3 công thức chè vừa thanh mát vừa dễ nấu cho mùa hè

( PHUNUTODAY ) - Mùa hè đến là lúc chị em trổ tài nấu những món chè ngon ngọt cho cả gia đình thưởng thức. Bạn hãy nhanh tay lưu lại những công thức dưới đây để dùng dần nhé.

Cách nấu chè bưởi

Nguyên liệu

- 100 gram đậu xanh xát vỏ, 100 gram cùi bưởi, 1/2 thìa cà phê muối, 100 gram đường thốt nốt, 150 gram bột năng, 100ml nước cốt dừa.

cach-nau-che-01

Cách làm

- Đậu xanh ngâm nước qua đêm cho nở, nhặt bỏ hạt hỏng. Sau đó đem hấp chín trong khoảng 15 phút cho hạt đậu nở bung.

- Cùi bưởi gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, chỉ lấy phần cùi trắng, cắt hạt lựu. Đem cùi bưởi bóp nhẹ với muối để khử vị đắng rồi rửa với nước sạch. Lặp lại vài lần rồi vắt kiệt nước và để cùi bưởi vào bất riêng.

- Đổ 250ml nước vào nồi đun sôi và thả cùi bưởi vào luộc sơ. Vớt cùi bưởi ra để nguội bớt rồi vắt nhẹ và trộn với 50 gram đường, 50 gram bột năng. Ướp trong khoảng 1 tiếng.

- Đun sôi một nồi nước rồi thả cùi bưởi vào. Đến khi cùi bưởi nở bung thì múc ra và ngâm trong bát nước đá lạnh khoảng 10 phút.

- Đun một nồi nước và cho chỗ đường còn lại vào. Khi nước sôi, đường tan hết thì thả đậu xanh đã hấp chín vào.

- Hòa bột năng với một chút nước rồi đổ từ từ vào nồi chè. Khuấy đều tay cho đến khi chè sánh lại thì thì cho cùi bưởi vào. Đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện là có thể tắt bếp.

- Múc chè bưởi ra bát và cho nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức.

Cách nấu chè ngô/bắp

Nguyên liệu

- 4-5 bắp ngô, 120 gram đường, vài cái lá nếp, 1 thìa cà phê muối, nước cốt dừa, bột năng (hoặc bột ngô, bột sắn).

cach-nau-che-02

Cách làm

- Ngô lột vỏ, rửa sạch rồi tách lấy phần hạt.

- Đun sôi một nồi nước rồi cho lá nếp và lõi ngô vào nấu khoảng 10-15 phút để lấy nước ngọt nấu chè. Sau đó vớt bỏ lá và lá ngô ra.

- Hòa tan bột năng với nước rồi từ từ đổ vào nồi. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh lại.

- Bỏ phần hạt ngô vào nồi chè, thêm đường cho vừa miệng rồi nấu khoảng 10 phút cho ngô nhừ là được.

- Múc chè ra bất và cho nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức.

Cách nấu chè hạt sen

Nguyên liệu

500 gram hạt sen tươi, 200 gram đường phèn, dừa nạo.

cach-nau-che-03

Cách làm

Hạt sen bỏ phần tâm rồi rửa sạch và ngâm với nước lạnh khoảng 1 tiếng.

Bắt nồi nước lên bếp và đun sôi. Bỏ hạt sen vào luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Bắc một nồi nước khác lên bếp, cho đường phèn vào và đun cho đến khi nước sôi. Bỏ hạt sen đã chuẩn bị vào để nấu chè. Đun nhỏ lửa khoảng 10 phút hoặc đến khi thấy hạt sen mềm, ngấm đường là được.

Múc chè ra bát và cho dừa nạo lên trên là có thể thưởng thức.