3 điều cha mẹ có thể làm cho con trước khi ngủ thay cho kể chuyện

( PHUNUTODAY ) - Kể chuyện trước khi ngủ là một thói quen tốt nhưng không phải lúc nào cũng là một cách hay. Ngoài kể chuyện, cha mẹ có thể làm 3 việc dưới đây.

Cùng trẻ nhớ lại những gì đã xảy ra trong ngày

Buổi tối trước khi ngủ là khoảng thời gian tương đối yên tĩnh, trẻ sẽ tập trung hơn bình thường. Đây là lúc cha mẹ có thể đồng hành cùng trẻ một cách thích hợp và nhớ lại những gì đã xảy ra trong ngày.

Hỏi con về những điều đã xảy ra trong ngày chính là cách để trẻ chia sẻ những niềm vui hay nỗi buồn của mình. Bên cạnh đó, đây cũng là cách để cha mẹ biết con mình trải qua một ngày như thế nào, có vấn đề gì cần giải quyết không.

Đây cũng là thời điểm thích hợp để giáo dục con cái vì trẻ dễ chấp nhận những lời dạy của cha mẹ hơn. Bên cạnh đó, để trẻ mô tả những gì diễn ra trong ngày còn rèn luyện khả năng miêu tả, kích thích khả năng tư duy nâng cao trí nhớ của trẻ,…

Chơi một trò chơi đơn giản

Một cách giúp cải thiện trí thông minh của trẻ là tăng cường mối quan hệ cha mẹ và con cái. Những trò chơi đơn giản với các ngón tay sẽ khiến trẻ thích thú. Mẹ chỉ cần nằm trong chăn cùng với con mình, trò chuyện và chơi một lúc là trẻ sẽ buồn ngủ ngay.

Cha mẹ lưu ý tránh những trò chơi khiến trẻ quá phấn khích như vậy thì trẻ sẽ không muốn đi ngủ.

Kể chuyện về các thành viên trong gia đình

Bên cạnh việc kể chuyện trong sách cho trẻ nghe trước khi đi ngủ thì cha mẹ cũng có thể kể về các thành viên trong gia đình để trẻ hiểu rõ hơn về mọi người. Bên cạnh đó cũng có thể nâng cao khả năng phán đoán của trẻ về sự vật, con người.

Nếu như trẻ rất thích nghe kể chuyện mà cha mẹ lại không biết cách thực hiện thì có thể hướng dẫn trẻ tự bịa ra những câu chuyện của mình, tưởng tượng ra những thứ chúng thích.

Thực tế thì giờ đi ngủ là khoảng thời gian yên tĩnh nhất trong ngày và cũng là thời điểm tốt nhất để cha mẹ tương tác với con cái. Nếu như cha mẹ dành thời gian này cho con mình thì trẻ sẽ cảm thấy được cha mẹ quan tâm, yêu thương, ngày hôm sau tâm trạng của trẻ sẽ trở nên vui vẻ.

TAGS:nuôi con