Mâm cơm thanh mát "át" nắng chói chang

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Để hạ nhiệt cho cái nắng "cháy da, cháy thịt" như ngày hôm nay thì bạn hãy chế biến những món ăn ngon mà làm rất đơn giản cho gia đình bạn nhé.

Canh ngao với rau cải

Nguyên liệu:

canh
Canh ngao với rau cải thơm ngon khiến cả gia đình khó cưỡng.

- Ngao 500gr

- Rau cải xanh

- Gừng 1 nhánh

- Các loại gia vị cần dùng

Cách làm:

Sơ chế ngao: đun nước ấm khoảng 60-70 độ thì cho ngao vào luộc đến khi ngao vừa hé miệng ra thì vớt khỏi nồi. Để lắng nước luộc ngan, chắt lấy nước để nấu canh. Kiểm tra các con ngao, nếu có cát thì phải rửa qua nước để ngao sạch hơn.

Sơ chế rau cải ngọt: không nên lấy quá nhiều phần lá, cắt thành khúc 5-6 cm.

- Thái một ít gừng thành dạng sợi chỉ.

- Cho gừng thái chỉ vào xoong đang đun nóng đảo đều để cho gừng se lại, đổ nước luộc ngao vào nồi, nêm một chút hạt nêm, mì chính vào.

- Khi nước canh đã sôi thì cho rau cải ngọt và phần gừng thái chỉ còn lại vào nồi, đun sôi, vớt bọt.

- Cho ngao vào nồi  tới chín vừa ăn rồi múc ra bát cho bữa ăn.

Vì ngao đã có vị mặn sẵn nên bạn chú ý nêm muối tiêu vừa phải. Ngao chín mở miệng, rau cải chín tới là được.

Như vậy là ta đã có bát canh ngon, bổ dưỡng, thơm mát cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn rồi. 

Rau muống xào tỏi

Nguyên liệu:

me
Đĩa rau muống xào tỏi rất ngon và hấp dẫn cho mâm cơm hè.

- 1 bó rau muống

- 3- 4 tép tỏi lớn

- Muối, hạt nêm, dầu ăn

- Chanh (tùy ý thích).

Cách làm:

- Rau muống ngắt thành từng đoạn ngắn, bỏ bớt cọng già, giữ lấy cọng non. Nếu thích ăn nhiều cọng thì bạn bỏ bớt lá, giữ lại cọng non.

- Tỏi bóc vỏ, giã thô.

- Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, phi một nửa tỏi thơm đến khi tỏi xém vàng.

- Nhanh tay đổ rau muống vào xào cùng, xào nhanh tay lửa lớn để rau vẫn giữ được màu xanh và giòn.

- Nêm vào một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, cùng với nửa phần tỏi còn lại, đảo đều.

- Sau khi rau đã chín, đổ ra đĩa, vắt vào rau vài giọt chanh, trộn đều lên.

Cà muối xổi

Nguyên liệu:

Mô tả ảnh.
Cà muối xổi ăn rất ngon đặc biệt là ăn kèm với các loại canh.

- 200g cà pháo

- Tỏi

- Ớt

- Chanh

- Muối

- Giấm

- Nước mắm

- Đường

Cách làm:

- Cà cắt cuống, rửa sạch, thái lát mỏng.

- Ngâm cà với nước muối loãng khoảng 1 tiếng.

- Vớt cà rửa sạch, để ráo.

- Ướp cà với giấm, muối khoảng 10 phút.

- Rửa sạch cà lần nữa, tráng qua nước lọc rồi để ráo.

- Hòa hỗn hợp nước lọc, đường, muối, nước mắm, ớt, tỏi băm nhỏ, nước cốt chanh.

Thật đơn giản và nhanh chóng đã có món cà muối xổi rồi nhé. Hãy cùng thực hiện để bổ xung vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình nhé.

Tai lợn ngâm dấm

Nguyên liệu:

me
Tai lợn ngâm giấm là món ăn được nhiều người yêu thích bởi nó có vị chua ngọt hài hòa và nhất là cảm giác miếng tai lợn giòn sừn sựt, cay cay.

- Tai lợn

- Dấm gạo

- Đường, muối

- Ớt, tiêu hạt, hành khô, tỏi, gừng

Cách làm:

Bước 1: Tai lợn cạo sạch lông, dùng dấm và muối hạt chà sạch hết chất dơ, nếu cảm thấy chưa sạch thì cắt bỏ phần lỗ trong của tai để đảm bảo món ăn không còn mùi hôi. Đun một nồi nước sôi cho gừng đập dập, hành khô thái lát, ít hạt tiêu và một thìa con nước mắm để luộc tai lợn. Tai lợn bạn không nên luộc chín vì như thế ngâm sẽ nhớt mà chỉ cần luộc thấy tai chín là được.

Bước 2: Tai lợn sau khi luộc chín xong thả ngay vào bát nước lạnh để tai giữ được độ săn của bề mặt. Tai nguội thì vớt ra để ráo.

Bước 3: Thái lát hành, tỏi, ớt (ớt rũ bỏ bớt hạt) chuẩn bị sẵn.

Bước 4: Cho dấm, đường tỷ lệ 2 bát con dấm thì dùng 1.5 bát con đường cùng với 1/3 thìa con muối (loại thìa ăn phở) đun sôi, đường muối hoà tan. Lượng hỗn hợp này nhiều hay ít tuỳ thuộc vào thể tích lọ ngâm và lượng tai heo bạn ngâm, nhưng bạn phải chuẩn bị sao cho dung dịch ngâm phải đủ ngập mặt lỗ heo khi cho vào lọ.

Bước 5: Sau khi hỗn hợp dấm, đường, muối nguội hoàn toàn, tai lợn luộc chín và ráo nước. Bạn cho tai heo, ớt, hành, tỏi đã thái lát, tiêu hạt và dấm đường vào lọ thuỷ tinh để ngâm.

Bước 6: Nếu bạn muốn có thành phẩm sớm thì bạn thái lát tai lợn rồi mới ngâm thì khoảng sau 3 ngày là có thể ăn được.

Còn nếu ngâm nguyên thì 5-7 ngày là tai lợn ngâm dấm đem ra dùng.

Chúc các bạn thành công!

6 món tuyệt ngon từ lưỡi heo: Ăn 1 muốn 10
6 món tuyệt ngon từ lưỡi heo: Ăn 1 muốn 10
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Lưỡi heo là phần rất ngon, được nhiều người ưa chuộng. Dưới đây là những món ăn tuyệt ngon chế biến từ bộ phận này.
Giải nhiệt cho ngày
Giải nhiệt cho ngày "nắng như đổ lửa" bằng mâm cơm thanh mát
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Cùng chế biến những món ăn thơm ngon, thanh mát để gia đình thưởng thức trong ngày hè oi bức bạn nhé.
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn