Thực phẩm nên hạn chế khi ăn lẩu nhưng mọi người dùng nhiều

13:01, Chủ nhật 08/02/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Lẩu là món ăn được nhiều người yêu thích vào mùa đông, nhưng ăn như thế nào mới không hại đến sức khỏe?

Thực phẩm nên hạn chế khi ăn lẩu nhưng mọi người dùng nhiều
Thực phẩm nên hạn chế khi ăn lẩu nhưng mọi người dùng nhiều.

Thực phẩm đã qua ngâm tẩy 

Nhóm này chủ yếu là phủ tạng động vật được gọi chung là nầm (nầm lợn, nầm bò…), được xử lý ngâm tẩy để làm sạch bằng các hóa chất có hại.

Các thực phẩm này sau khi được xử lý sẽ trông rất tươi và ngon miệng. Tuy nhiên, nếu thường xuyên ăn sẽ làm tăng nguy cơ hệ thần kinh và hệ tiêu hóa bị phá hủy, gây hại cho sức khỏe con người. 

Bột ngọt, sa tế

Ơt bột là thành phần chính tạo nên màu sắc đỏ và độ cay của sa tế. Hầu hết các nhà sản xuất loại thực phẩm này đều không công bố nguồn gốc loại ớt trong thành phần sa tế, thậm chí có những loại không có tên cơ sở sản xuất hoặc nhập nhèm hạn sử dụng... nên độ an toàn của sản phẩm càng thấp.

Ngoài ra, gia vị nấu lẩu chỉ là một hỗn hợp hóa chất tạo độ ngọt, giống vị ngọt từ xương và tạo hương vị cho món ăn nên có thể đánh lừa cảm giác người ăn, gây cảm giác thèm ăn dù không có giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, nếu lạm dụng dễ dẫn đến thiếu chất, suy dinh dưỡng.

Hơn nữa, sản phẩm trôi nổi không nhãn mác tiềm ẩn nhiều nguy cơ chứa hóa chất, phẩm màu độc hại, kim loại nặng... Dùng thường xuyên sẽ tích tụ dần trong cơ thể gây bệnh hiểm nghèo.

Nhóm thực phẩm có thể hỗ trợ cho nồi lẩu vừa ngon vừa khỏe mạnh

Cho nhiều rau xanh vào nồi lẩu để bổ sung chất xơ, giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Thêm một chút đậu phụ, loại thực phẩm này có tác dụng thanh nhiệt, giảm khát.

Có thể chọn ngó sen trắng làm nguyên liệu thêm vào nồi lẩu để hỗ trợ cân bằng dinh dưỡng, hạ hỏa và có lợi cho tim mạch.

Thêm chút gừng tươi cho nồi lẩu. Gừng có công dụng giải cảm, chống hàn. Để nguyên cả vỏ để vị đắng, mát của vỏ gừng có thể phát huy tác dụng hạ hỏa thanh nhiệt cho cơ thể.

Uống trà sau khi ăn lẩu

Trà có tác dụng thanh nhiệt rất hiệu quả. Ngoài trà xanh, các bạn có thể sử dụng các loại trà như trà atiso, trà cỏ ngọt, trà tâm sen… Các loại trà này đều có tác dụng thanh lọc cơ thể, lợi tiểu, chống độc, không những thế còn giúp an thần, bổ gan, lọc máu, làm đẹp da… Bởi vậy, hãy “kết bạn” ngay với trà sau khi ăn lẩu nhé!

Thực phẩm nên hạn chế khi ăn lẩu nhưng mọi người dùng nhiều
Những người "cấm ăn" thịt chó
Thịt chó là món ăn ngon, được nhiều người ưa chuộng, nhưng không phải ai ăn món này cũng tốt, bạn cần lưu ý nhé!
Thực phẩm nên hạn chế khi ăn lẩu nhưng mọi người dùng nhiều
Những loại nước ép là thần dược giúp giải rượu rất hiệu quả
Thật đơn giản để giải rượu thật nhanh với những loại nước ép trái cây, rau củ dưới đây, bạn hãy lưu ý nhé!
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link