Thịt lợn luộc mãi vẫn thấy "hồng đỏ": Không phải là chưa chín mà phải lập tức kiểm tra nguồn nước nhà mình

( PHUNUTODAY ) - Nhiều chị em thấy khó hiểu khi miếng thịt lợn mình luộc cả nửa tiếng mà nhìn vẫn hồng hồng, đỏ đỏ. Tuy nhiên đây không phải là thịt chưa chín, hay do miếng thịt có vấn đề mà nguyên nhân chính lại nằm ở nguồn nước, đây là cảnh bảo nguy hại tới sức khỏe bạn nên phải lập tức kiểm tra nhé!

Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng miếng thịt lợn mình luộc mãi mà cảm giác nó hình như vẫn chưa chín, bởi thịt nhìn có màu hồng hồng đo đỏ?

Dù thịt đã luộc nửa tiếng hay thậm chí cả tiếng, thịt nhừ tơi rồi mà vẫn hồng?

dau-hieu-nguon-nuoc-nhiem-amoni

Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải là thịt chưa chín hay miếng thịt lợn đó có vấn đề, mà nguyên nhân chính lại nằm ở nguồn nước nhà bạn.
Và đây là 1 cảnh báo vô cùng tiêu cực của nguồn nước "bẩn", nếu gặp phải tình huống này bạn cần phải gấp rút kiểm tra ngay nguồn nước nhà mình để có những biện pháp xứ lý khắc phục nhanh nhất, bằng không để lâu sẽ vô cùng nguy hại cho sức khỏe chúng ta.

thit-lon-luoc-mai-van-co-mau-hong

Dù thịt lợn đã được luộc lâu nhưng vẫn có màu hồng, điều này chứng tỏ nguồn nước nhà bạn đã bị nhiễm Amoni hoặc Nitrit quá cao

Khi bạn sử dụng nguồn nước đã bị nhiễm Amoni. Amoni là chất khí không màu, không thể tồn tại lâu, mà chuyển thành nitrit. Nitrit sẽ làm ức chế men enzim trong thịt cản trở sự chuyển màu của thịt. Ngoài ra, nguồn nước nhiễm amoni 20mg/l  sẽ ngửi thấy mùi khai. 

dau-hieu-nguon-nuoc-nhiem-amoni-1

Nitrit khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ kết hợp với các axit amin trong đường ruột sẽ chuyển hóa thành Nitrosamine. Theo các nghiên cứu khoa học, thì Nitrosamine đã được chứng minh là 1 chất gây ung thư cực mạnh trên chuột. Chất này khi sinh ra trong cơ thể sẽ tác động lên bộ máy di truyền tế bào như một chất đột biến, sinh ra các khối u, gây ung thư. Tác động này không loại trừ một ai, cả trẻ em lẫn người lớn. Như vậy, một khi nước đã nhiễm amoni thì nhất định phải loại trừ amoni ra khỏi nguồn nước.

Cách để loại Amoni ra khỏi nguồn nước

Với xã hội hiện đại như ngày nay, thì việc loại bỏ Amoni ra khỏi nguồn nước là chuyện dễ dàng. Để loại bỏ amoni trong nước, các phương pháp được sử dụng phổ biến là: dùng clo để khử, kiềm hóa, máy lọc nước gia đình công nghệ RO… Trong nhiều trường hợp, các phương pháp cũng được phối hợp để loại bỏ triệt để amoni.

Ví dụ, bước lọc tổng đầu nguồn sẽ dùng clo để khử, khi nước được cung cấp đến đường nước để sử dụng cho ăn uống, mỗi gia đình tiếp tục sử dụng máy lọc nước RO để loại bỏ triệt để lượng amoni có thể còn tồn dư lại sau lọc tổng.