Tình tiết mới nhất đối lập với lời khai của người vợ chặt đầu chồng: "Trời ơi, trời ơi..., xin đừng gi.ết tôi"

( PHUNUTODAY ) - Hoàng Thị Hồng Diễm (32 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) - nghi phạm chặt đầu chồng vứt trong thùng rác khai bị chồng đánh, đòi gi.ết, cùng đường nên mới gi.ết chồng. Tuy nhiên, hàng xóm cho biết có nghe người chồng thều thào: "Trời ơi, trời ơi..., xin đừng gi.ết tôi".

Như chúng tôi đã đưa tin, ngày 18/12, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã tạm giữ đối tượng Hoàng Thị Hồng Diễm (32 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) để điều tra về hành vi giết người. Nạn nhân chính là chồng của Diễm - ông Trần Thanh Tú (37 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng).

Đại tá Trần Văn Chính - Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, vụ án vợ giết chồng rồi phân xác phi tang tại thị xã Thuận An chưa phát hiện thêm đồng phạm ngoài nghi can Hoàng Thị Hồng Diễm. Theo đại tá Chính, từ lúc gây án đến khi vứt xác nạn nhân khoảng 9 giờ, đủ để người phụ nữ này thực hiện việc phi tang.

chat-dau-chong

 

Theo đó, trong 2 ngày 16 và 17-12, người dân phát hiện đầu người và nhiều bộ phận cơ thể người trong thùng rác ở phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Sau đó, công an xác định nạn nhân là anh Trần Thanh Tú (37 tuổi, quê Sóc Trăng). Người dân trong khu anh Tú ở trọ tại phường Thuận Giao cho biết tối 15-12, họ có nghe tiếng cãi vã, đánh nhau giữa anh Tú và vợ là Hàng Thị Hồng Diễm (32 tuổi, quê Hậu Giang). Công an đã mời Diễm về đồn làm việc và qua đấu tranh liên tục, đến 1 giờ ngày 18-12, cô ta khai nhận đã giết chồng.

Diễm khai đêm 15-12, sau khi đi nhậu về, anh Tú đánh, đe dọa giết vợ. Trong lúc đánh vợ, anh Tú dùng dao bầu chém nhưng Diễm né và giật được dao, chém lại trúng cổ chồng. Diễm khai: "Sau khi bị chém, anh Tú vật ngã xuống nền nhà, dùng chân đạp vào người tôi và nói "tao mà chết thì thôi, nếu tao còn sống thì mày cũng chết"". Nghe vậy, Diễm tiếp tục chém nhiều nhát đến khi chồng nằm im thì dừng lại. Sau đó, Diễm dùng con dao cắt xác nạn nhân thành nhiều phần, cho vào bịch ni-lông rồi sáng hôm sau đem bỏ ở nhiều nơi.

Tuy nhiên, chiều 19-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, anh Huỳnh Trung Tính (ở chung khu trọ với nạn nhân) cho biết trước lúc chết, anh Tú có van xin vợ tha mạng. Tính kể khoảng 23 giờ ngày 15-12, vợ chồng anh nghe tiếng động mạnh ở phòng anh Tú. "Khoảng 15 phút sau, tôi đi ngang qua phòng thì nghe anh Tú thều thào "trời ơi, trời ơi..., xin đừng giết tôi"". Nghĩ là anh Tú say nói nhảm nên anh Tính đi thẳng về phòng ngủ.

Theo luật sư Nguyễn Văn Tiến, Đoàn Luật sư TP HCM, nếu lời khai của người vợ là đúng thì cơ quan điều tra có thể xem xét truy tố tội "Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng" (mức án tối đa 2 năm tù). "Tuy nhiên, nếu lời nhân chứng là đúng thì rõ ràng người chồng đã không thể kháng cự mà người vợ vẫn cố giết rồi phân xác là đã phạm tội "Giết người" với tình tiết man rợ, có khung hình phạt cao nhất là tử hình" - luật sư Tiến nhận định. Ông kiến nghị cơ quan điều tra xem xét kỹ vụ án để không truy tố nhầm tội danh.

Chưa giám định tâm thần nghi can Hoàng Thị Hồng Diễm

Nói về nghi can, đại tá Chính cho biết nghi can Hồng Diễm khá bình tĩnh khi làm việc với cán bộ điều tra. Diễm khai rằng nghi can nghĩ cách đơn giản là thủ tiêu xác chồng để trốn tránh trách nhiệm trước pháp luật.

“Tâm lý của người gây án là mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống và gây ra chết người, sau đó phân xác. Đêm khuya, Diễm phân xác chồng và đến 8h sáng cùng ngày thì vứt bỏ hết xác nạn nhân”, đại tá Trần Văn Chính, Phó giám đốc Công an Bình Dương nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Zing.vn về tình trạng sức khỏe, tâm thần nghi can khi gây án, đại tá Chính cho biết: “Để xác định nghi can có tâm thần hay không, cơ quan điều tra phải có quá trình giám định. Hiện cơ quan điều tra chưa giám định nên chưa thể xác định được".