"Thương con cho roi cho vọt" nhưng nếu cha mẹ hiểu không đúng sẽ dẫn đến "tác dụng phụ" nguy hiểm vô cùng

( PHUNUTODAY ) - "Thương con cho roi cho vọt" là tốt, nhưng nếu áp dụng không đúng cách sẽ dẫn đến "tác dụng phụ" nguy hiểm vô cùng, thậm chí hủy hoại hoàn toàn tương lai của trẻ.

"Vì thương con nên cha mẹ mới đánh mắng, sao con lại không hiểu?"

Ông bà ta có câu: thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi. Thế nên, nhiều bậc làm cha làm mẹ vì muốn tốt cho con mà vô cùng nghiêm khắc, không tiếc lời mắng chửi và dùng đòn roi cho trẻ. Thế nhưng, xin hãy nhớ rằng, nếu áp dụng không đúng cách, trẻ sẽ trở nên sợ hãi xa cách cha mẹ. Thậm chí còn trở nên lầm lì, bất trị.

thuong

Không ít các bậc làm cha làm mẹ đã để cảm xúc của mình đi quá giới hạn. Đánh con không thương tiếc. Chửi con bằng những từ chợ búa thậm tệ. Vẻ mặt dữ tợn như "ác quỷ", với ngọn giận dữ bùng lên dữ dội. Đó có thật là tình yêu hay không? Sao lại tàn nhẫn và khắc nghiệt đến thế?

Trẻ còn nhỏ, nhân cách chưa hoàn thiện. Đòn roi và sự mắng chửi chỉ là giải pháp cuối cùng dùng đến. Đừng hở tý là mắng, đụng tý là chửi, rồi lại bao biện là vì cha mẹ yêu con. Bằng không, sẽ gieo vào trẻ sự bất mãn, sợ hãi, thậm chí không thể hiểu thế nào là tình yêu thương đúng đắn thật sự, bị méo mó nghiêm trọng về mặt tâm lý.

thuong 3

Hãy dùng yêu thương để cảm hóa sự ngỗ nghịch của trẻ

Để giáo dục trẻ nên người, trước tiên cha mẹ cần tôn trọng trẻ. Hãy động viên, để trẻ được tự do khám phá và bộc lộ bản thân dưới sự giám sát của mình. Khi trẻ phạm lỗi, đừng vội trách móc, dọa dẫm, mà hãy giải thích cặn rẽ, rõ ràng để trẻ tự đối mặt với những sai lầm của mình. Bên cạnh đó, hãy biết lắng nghe ý kiến của trẻ, để uốn nắn kịp thời những tư tưởng lệch lạc.  Cha mẹ nên nhớ, đừng yêu cầu quá cao ở trẻ, đừng bắt trẻ việc gì cũng phải làm tốt, đừng để trẻ phải uất ức hay im lặng ngay trong chính gia đình của mình. 

Loading...
TAGS:cha mẹ

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/thuong-con-cho-roi-cho-vot-nhung-neu-cha-me-hieu-khong-dung-se-dan-den-tac-dung-phu-nguy-hiem-vo-cung-search/

/Khoevadep

Xuân Quỳnh