TP.HCM đề xuất tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em 12-17 tuổi từ 22/10: Vắc xin nào được sử dụng?

( PHUNUTODAY ) - Mới đây, Sở Y tế TP.HCM đã có tờ trình về dự thảo kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi tại TP.

Để đảm bảo phủ vắc xin Covid-19 cho người dân TP, Sở Y tế đã xây dựng dự thảo kế hoạch tổ chức tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Sở Y tế dự kiến tiêm tất cả trẻ trong độ tuổi từ 12-17 đang sinh sống hoặc học tập trên địa bàn, học sinh đang đi học từ lớp 6 đến 12, số lượng khoảng 780.000 trẻ.

Thời gian bắt đầu triển khai phải chờ Bộ Y tế tập huấn chuyên môn. Tuy nhiên Sở Y tế đề xuất thời gian bắt đầu từ ngày 22/10/2021.

Thông tin từ phía Sở Y tế TP.HCM cho biết, do Bộ Y tế đang tổ chức tập huấn, hướng dẫn việc tổ chức tiêm cho trẻ em nên có một số vấn đề chưa xác định rõ như số lượng trẻ được tiêm/bàn tiêm/ngày để làm căn cứ xác định tiến độ tổ chức.

TP cũng đề xuất tổ chức tiêm chủng tại các cơ sở cố định và điểm tiêm lưu động, trường học, với loại vắc xin đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này. Vắc xin được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vắc xin.

TP.HCM dự kiến tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ ngày 22/10 (Ảnh minh họa)

TP.HCM dự kiến tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ ngày 22/10 (Ảnh minh họa)

Trước đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế phấn đấu trong quý 4/2021 sẽ tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 cho 95% trên tổng số 8,1 triệu trẻ em từ 12-17 tuổi trên cả nước. Cùng với đó, Bộ Y tế đang rà soát, thống kê số trẻ em từ 3-11 tuổi; đồng thời tiếp cận các nguồn vaccine, tham khảo ý kiến chuyên môn của các chuyên gia, nhà khoa học để sẵn sàng có hướng dẫn tiêm cho trẻ từ 3-11 tuổi khi có vắc xin.

Dự kiến khi triển khai, có thể sẽ tiêm cho lứa tuổi 16-17, sau đó đến lứa tuổi nhỏ hơn, vì quá trình triển khai tiêm, các chuyên gia và Bộ Y tế vẫn tiếp tục xem xét về an toàn của vắc xin khi tiêm cho trẻ.

Bác sĩ Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng Tiêm chủng phía Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, với vắc xin Pfizer, liều tiêm cho trẻ em dưới 18 tuổi hiện đang được hoàn thiện hồ sơ và dự kiến sẽ thấp hơn so với liều tiêm cho người lớn.

Sắp tới có thể có vắc xin Abdala và một vắc xin khác cũng của Cuba đã được cấp phép khẩn cấp dùng cho trẻ em ở Cuba. Hiện tại, Việt Nam chưa phê duyệt những vắc xin này cho trẻ em.