Các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm thấy axit folic trong lạc, nó chứa rất nhiều axit không bão hòa đơn béo, làm giảm cholesterol trong máu cao. Ngoài axit folic, lạc cũng chứa nhiều cellulose hữu ích, một vai trò rõ ràng về chất thải đường ruột, không gây béo phì.
Chuyên gia dinh dưỡng của Hoa Kỳ cho biết: Đại học Harvard, Trường Đại học Y tế công cộng và Bệnh viện phụ sản Boston đã tổ chức thử nghiệm trên 101 người béo phì bao gồm cả đàn ông và phụ nữ trung niên chia thành hai nhóm, một nhóm được ăn chế độ ít chất béo (rau, thịt) và nhóm còn lại ăn các loại hạt (dầu đậu phộng, bơ đậu phộng, hạt hỗn hợp, rau). Sau sáu tháng, hai nhóm đã giảm 11kg so với trọng lượng trung bình. Nhưng 1 năm sau đó, nhóm đầu tiên tăng trọng trở lại còn nhóm thứ hai (ăn lạc) không tăng trở lại nữa. Điều đó cho thấy lạc có tác dụng giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, lạc có chứa polyphenol tự nhiên ngoài việc giảm kết tập tiểu cầu, bảo vệ tim còn có tác dụng chống lão hóa rất tốt. Người Mỹ coi lạc như một thực phẩm “Thánh chống lão hóa” trong danh sách 100 thực phẩm chống lão hóa phổ biến và hiệu quả nhất.
Ngoài ra, lạc còn giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Một giáo sư tại Đại học Oxford Brookes, tiến hành một nghiên cứu trên 356 đối tượng trong 203 bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, ăn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, bao gồm cả lạc, sản phẩm của đường, lúa mì, khoai tây chiên, mì, đậu lăng. Sau 10 tuần, glycated hemoglobin của họ giảm xuống còn 0,4%, fructosamine giảm đến 0,2 mmol / lít. Các glycated hemoglobin và giảm fructosamine, có ý nghĩa quan trọng trong phục hồi của bệnh tiểu đường.
Một số món ngon từ lạc hỗ trợ giảm cân
Gà xào lạc
Nguyên liệu:
- 150gr thịt đùi gà không da.
- 1/2 bát lạc.
- 1 trái bí xanh.
- 1 thìa canh sa tế ớt.
- Rau mùi thái nhỏ; 1 thìa canh hành tỏi băm.
- 1 thì canh nước mắm; 1/3 thìa cà phê tiêu; 1 thìa cà phê đường.
Thực hiện:
Bước 1: Thịt gà rửa sạch thái hạt lựu nhỏ, bí ngòi bỏ ruột thái hạt lựu nhỏ. Lạc rang hoặc chiên giòn.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho tỏi hành và hành lá vào xào thơm, kế đến cho thịt gà vào xào săn cùng với ớt sa tế và các gia vị.
Bước 3: Cuối cùng cho bí ngòi và lạc vào xào nhanh 2-3 phút. Nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.
Lạc rang muối
Nguyên liệu:
- 100g lạc (chọn loại chắc hạt).
- ¼ chén dầu ăn (60ml dầu).
- Bột canh vừa đủ.
Cách làm:
Bước 1: Lạc đem rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Cho lạc cùng với dầu ăn vào trong chảo. Bật bếp, để lửa ở mức nhỏ vừa, dùng đũa đảo đều lạc.
Bước 3: Sau 4-5 phút, lạc bắt đầu có những âm thanh nổ lách tách hoặc cho đến khi lạc chín thì tắt bếp, lắc chảo một lát, sau đó, đổ lạc ra rây để lọc bỏ dầu.
Bước 4: Để lạc ra bát, thêm bột canh vừa đủ vào, đảo đều cho bột canh bám đều lạc. Để lạc nguội thì thưởng thức cùng cơm trắng.