Thập tử nhất sinh sau khi ăn tiết canh

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Sau khi ăn tiết canh, bệnh nhân sốt cao, đau đầu, đi ngoài phân lỏng, trên da xuất hiện nhiều mảng xuất huyết, suy đa phủ tạng.

nguy hại từ món tiết canh
Tiết canh là món ăn được nhiều người ưa chuộng nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây hại.

Hai bệnh nhân nguy kịch sau khi ăn tiết canh

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị 2 bệnh nhân nam ở Hà Nội bị sốt cao, hôn mê, suy đa phủ tảng, hoại tử da... do nhiễm khuẩn liên cầu từ tiết canh.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết, bệnh nhân vào viện cấp cứu đêm 3/6 trong tình trạng sốt cao, đau đầu, đi ngoài phân lỏng, trên da xuất hiện nhiều mảng xuất huyết, hoại tử, suy đa phủ tạng.

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực, lọc máu, cho bệnh nhân thở máy, tiên lượng bệnh nhân vẫn rất nặng. Bệnh nhân làm nghề bán thịt lợn nên thường xuyên ăn tiết canh.

Một bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn khác cũng đang nằm cấp cứu tại khoa là người đàn ông 52 tuổi ở Hoàng Mai, Hà Nội. Đã điều trị tích cực hơn nửa tháng, hiện bệnh nhân vẫn còn trong tình trạng sốc nhiễm trùng hôn mê, phải thở máy. Bệnh nhân này cũng nghiện rượu và thường xuyên ăn lòng lợn tiết canh.

Trong tháng 5, bệnh viện cũng tiếp nhận 3 - 4 trường hợp khác bị viêm màng não mủ do liên cầu lợn.

Vi khuẩn gây bệnh liên cầu cư trú trong đường hô hấp, đường tiêu hóa... của lợn. Vì thế để phòng bệnh, người dân cần nâng cao ý thức bằng cách không nên giết mổ lợn ốm chết, không xử lý sản phẩm sống từ lợn với tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay.

Rửa tay sạch sau khi chế biến. Không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh, nội tạng lợn chưa nấu chín và đặc biệt không ăn thịt lợn ốm, chết.

Nguy hại khôn lường nếu dùng phải đường trộn axit

Nhiều người cho rằng da động vật có tác dụng bổ sung collagen, chống lão hóa. Tuy nhiên trên thực tế, món ăn này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Cán bộ Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm (Đại Học Bách khoa Hà Nội) cho biết: 'Về nguyên tắc, da động vật cũng là một loại protein nhưng không có lợi cho sức khỏe'.

Theo vị chuyên gia này, chất protein ở da chủ yếu là gelatin và collagen hợp thành. Chúng có vai trò quan trọng đối với nhiều bộ phận của cơ thể như da, gân, sụn, xương, tổ chức liên kết và góp phần làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

Tuy nhiên, theo PGS Thịnh, protein có trong động vật rất khó tiêu vì vậy không nên ăn nhiều. Ở nước ngoài, người ta không dùng da động vật làm thực phẩm trực tiếp mà chỉ sử dụng để làm thạch và chất phụ gia hoặc thuộc da trong công nghiệp.

Tại Việt Nam, nhiều người vẫn thích ăn da gà, bò, lợn. Mặc dù chúng không gây độc hại song nếu ăn nhiều, cơ thể chúng ta có thể mắc bệnh.

Lớp mỡ gần da chứa rất nhiều cholesterol, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ trở thành thủ phạm gây bệnh tim mạch, béo phì. Vì vậy, ông Thịnh khuyến cáo bệnh nhân, trẻ em, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều bộ phận này.

PGS Thịnh cho biết thêm nếu ăn da lợn, trâu, bò, chúng ta có thể phải đối mặt với nguy cơ tổn thương dạ dày hoặc ruột. Hiện nay, thay vì dùng nước nóng để cạo lông động vật, các lò giết mổ thường dùng dao cạo sống.

Do đó, chân lông vẫn còn ở lại trên da. Chúng chỉ dài khoảng 2 mm nhưng rất cứng, khi ăn vào ruột, có thể cắm vào màng nhầy ở ruột non và dạ dày.

Ngoài ra, việc ăn da dưới dạng tái, lên men, nộm cũng chứa nhiều nguy hại, đặc biệt nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh còn sử dụng các hóa chất độc hại để tẩy trắng da trước khi chế biến gây nguy hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Một số con vật thải chất độc qua ba con đường chính là mồ hôi, nước tiểu hoặc đường ruột. Khi các chất này chưa kịp thoát ra, con vật đã bị giết, khiến da có thể chứa độc. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý ngâm nước và rửa sạch da trước khi chế biến.

Theo PGS Thịnh, trong một số con vật như lợn, bò, collagen chỉ chiếm hàm lượng rất thấp. Đây là một loại protein, khi đi vào cơ thể, chúng sẽ bị phân cắt thành các axit amin và tiếp tục được đưa vào tổng hợp tạo ra các chất khác.

Vì vậy, chúng không thể bổ sung cho da. Do đó, phái đẹp không thể ăn da động vật để cải thiện nhan sắc.

Vị chuyên gia cho rằng nhiều chị em thường dùng da lợn xay thành dạng sinh tố bôi lên mặt giúp chống lão hóa là cách làm thiếu khoa học, thậm chí còn gây bít lỗ chân lông, viêm da cho người dùng.

Đồng quan điểm, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng cũng cho rằng ăn da động vật không giúp tăng cường collagen như nhiều chị em lầm tưởng.

Trong khi đó, nếu tiêu thụ món ăn này thường xuyên, chị em sẽ phải đối mặt với tình trạng dư thừa cholesterol xấu và nguy cơ béo phì, mắc bệnh tim mạch.

Khủng khiếp: Tiết canh, thịt sống gây nhiễm giun xoắn có thể tử vong
Khủng khiếp: Tiết canh, thịt sống gây nhiễm giun xoắn có thể tử vong
(Sức khỏe) - (Phunutoday) - Bệnh giun xoắn mắc phải do vô tình ăn phải thịt chứa ấu trùng loài Trichinella khi nấu tái, sống, gây nguy hiểm tới tính mạng con người nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn