Từ 1/5: Người dân không vi phạm, CSGT có quyền dừng xe kiểm tra trong 3 tình huống: Chống lại phạt 8 triệu đồng

17:39, Thứ sáu 12/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Theo quy định người dân dù không vi phạm luật giao thông CSGT vẫn có quyền dừng xe kiểm tra hành chính trong những tình huống sau:

 Kiểm tra hành chính giấy tờ xe là gì?

Kiểm tra hành chính là tình huống CSGT dừng xe người dân và yêu cầu kiểm tra hành chính bao gồm các loại giấy tờ bắt buộc gồm: Giấy phép lái xe hay còn gọi là bằng lái xe, Giấy đăng ký xe, Bảo hiểm bắt buộc, giấy đăng kiểm đối với xe ô tô còn xe máy không cần giấy này. Ngoài ra, CSGT có thể kiểm tra thêm giấy tờ tùy thân của người cầm lái như CCCD. Như vậy, khi được yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính người dân cần có đủ các loại giấy tờ trên để không bị xử phạt.  Trong người hợp người dân vi phạm lỗi giao thông thì có đủ các loại giấy tờ trên vẫn bị CSGT xử phạt theo quy định. 

CSGT dừng xe người dân sẽ kiểm tra những loại giấy tờ gì?

CSGT dừng xe người dân sẽ kiểm tra những loại giấy tờ gì?

3 trường hợp người dân không vi pham CSGT được phép dừng xe kiểm tra?

Theo Điều 16 Thông tư 32 vẫn có trường hợp người tham giao thông dù không vi phạm nhưng CSGT được quyền dừng xe kiểm tra. Cụ thể bao gồm:

- Những trường hợp mà CSGT thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát giao thông bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội đã được ban hành.

- Những trường hợp CSGT thực hiện theo văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng về dừng phương tiện để bảo đảm an ninh, trật tự; đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống thiên tai, cháy nổ; phòng, chống dịch bệnh; cứu nạn, cứu hộ và các vi phạm khác.

- Những trường hợp CSGT nhận được tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện.

Chú ý: CSGT được yêu cầu dừng xe để kiểm tra dù người tham gia giao thông không có lỗi. Nhưng trong trường hợp muốn xử phạt thì cần phải chứng minh được lỗi của người dân.

Những tình huống CSGT dừng xe người dân kiểm tra giấy tờ

Những tình huống CSGT dừng xe người dân kiểm tra giấy tờ

Những loại giấy tờ sẽ được CSGT kiểm tra là gì?

Căn cứ khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA, khi dừng xe của người tham gia giao thông, CSGT được kiểm tra các nội dung sau đây:

(1) Kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông.

Các giấy tờ này bao gồm: Giấy phép lái xe; Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, Bằng, Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng; Giấy đăng ký xe; Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định; Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe;…

(2) Kiểm soát các điều kiện tham gia giao thông của phương tiện:;

Kiểm tra từ trước ra sau, từ trái qua phải, từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới hình dáng, kích thước bên ngoài, màu sơn, biển số và hai bên thành xe; điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

(3) Kiểm soát việc chấp hành quy định về an toàn vận tải

Kiểm tra tính hợp pháp của hàng hoá, chủng loại, khối lượng, số lượng, quy cách, kích thước; đồ vật; số người thực tế chở trên xe và các biện pháp bảo đảm an toàn vận tải.

(4) Kiểm soát nội dung khác có liên quan.

3 tình huống người dân không vi phạm luật CSGT vẫn có thể yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ

3 tình huống người dân không vi phạm luật CSGT vẫn có thể yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ

Người dân không cho CSGT kiểm tra xe và giấy tờ có bị phạt không?

Ngay cả khi không vi phạm, CSGT vẫn có quyền yêu cầu người điều khiển phương tiện dừng xe để kiểm tra theo quy định.

Lúc này, nếu không chấp hành mệnh lệnh của CSGT, người tham gia giao thông có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 21 Nghị định 144/2021/NĐ-CP với mức phạt như sau:

- CSGT xử phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

- Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoặc nhiệm vụ khác của người thi hành công vụ theo quy định của pháp luật;

- Xử phạt nếu không cho Cảnh sát giao thông kiểm tra xe và giấy tờ, người điều khiển phương tiện có thể bị phạt từ 04 - 06 triệu đồng.

- Phạt từ 6- 8 triệu đồng với những người có hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống đối CSGT, khi được yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ (theo điểm a khoản 3 Điều 21 Nghị định 144).

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Min Min