Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh để lâu mà vẫn tươi ngon

08:00, Thứ hai 09/05/2016

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Muốn bảo quản các loại thịt tươi sống được lâu thì khi mua ngoài chợ về, bạn cần rửa thật sạch chúng trước khi bảo quản.

Hãy tham khảo bài viết về cách bảo quản thịt trong tủ lạnh dưới đây, để xem gia đình bạn đã dự trữ thức phẩm đúng cách hay chưa?

1. Bao bọc thịt thật kỹ

Với các loại thịt gia súc tươi sống như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, thịt trâu, cá, gia cầm… thì sau khi giết mổ chỉ có thể để được ở môi trường nhiệt độ bình thường thì sẽ bắt đầu tê cứng, mất dần tính đàn hồi, bị nhiễm khuẩn và bắt đầu phân hủy. Chính vì vậy, muốn bảo quản các loại thịt tươi sống được lâu thì khi mua ngoài chợ về, bạn cần rửa thật sạch chúng trước khi bảo quản.

Dùng những loại túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm được làm từ loại nhựa an toàn, có thể chịu được nhiệt độ thấp và không bị phôi các chất độc hại trong nhựa ra ngấm vào thịt. Sau khi rửa sạch thịt và để ráo nước, bạn hãy xếp thịt vào từng túi nilon hoặc hộp nhựa buộc và đậy thật kín.

Bạn có thể sử dụng máy hút chân không mini để hút hết không khí bên trong hộp, tạo môi trường yếm khí sẽ giúp bảo quản độ tươi của thịt được tốt hơn. Ở môi trường này, các loại via khuẩn sẽ khó có thể sinh sôi nảy nở và làm hỏng thức ăn của bạn.

Nếu bảo quản lâu mà phải để trong ngăn đá của tủ lạnh thì bạn nên bọc nhiều lượt nilon để phần thịt bên trong không bí đóng đá, mất nước, làm thay đổi màu sắc, mùi vị và cả chất dinh dưỡng.

me
Nếu bảo quản lâu mà phải để trong ngăn đá của tủ lạnh thì bạn nên bọc nhiều lượt nilon để phần thịt bên trong không bí đóng đá, mất nước, làm thay đổi màu sắc, mùi vị và cả chất dinh dưỡng.

2. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh thích hợp nhất

Một điều cần lưu ý với cách bảo quản thịt trong tủ lạnh là phải điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh sao cho phù hợp với từng loại thực phẩm. Không nên để nhiệt độ quá lạnh sẽ làm cho thực phẩm bị đóng đá, hoặc nhiệt độ không đủ lạnh sẽ làm cho vi khuẩn sinh sôi và phân hủy thực phẩm.

Nhiệt độ thích hợp nhất đối với ngăn mát tủ lạnh là khoảng 2 độ C, còn trên ngăn đông lạnh, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức âm 25 độ C là vừa đủ.

Nếu bạn cho cùng lúc quá nhiều thịt vào ngăn đá thì nên để nhiệt độ ở mức thấp hơn, giúp cho việc làm lạnh được liên tục và nhanh chóng.

3. Ghi nhớ thời gian bảo quản

Mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Nếu để lâu hơn thì chúng sẽ bị hỏng hoặc mất hết các chất dinh dưỡng vốn có. Khi ăn bạn sẽ không thể cảm nhận được mùi hay hương vị loại thực phẩm này.

Nắm chắc thời gian bảo quản của từng loại thịt là điểm mấu chốt với cách bảo quản thịt trong tủ lạnh.

Đa phần các loại thực phẩm tươi sống nếu không bị nhiễm khuẩn và được rửa sạch trước khi cho vào tủ lạnh sẽ bảo quản được trung bình khoảng 4 đến 6 ngày ở ngăn mát. Nhưng lại có thể giữ được tới tận vài tháng trong ngăn đá ở nhiệt độ thích hợp và được làm lạnh liên tục. Tuy nhiên, tùy loại thực phẩm khác nhau mà thời gian bảo quản cũng khác nhau.

