Trong đời ai cũng có 1 quý nhân phù trợ, nhưng nhiều người chưa biết đó thực sự là ai

15:48, Chủ nhật 23/10/2022

( PHUNUTODAY ) -   Giữa con người với con người, sống với nhau cũng thế, nào có khác gì một chiếc bát va chạm với một chiếc bát khác. Chỉ khi bản thân mình đủ tốt, bạn mới có thể gặp được càng nhiều người tốt hơn.

Có một câu chuyện thế này:

Có một thanh niên nọ muốn đi mua bát. Sau khi đến cửa hàng bán bát, anh ta tiện tay cầm một cái bát rồi nhấc thêm một cái khác lên, cho chúng va nhẹ vào nhau. Khi hai cái bát va vào nhau, liền phát ra âm thanh.

Chỉ có điều, dù thử đi thử lại, người thanh niên nọ vẫn không cảm thấy hài lòng mà liên tục lắc đầu, thất vọng. Thế rồi, anh ta lại tiếp tục thử một cái bát khác.

Cuối cùng, tất cả những chiếc bát trong cửa hàng đều được anh ta chọn hết, nhưng dường người thanh niên vẫn chưa tìm được chiếc bát ưng ý.

Ngay cả chiếc bát mà ông chủ tiệm đưa cho anh ta, nói là chiếc bát cao cấp nhất trong cửa hàng, anh ta vẫn để lại giá sau khi xem rồi thử đi thử lại nhiều lần.

Chủ cửa hàng thấy vậy, cảm thấy rất khó chịu, liền hỏi người thanh niên kia tại sao lại cứ cầm một cái bát trong tay rồi đi gõ vào những chiếc bát khác như vậy, phải chăng có lý do gì khiến anh ta làm vậy?

tham

Chủ cửa hàng vừa hỏi xong, người thanh niên kia liền ra vẻ đắc ý trả lời rằng, đây là bí quyết chọn bát tốt mà một ɴgườι tiền bối đã dạy cho anh ta:

Khi một chiếc bát va chạm nhẹ với một cái bát khác sẽ phát ra âm thanh trong trẻo vui tai, đó nhất định là một cái bát tốt, ngược lại, nếu phát ra âm thanh nặng, đục thì đó là chiếc bát không tốt.

Chủ cửa hàng nghe xong như ngộ ra, liền cầm một chiếc bát đưa cho ɴgườι thanh niên và nói: “Chàng trai, cậu thử cầm cái bát này đi thử lại xem sao, đảm bảo cậu sẽ nhanh chóng chọn được cái bát mà cậu thích.”

Người thanh niên dường như đã thử hết một lượt bát có trong cửa hàng, vừa nghe thấy chủ tiệm nói vậy thì bán tín bán nghi đi thử lại.

Điều khiến anh ta cảm thấy kinh ngạc là lần này, khi thử lại, những chiếc bát mà khi nãy cậu ta cảm thấy không đạt yêu cầu lại phát ra những âm thanh thanh thoát, trong veo.

Cảm thấy nghi hoặc, người thanh niên vì không hiểu nổi chuyện này là thế nào nên đành quay đầu lại hỏi chủ cửa hàng.

Chủ cửa hàng cười nói với người thanh niên rằng, đạo lý rất đơn giản, bởi ngay từ đầu, cái bát mà anh ta cầm đi thử những cái bát khác là hàng loại, dù có thử thế nào thì cũng sẽ chỉ phát ra những âm thanh trầm đục mà thôi.

viber-image-2022-05-12-11-39-58-685

Vì thế, nếu anh ta muốn có được một cái bát tốt, thì đầu tiên phải làm là đảm bảo rằng chiếc bát mà anh ta cầm đi thử là một chiếc bát tốt.

Lời bình

Tương tự như con người cũng thế, nào có khác gì chiếc bát va chạm với chiếc bát khác. Một trái tim chạm tới trái tim, cần có sự chân thành mới có thể phát ra những âm thanh tinh túy.

Nếu bản thân mình ngày từ đầu chỉ mang trong lòng sự đố kỵ, hoài nghi thậm chí là cảnh giác để đối đãi với người khác thì làm sao tránh được việc bị người khác đố kỵ.

Thế nên mỗi người đều có thể trở thành quý nhân của đời mình, nhưng điều kiện tiền đề là phải đối xử thiện lành với người khác.

Chỉ cần chúng ta chân thành, tự nhiên sẽ nhận lại được sự tín nhiệm, có tấm lòng yêu thương, nhân ái, tự nhiên sẽ được người khác tôn trọng.

Ngược lại, nếu đố kỵ, giả tạo, thù hận người khác thì chỉ nhận về những thứ tương tự mà thôi. Trong cuộc đời mỗi người đều có một cái bát, cái bát chứa đựng sự lương thiện, tín nhiệm, khoan dung, đồng thời có thể chứa đựng sự giả tạo, hẹp hòi, đố kỵ.

Chỉ cần loại bỏ đi những tạp chất trong cái bát đó, sau đó mỉm cười đón nhận va chạm của những cái bát khác thì có thể phát ra âm thanh dễ chịu mà mọi người tìm kiếm.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Truy Nguyệt