Vắt vài giọt cốt chanh vào chảo dầu chiên, mẹo hay bất ngờ, biết rồi ai cũng muốn làm theo

06:15, Thứ tư 29/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Theo kinh nghiệm của nhiều đầu bếp là hãy vắt vài giọt cốt chanh vào chảo dầu chiên, bạn sẽ thấy công dụng tuyệt vời.

Chiên rán là cách nấu nướng phổ biến. Nhưng nhiều người sợ chiên rán vì sợ nóng, sợ văng dầu mỡ ra ngoài, sợ thức ăn chiên rán lâu giòn, hay bị khô không còn vị ngọt ngon của thực phẩm. Và dưới đây chính là mẹo hay dùng nước cốt chanh và một số cách để giúp bạn chiên rán thuận lợi hơn.

Vắt vài giọt cốt chanh

Người đầu bếp và nội trợ kinh nghiệm thường vắt vài giọt nước cốt chanh vào chảo dầu chiên để giúp cho việc chiên rán ngon hơn, giữ thực phẩm giòn hơn. 

Nước cốt chanh giúp cho việc chiên rán dễ dàng hơn

Nước cốt chanh giúp cho việc chiên rán dễ dàng hơn

Có một số cách dùng nước cốt chanh trong khi chiên gián như sau:

Bạn hãy thái chanh thành miếng rồi thả cả lát chanh vào chảo dầu khi dầu nóng, sau đó dùng đũa để giữ miếng chanh và chà xát quanh lòng chảo.

Vắt vài giọt cốt chanh vào chảo dầu trước khi thả những thứ cần chiên rán vào chảo.

Công dụng khi vắt vài giọt cốt chanh vào chảo dầu: Đó là vì nước cốt chanh có tính axti và khả năng tạo xốp. Nên nước cốt chanh cho vào chảo dầu khi chiên rán giúp cho món ăn chiên rán nhanh giòn và xốp hơn. Mẹo này giúp bạn tiết kiệm thời gian chiên rán và giúp món ăn nhanh giòn, không bị chảy nước và lại giữ được độ giòn lâu hơn.

Những món đồ chiên nhiều tinh bột như chả nem, khoai tây chiên, phồng tôm, bánh rán... nếu dùng mẹo nước cốt chanh vào chảo chiên sẽ giúp món ăn xốp hơn và phần tinh bột nhanh phồng lên nên giúp cho món ăn ngon và đẹp, lại lâu bị ỉu hơn. Bởi vậy bạn hãy tận dụng vài lát chanh tươi nhé.

Nhớ vắt chút nước chanh vào chiên nhé

Nhớ vắt chút nước chanh vào chiên nhé

Dùng tinh bột

Tinh bột như bột mì, bột bắp, bột năng... khi cho vào chảo dầu chiên, sẽ giúp không văng dầu và món ăn giòn hơn, màu đẹp hơn. Tất nhiên bạn chỉ cho một chút thôi để chúng hút nước trong thức ăn khi chiên nên không văng dầu mỡ. Tính chất của tinh bột là giòn nên chúng giúp cho món ăn nhanh giòn, không phải chiên lâu nên giữ được độ ngọt bên trong món ăn mà bên ngoài đủ giòn.

Nhưng nếu bạn cho nhiều tinh bột vào chảo dầu chiên sẽ làm cháy, gây mùi khét nhé.

Cho một vài hạt muối

Muối biển có tính chất hút mùi và tạo độ đậm đà cho món ăn, lại còn giúp món ăn nhanh giòn và giữ được độ giòn lâu, lại chống văng dầu khi rán. Ngoài ra để chiên thức ăn giòn ngon thì bạn đặc biệt cần chú ý thêm vài điều sau:

Luôn làm chảo khô rồi mới cho dầu vào

Chảo cần làm khô thì khi chiên không văng dầu. Do đó hãy dùng khăn giấy mềm lau chảo khô mới cho dầu vào. Hoặc bạn đun chảo khô mới đổ dầu nhưng tránh đun chảo quá nóng, sẽ sinh mùi khét.

Căn đúng điểm dầu nóng để thả thức ăn vào chiên

Dầu đủ nóng thì khi thả thực phẩm vào chúng sẽ tạo một lớp bao nhanh bên ngoài nên bên ngoài mà bên trong vẫn ngọt. Nếu dầu quá nóng, món ăn nhanh bị khét. Nếu dầu chưa đủ nóng, món ăn dễ bị vỡ nát khi chiên, dầu thấm sâu vào bên trong làm món ăn bị ngấy mỡ. Bởi vậy hãy quan sát chảo dầu, nếu thấy có hiện tượng lăn tăn và động đũa vào thấy bóng nổi xung quanh là thả thức ăn vào chiên. Chiên như vậy vậy vừa nhanh mà bên ngoài giòn bên trong vẫn ngọt thịt. 

Trước khi chiên rán hãy ra đông hoàn toàn hoặc thấm khô rồi mới cho vào chiên. Tuyệt đối không ên cho thức ăn còn đông đá vào chiên. Trước khi chiên cũng nên dùng khăn giấy thấm nước nếu món bị dính nhiều nước.

Khi chuẩn bị vớt thức ăn ra thì nên chỉnh nhiệt bếp to lên một chút để vớt thức ăn được ráo dầu. Khi chiên rán tránh để nhiệt om vừa vừa khiến thức ăn bị hút nhiều dầu mỡ vào bên trong.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: An Nhiên