Rau đay là một loại rau phổ biến ở Việt Nam đặc biệt với các tỉnh phía Bắc. Món canh cua rau đay được xem là một món ăn dân dã nổi tiếng và được nhiều gia đình yêu thích. Mâm cơm có canh cua rau đay, thêm vài quả cà muối chua và một hai món ăn mặn gia giảm là thành bữa cơm ngon. Có những người lớn lên ở miền Bắc đôi khi chỉ cần canh cua rau đay cà muối là có một bữa cơm ngon lành.
Nhưng nhiều chị em đôi lần nấu canh rau đay xong lại bị đắng đến nỗi không ăn được phải đổ bỏ. Vì sao lại thế?
Rau đay ở Việt Nam thường có 2 loại là rau đay màu đỏ và rau đay màu trắng (phân biệt theo màu sắc thân cây). Về kích thước thì sẽ có loại rau đay nhỏ và rau đay lá to. Giống lá nhỏ thường trồng ở vườn nhà, kém năng suất. Giống thân lá to dài trồng canh tác diện rộng để bán cho năng suất. Loại rau đay giống ta cây thân nhỏ ăn thường đậm vị hơn rau đay thân lá to bán ngoài chợ.
Chọn rau đay không đắng
Rau đay màu trắng sẽ không có trường hợp bị đắng nhưng rau đay màu đỏ sẽ có loại đắng. Thứ nhất theo thông tin Đông y rau đay vốn thuộc loại có tính đắng, cây già, có hoa thì càng đắng. Đặc biệt hoa và quả rau đay rất đắng. Thế nên muốn tránh bị đắng thì người nội trợ nên chọn mua loại rau đay màu trắng sẽ không bị lẫn vào cây rau đay đắng. Loại rau đay màu đỏ sẽ có loại đắng loại không đắng là vì theo độ tuổi, nếu cây đã ra hoa thì nguy cơ đắng cao. Có những cây chưa ra hoa cũng đắng là đo đặc tính của chúng, hơn nữa có thể do đất trồng. Có nhiều người thích ăn rau đay đắng này vì họ thích vị đắng.
Do vậy với những gia đình không muốn ăn vị đắng của rau đay thì khi mua nên tìm rau đay trắng, nếu không còn rau đay trắng thì nên chọn rau đay đỏ loại chưa bị ra hoa. Loại rau đay mà để không ăn ngay hoặc bị dập cũng sẽ tăng nguy cơ bị đắng hơn rau mới hái.
Chú ý thân cây rau đay có bị bám chảy những cục nhớt trong trong không, đó có thể là do bị côn trùng châm rồi cây chảy nhựa ra khô lại. Những bó rau đay này cũng có nguy cơ bị đắng hơn.
Khi ăn rau đay nên bứt bỏ quả và hoa vì chúng có thể gây ngộ độc buồn nôn nếu ăn nhiều.