Vì sao người xưa kị nhất là trồng cây lê, đặt quả lê trên bàn thờ?

16:54, Thứ hai 22/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Trong quan niệm của người xưa, việc trồng cây lê trước nhà được kiêng kỵ vì có nhiều ý nghĩa không tốt lành.

Người xưa thường xem điềm báo dựa vào dấu hiệu từ tên, câu chuyện, sự tích liên quan. Do đó những cây phong thủy, hoa quả thắp hương phải có tên hay không gợi ý nghĩa xấu, những câu chuyện sự tích liên quan tới chúng cũng phải có ý nghĩa hay không mang ý nghĩa xấu.

Vì sợ mang điềm rủi, báo hiệu sự chia cách trong gia đình, quả lê cũng không được dùng để dâng cúng vì nó mang ý nghĩa không tốt lành cho các mối quan hệ, đặc biệt là hôn nhân và tình yêu.

Vì sợ mang điềm rủi, báo hiệu sự chia cách trong gia đình, quả lê cũng không được dùng để dâng cúng vì nó mang ý nghĩa không tốt lành cho các mối quan hệ, đặc biệt là hôn nhân và tình yêu.

Cây lê và quả lê theo quan niệm xưa

  • Cây lê (梨) là loại cây trồng để thu hoạch quả lê. Quả lê có hình dáng đẹp, vị ngọt và thường được ưa chuộng trong ẩm thực.
  • Quả lê (梨) là quả của cây lê. Trong tiếng Việt, quả lê thường được dùng để làm thức uống, mứt, hay ăn tươi.

Ý nghĩa của chữ “lê” trong tiếng Hán:

梨 (lê) có nghĩa là cây lê và quả lê.

Tuy nhiên, chữ “lê” còn có một số ý nghĩa khác:

Ví dụ, thí dụ: Chữ “lê” cũng có nghĩa là ví dụ, thí dụ, thể hiện một điều gì đó.Lề cũ, thói cũ, thói quen: Nó còn ám chỉ lề cũ, thói quen, hoặc quy tắc, thể lệ.

Thường lệ, lệ thường: Chữ “lê” cũng có thể liên quan đến thường lệ, lệ thường.

Ý nghĩa của cây lê trong quan niệm dân gian:

Người xưa tin rằng cây lê mang theo điềm không lành. Trồng cây lê trước nhà có thể báo hiệu sự chia cách trong gia đình, thậm chí là chia ly sinh tử.

Thắp hương quả lê cũng bị kiêng vì chữ lê báo điềm không hay. Trong tiếng Việt, chữ lê có nghĩa là lê la, lê lết thê lê.

Những loại cây khác kiêng trồng trước nhà:Ngoài cây lê, người xưa còn kiêng không trồng những cây khác mang ý nghĩa không tốt lành trước nhà:

  • Cây dâu tằm: Cây này có âm khí mạnh, người xưa tin rằng trồng trước nhà sẽ rước ma quỷ.
  • Cây liễu: Cây liễu ủ rũ, buồn phiền, không mang tinh thần vui vẻ cho gia chủ.
  • Cây đa, cây si: Những cây này thường được trồng ở nghĩa địa, đình chùa miếu phủ và bị cho là cây có thần có ma nên không nên trồng trước nhà.
Ngày rằm không thắp hương quả lê

Ngày rằm không thắp hương quả lê

Ngoài ra, quả lê bị kiêng vì cái tên phạm kỵ. Do đó khi dâng cúng phải chọn những trái cây may mắn, thu hút tài lộc, sinh tài, sinh tiền.

Tóm lại, cây lê và quả lê không chỉ đơn thuần là cây trồng và quả ăn ngon, mà còn mang theo nhiều ý nghĩa và quan niệm trong văn hóa dân gian. Việc trồng cây lê và thắp hương quả lê cần được thận trọng để không gây ra điềm không lành cho gia đình và tài lộc của chúng ta.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc