Uống nước tốt cho sức khỏe, nhưng uống theo 6 cách này suy hại gan thận

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người cho rằng chỉ cần uống nước là tốt, tuy nhiên không cần biết uống cái gì và uống như thế nào thì thật là sai lầm.

Uống trà thay nước trong thời gian dài

Trà đặc chứa nhiều chất chống oxy hoá tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu trà quá nhiều trong thời gian dài sẽ gây tổn thương cho thận. Mặc dù loại tổn thương này không dễ phát hiện, nhưng tích lũy theo thời gian, hậu quả cũng sẽ rất nghiêm trọng.

Ngoài ra uống nhiều trà còn gây mất ngủ căng thẳng, hạ đường huyết mệt mỏi. Vì vậy bạn ko nên uống quá hai ly trà trong một ngày.

Uống không đủ lượng nước quy định

Nếu như cơ thể con người không nạp đủ lượng nước thì hậu quả của nó không đơn giản chỉ là cảm giác khát nước, hoạt động tiêu hóa trở nên khó khăn. Thêm vào đó, thiếu nước còn khiến cơ thể không thể chuyển hóa được các "chất thải" trong cơ thể, lâu dần sẽ tích tự thành chất độc trong nội tạng gây ung thư cho bạn.

Việc bạn uống ít nước còn dẫn đến tình trạng nồng độ nước tiểu cao khiến dễ mắc các bệnh như sỏi thận, viêm thận, suy thận... không tốt cho sức khỏe chút nào.

nuoc-ngot-dong-chai-tot-hay-khong

Uống nước từng ngụm nước lớn

Trong cuộc sống có nhiều lúc do vội vàng nên chúng ta cần làm gì cũng phải nhanh lâu dần tạo thành thói quen uống nước ngụm lớm. Tuy nhiên, nếu bạn duy trì thói quen uống nước một ngụm lớn này sẽ làm tăng lưu lượng máu, dẫn đến khối lượng công việc của tim và tiêu thụ oxy cơ tim tăng nhanh chóng, tăng nguy cơ gây suy tim, đột quỵ.

Uống ngọt thay nước lọc hại gan thận

Rất nhiều người nhất là các trẻ nhỏ không thích uống nước lọc, nên thường thay thế bằng nước ngọt. Đặc biệt là những loại đồ uống có ga thường đã khát nhanh giúp cơ thể tỉnh táo trong giây lát khiến cho bạn cảm thấy sảng khoái hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu như bạn duy trì thói quen này dễ gây hại cho gan thận, của bạn. Đặc biệt, là các loại nước uống có ga còn dễ gây béo phì, tiểu đường, cao huyết áp ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, do trong thành phần của các loại nước ngọt, nước tăng lực thường có nhiều đường, phốt pho nên sẽ thúc đẩy việc bài tiết canxi ra ngoài, từ đó dẫn tới xuất hiện sỏi thận, xơ gan cho bạn.

nuoc tra

Uống càng nhiều nước càng tốt

Nhiều người cho rằng chỉ cần uống nước là tốt, nước là thần dược vô hại nên uống nhiều cũng chẳng sao. Nhưng trên thực tế nếu cơ thể qua dư thừa nước tự do trong cơ thể sẽ gây ra rối loạn các chất điện giải trong máu. Nồng độ các thành phần điện giải này trong máu có thể thấp do bị nước pha loãng, ảnh hưởng đến các tế bào và hoạt động của tế bào trong cơ thể, đặc biệt là tế bào não.

Uống nước đun đi đun lại nhiều lần 

Thói quen của rất nhiều gia đình nghĩ rằng uống nước đun càng nhiều lần càng tốt vì vi khuẩn sẽ được diệt sạch tốt hơn cho sức khỏe của mình. Nhưng trên thực tế, chính việc làm này lại gây hại sức khỏe của bạn đấy bởi vì trong nước thường có một hàm lượng nhỏ các loại kim loại nặng không tốt cho sức khỏe như chì, cadimium, … và nitrat.

Nguyên nhân là khi nước được đun đi đun lại nhiều lần, trải qua quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi thì hàm lượng nitrat và các kim loại nặng kể trên ở trong nước sẽ tăng lên đáng kể. Chính vì vậy, khi bạn hấp thu vào cơ thể các kim loại nặng này sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn đồng thời muối nitrit được chuyển hóa từ nitrat có trong nước sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển máu của cơ thể, dễ gây hại gan thận và có thể dẫn tới suy tim.