Ngày 21-3, Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Quảng Nam ông Nguyễn Đây cho biết, đã chuyển giao toàn bộ vật phẩm cùng hồ sơ vụ việc thịt heo biến đổi thành màu đỏ cho Cảnh sát Môi trường – Công an tỉnh tiến hành điều tra tìm nguyên nhân.
Phía đại diện Đội thực phẩm – Phòng Cảnh sát Môi trường tỉnh Quảng Nam cho hay, hiện vẫn chưa làm rõ được nguyên nhân vụ việc.
“Anh em đang chia nhau để nắm thông tin. Chúng tôi chưa có kết luận”, vị đại diện này nói.
Đến nay, chuyện thịt heo biến thành màu đỏ vẫn chưa rõ nguyên nhân |
Trước đó, sự việc được phát hiện tại Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Nam vào ngày 8/3 vừa qua. Theo lời bà Hậu, ngày 7/3, cơ quan bà quyết định liên hoan mừng ngày quốc tế Phụ nữ.
Theo phân công, sau giờ tan sở, bà Hậu ra chợ trung tâm Thương mại Tam Kỳ (phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ) để mua 0,7kg thịt lợn ba chỉ đưa về cơ quan để làm bún mắm. Thịt được mua vào khoảng 11h trưa cùng ngày. Sau đó, số thịt trên được bà bỏ vào tủ lạnh tại cơ quan.
Đến khoảng 3h ngày 7/3, bà Hậu mang thịt ra chế biến. Là người cẩn thận, trước khi luộc, bà Hậu đã rửa kỹ bằng nước muối rồi mới luộc chín. Tiếp đến, bà thái thịt thành lát nhỏ. Từ lúc mua thịt, chế biến cho đến lúc ăn, bà Hậu cũng như nhiều cán bộ nơi đây hoàn toàn không thấy điều gì bất thường. Bữa liên hoan diễn ra vui vẻ trong tiếng cười đùa sau ngày làm việc. Và, chỉ duy nhất người bảo vệ cơ quan vắng mặt nên mọi người quyết định để giành một tô.
Số thịt trên xắt ra chín và thơm bình thường. Riêng tô bún để lại cho bảo vệ được cất cẩn thận trong lồng bàn. Nhưng tối hôm đó, bác bảo vệ không ăn. Sáng ngày 8/3, mọi người đến cơ quan và phát hiện những miếng thịt trên tô bún đó đã đổi màu đỏ
Nghi án… 'ngậm hóa chất'?
Trong khi các cơ quan chức năng đang nhập cuộc truy tìm nguyên nhân, thì những đồn đoán về số thịt heo ngậm hóa chất trên càng khiến dân tình hoang mang.
Mạng xã hội liên tục chia sẻ khiến người tiêu dùng hoang mang |
Không chỉ vậy, người dân sinh sống nơi đây cho rằng, thịt heo trên đã ngâm hóa chất mới biến đổi như vậy. Nhiều người dân cũng như một bộ phận cư dân mạng còn truy lùng xuất xứ của miếng thịt heo nhằm cảnh báo mọi người tránh xa. Không ít ý kiến cực đoan hơn, kêu gọi tẩy chay hàng thịt bẩn này để an toàn sức khỏe cho mọi người.
“Tôi rất bức xúc, phẫn nộ khi thấy những hình ảnh như vậy. Có lẽ họ đã ngâm thịt với hóa chất. Sau khi luộc thịt để một thời gian hóa chất bốc ra mới có màu như vậy”, một người dân phản ánh.
Nhận định về hiện tượng thịt lợn luộc chín lại chuyển sang màu đỏ như máu sau một đêm, TS. Võ Châu Tuấn, Trưởng khoa Sinh – Môi trường, Đại học Sư phạm Đà Nẵng cho hay, cần phải nghiên cứu cụ thể mới tìm ra nguyên nhân để có những giải thích chính xác nhất cho hiện tượng trên.
Thạc sĩ Trần Thị Thanh Mẫn, Phó trưởng khoa Công nghệ thực phẩm – Trưởng Cao đẳng Lương thực, thực phẩm Đà Nẵng cho hay: “Theo cá nhân tôi, mẫu thịt heo có màu đỏ là do nhiễm vi khuẩn hoặc do người bán sử dụng hóa chất. Cả hai nguyên nhân trên đều khiến thực phẩm không an toàn khi sử dụng”
Theo bà Mẫn, nếu do vi khuẩn thì có thể nguyên nhân là do trong quá trình giết mổ, vận chuyển không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
“Tôi nghiêng về hướng người bán sử dụng hóa chất. Nhiều loại hóa chất được Bô Y tế cho phép sử dụng nhưng với liều lượng an toàn. Nếu sử dụng vượt mức cho phép cũng gây tác hại xấu đến cơ thể người.
Đặc biệt, nhiều người muốn bảo quản lâu nên sử dụng hóa chất ngoài danh mục cho phép, các loại hóa chất này vô cùng độc hại, có thể gây ung thư”, bà Mẫn nói.
Trước đó, vào năm 2014, người dân tại Hà Tĩnh từng phát hiện trường hợp thịt heo chín chuyển màu đỏ như máu. Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia cho biết nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do vi khuẩn Serratia Marcescens.
Vây bắt kẻ cầm kim tiêm dính máu cướp tài sản của phụ nữ (Xã hội) - (Phunutoday) - Thấy chị T. ở một mình, Tiến cầm kim tiên dính máu xông vào phòng trọ khống chế yếu cầu chị T. đưa tài sản cho hắn. |