WHO cảnh báo 5 chất thường gặp gây ung thư nhiều nhất thế giới, bạn cần tránh xa

( PHUNUTODAY ) - Những loại chất dưới đây xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống của con người. Nó là tác nhân gây nên bệnh ung thư bạn cần hết sức thận trọng.

Chất Asen có trong nước uống

Chất Asen là một nguyên tố tự nhiên có thể được tìm thấy trong đá, đất, nước, không khí. Đặc biệt trong nguồn nước uống dễ bị nhiễm chất asen tạo thành gây ưng thư cho bạn. Chất asen này có thể gây ra các căn bệnh như ung thư phổi, bàng quang, da, thận, gan, tuyến tiền liệt…

Chất Formaldehyd có trong mỹ phẩm

Chất formaldenhyd là một “hung thủ” có khả năng gây ung thư không kém gì asen.Chất này thường xuất hiện trong chế tạo sản phẩm gia dung, hoặc vật liệu xây dựng.

Chất Formaldehyd được sử dụng trong các sản phẩm gỗ ép, chẳng hạn như ván ép và ván sợi, keo và chất kết dính, vải ép vĩnh viễn, sơn sản phẩm giấy và nhiều sản phẩm khác.

Nếu bạn hòa tan thành phần của formaldenhyd trong nước thì chất này chuyển sang dạng formalin, thường được sử dụng làm chất khử trùng hiệu quả. Chất formalin cũng có thể được sử dụng làm chất bảo quản trong một số thực phẩm và trong các sản phẩm, như thuốc sát trùng, thuốc và mỹ phẩm.

Thuốc lá chứa chất nicotine gây ung thư

Thuốc lá chứa chất nicotine gây ung thư

Chất Nicotine có trong thuốc lá

Chất nicotine là một sát thủ gây ung thư mạnh không kém hai chất trên. Chất nicotine có nhiều trong  các loại thuốc lá, ma túy tổng hợp, các chất kích thích gây nghiện khác. Chất nicotine có thể gây nên những căn bệnh ung thứ như phổi, đầu, cổ, dạ dày, tuyến tụy, túi mật, ung thư gan, tử cung, ruột kết, bàng quang, vú... Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình bạn nên tránh xa thuốc lá, chất gây nghiện, các loại chất có chưa nicotine..

Chất BPA có trong đồ nhựa

Chất BPA chính là một thành phần hóa chất giúp sáng tạo ra những sản phẩm đồ nhựa dành cho bạn. Chất ngày có khả năng gây ung thư khá cao, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy chất BPA ở trong chai nước, hộp đựng thức ăn, các thìa nhựa, muỗng nhựa...

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu đã chứng minh rằng hợp chất này có sự liên quan mạnh mẽ tới khả năng gây ung thư ở người. Khi chúng ta ăn thức ăn trong đồ như thành phần BPA đi vào cơ thể và có thể gây rối loạn nội tiết tố và  ảnh hưởng đến hoạt động của estrogen và các hormone khác trong cơ thể. Chất BPA có thể gây nên căn bệnh ung thư vú của người phụ nữ và làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Hộp nhưa chứa BPA gây ung thư

Hộp nhưa chứa BPA gây ung thư

Khí thải Diesels

Khí Diesel là một loại nhiên liệu có nguồn gốc từ dầu thô giúp cho các động cơ máy móc có thể hoạt động. Nguồn nhiên liệu này thường dùng cho xe tải, tàu hỏa, xe buýt, máy phát điện, tàu thủy, nông trại lớn... Khí thải Diesel có thể gây nên những bệnh như ung thư gan, phổi, tim mạch….