Nấu cơm tưởng đơn giản nhưng thực sự không đơn giản. Nấu cơm đúng cách cũng là cách để mọi người giữ lại dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nấu cơm không chỉ là bỏ nước, gạo vào nồi. Có những cách nấu cơm giúp tăng cường chất dinh dưỡng trong sức khỏe mà nhiều người không biết.
Nấu cơm theo kiểu truyền thống không có nhiều ý nghĩa với sức khỏe
Thông thường, khi nấu cơm, chúng ta sẽ vo gạo, sau đó đổ vào nồi nấu cơm, cho thêm lượng nước vừa đủ. Thế rồi đặt lên bếp nấu hoặc bật nấu cơm điện. Sau một thời gian nhất định, cơm chín và cả nhà cùng ăn.
Đó là cơm trắng đơn thuần. Nói gì thì nói, tại nước ta, cơm gạo trắng vẫn là món cơm phổ biến nhất vì dễ ăn, dễ kết hợp với đồ ăn thức uống trong mỗi bữa. Thế nhưng, ăn cơm gạo trắng lại không phải lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của chúng ta về lâu dài.
Hay nói cách khác, nấu cơm kiểu truyền thống đơn giản không có nhiều ý nghĩa trong phòng chống những vấn đề về sức khỏe.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia), cơm gạo trắng trông rất đẹp mắt nhưng đã làm mất đi các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như các vitamin nhóm B nhất là vitamin B1, chất xơ…
Vì vậy, cách tốt nhất là ăn cơm gạo xay xát rối thay vì xay xát quá kỹ đến nỗi gạo trắng bóc. Khi nấu cơm cũng không nên vo gạo quá kỹ, dễ làm mất đi lớp cám gạo giàu dinh dưỡng bám bên ngoài hạt gạo.
Ngoài ra, khi nấu cơm, tốt nhất nên trộn nấu cùng một số nguyên liệu khác để tăng cường sức khỏe, giúp chúng ta nạp ít chất đường bột từ cơm gạo trắng hơn, đồng thời phòng tránh được nhiều vấn đề sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.
Dưới đây 3 cách nấu cơm càng ăn càng khỏe, không lo virus tấn công do cựu đại tá, lương y Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) gợi ý. Theo đó, mọi người nên nấu cơm kết hợp với những nguyên liệu sau để món cơm thông thường thêm thơm ngon, bổ dưỡng, có thể phòng chống nhiều vấn đề sức khỏe nha:
1. Nấu cơm thêm nước cốt dừa vào
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, nước cốt dừa có chứa đến 50% axit lauric, có tác dụng cải thiện nồng độ cholesterol và sức khỏe tim mạch của người dùng. Hàm lượng chất béo dồi dào nhưng đây là chất béo tốt khi dùng đúng mức, làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL), và làm tăng lượng cholesterol tốt (HDL), đóng vai trò điều hòa huyết áp, giúp mạch máu linh hoạt, có độ đàn hồi và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Nấu cơm theo cách này thì cơm sẽ rất thơm và ngon. Ngoài ra, cơm nấu nước cốt dừa còn siêu tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch đường ruột. Đặc biệt, món cơm này cũng giúp giảm cân, đẹp dáng, chị em càng không thể bỏ qua điều này.
2. Nấu cơm trộn với đỗ đen
Ngày xưa vì đói nên mọi người hay độn ngô, khoai vào khi nấu cơm. Giờ chúng ta có thể học hỏi cách tương tự vậy với đỗ đen nhé.
Trong Đông y, đỗ đen vị ngọt, tính bình, đi vào tỳ, thận, có tác dụng hoạt huyết lợi thuỷ, khu phong giải độc, trị vàng da phù nề, đầy trướng bụng ngực, gân cơ co cứng, viêm sưng do ngộ độc thuốc và hoá chất...
Khi ăn cơm nấu với đỗ đen, chúng ta sẽ thấy no nhanh hơn, món ăn được cung cấp thêm chất xơ quý giá và đặc biệt có công dụng thanh lọc, thải độc cơ thể nữa.
Lương y Bùi Hồng Minh khẳng định: Cơm độn đỗ đen rất tốt cho những người bị táo bón, huyết áp cao, huyết áp thấp, tiểu đường, gút hoặc dùng cho quý ông có nhu cầu giải rượu. Cơm nấu đỗ đen cũng rất hữu hiệu cho trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ nữa.
3. Nấu cơm cùng với khoai môn
Trong Đông y, khoai môn có vị ngọt cay, tính bình; vào tỳ thận, có công năng ích khí bổ thận, phá huyết tán kết, khu phong, chỉ thống, trừ đàm tiêu thũng. Khoai này được chỉ định dùng cho người bị phát ban dị ứng mẩn ngứa, sa trực tràng, lỵ mạn tính, viêm sưng hạch (lao hạch), chấn thương đụng giập, gãy xương chảy máu do chấn thương, viêm sưng khớp do phong thấp, đau dạ dày, mụn nhọt, rắn cắn, lao phổi, ung thư (UT) họng, ung thư gan, bướu giáp...
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong khoai môn có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: Vitamin, canxi, sắt. Đặc biệt, khoai môn kích thích tiêu hóa.
Vì vậy, cơm nấu với khoai môn rất thích hợp cho những ai đang bị đầy bụng, khó tiêu. Món cơm này cũng rất tốt cho những người bị tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp.
Những thông tin trên mình đọc được trên báo thấy hay nên chia sẻ lại để mọi người cùng biết về những cách nấu cơm mới thật sự tốt cho sức khỏe. Mọi người thử thay đổi kiểu nấu cơm theo những cách trên để xem tác dụng của nó thật sự tốt tới đâu nha. Mất thêm 1 chút thời gian thôi nhưng đổi lại có lợi cho sức khỏe thì cũng đáng đó mọi người.