Với các loại thịt đã qua chế biến thì có thể giữ được khoảng 1 tháng nếu để trên ngăn đông lạnh.

Khi cho các loại thịt tươi vào bảo quản, bạn cần lưu ý sắp xếp sao cho giữa các túi thịt phải có một khoảng cách đều nhau để khí lạnh có thể làm lạnh đều miếng thịt. Không nên dự trữ quá nhiều sẽ khiến tủ lạnh quá tải, ảnh hưởng tới việc làm lạnh và bảo quản thực phẩm.

4. Cách bảo quản thịt đã nấu chín

Thịt đã được sơ chế và nấu chín sẽ có thời gian bảo quản thấp hơn so với thịt tươi sống. Việc bảo quản các loại thịt này cũng cần phải tuân theo những nguyên tắc nghiêm ngặt hơn rất nhiều và đặc biệt lưu ý là dụng cụ chứa thịt chín phải hoàn toàn sạch sẽ, vô trùng và kín đáo để không khí không lọt được vào bên trong.

Cần tách riêng thịt đã chín và thịt sống ở những ngăn riêng biệt trong ngăn tủ lạnh để tránh bị ô nhiễm chéo hoặc làm ảnh hưởng tới mùi vị thức ăn chín.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian chế biến mà vẫn có những món ăn nấu nướng kỳ công thì nên đông lạnh loại thịt chín mà bạn yêu thích. Như vậy sẽ bảo quản được lâu hơn rất nhiều so với khi bạn chỉ bảo quản ở ngăn mát.

5. Rửa tay thật sạch

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh sẽ thật sự hiệu quả nếu bạn rửa tay thật sach trước và sau khi tiếp xúc với thịt sống, để tránh vi khuẩn lây lan và gây bệnh cho con người.

Hãy thực hiện dã đông đúng cách bằng lo vi sóng hoặc chuyển xuống ngăn mát cho thịt tan đa từ từ sẽ giúp miếng thịt có độ dai ngon và mùi vị tự nhiên.

Với cách bảo quản thịt trong tủ lạnh kể trên, liệu bạn và gia đình mình đã thực hiện được chính xác hãy chưa? Nếu chưa, hãy áp dụng ngay cách bảo quản thịt trong tủ lạnh này nhé. 

Nguyên tắc sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh

- Không xếp quá đầy các ngăn khiến luồng khí lạnh không thể lưu thông, dẫn đến nhiệt độ ở một số vị trí trong tủ có thể tăng cao, làm hỏng thức ăn.

- Không để thực phẩm sống và đã nấu chín cạnh nhau, đề phòng vi khuẩn từ thực phẩm sống lây nhiễm sang thức ăn đã chế biến. Nên xếp thực phẩm chín ở ngăn trên, thực phẩm sống ở ngăn dưới.

- Rau và hoa quả cũng không nên xếp cạnh nhau. Nên để rau ở nơi có nhiệt độ cao nhất trong tủ (ngăn rau đối với các loại tủ có thiết kế ngăn chức năng, hoặc ngăn dưới cùng đối với loại tủ thông thường), vì nhiệt độ tối ưu để bảo quản rau là 10độ C.

- Không nên để trứng trong các khay trứng trên cánh tủ vì đây là vị trí có nhiệt độ cao hơn so với những nơi khác trong tủ. Tốt nhất nên để trứng trong các hộp các tông chuyên dụng và cất ở các ngăn phía trên.

Mẹo: Các loại nước chỉ cần rửa là hết ngứa vùng kín ngay lập tức
Mẹo: Các loại nước chỉ cần rửa là hết ngứa vùng kín ngay lập tức
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Chị em nào cũng nên biết về những loại nước chỉ cần rửa là hết ngứa vùng kín dưới đây để giúp "cô bé" luôn mạnh khỏe và sạch sẽ.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi