, đang hoặc có nguy cơ bị loãng xương, còi xương, tổn thương xương… thì nên bổ sung loại củ này vào các bữa ăn để hỗ trợ (mỗi tuần ăn vài ba ngày, mỗi ngày 100g và chế biến thành các món canh, kho, hầm… tùy sở thích).
Xét về mặt dinh dưỡng, củ cải trắng còn chứa nhiều canxi (trong 100g củ tươi chứa đến 40mg canxi) và các khoáng chất cần thiết cho xương như Phốt pho, Ma giê…