3 loại cá ít dinh dưỡng nhưng lại nhiều độc tố: Thích cũng ăn ít lại, giữ sức khỏe vẫn hơn

( PHUNUTODAY ) - Thịt cá tốt cho sức khỏe và ít gây hại cho cơ thể hơn thịt đỏ. Thế nhưng với 3 loại cá này thì ngược lại, chúng vừa ít chất dinh dưỡng vừa chứa nhiều độc tố.

Cá nướng

Cá nướng là một trong những cách chế biến cá khá phổ biến hiện nay. Nó mang đến hương vị thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Món cá nướng gần như giữ lại được toàn bộ sự tươi ngon của cá.

Đây cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Đặc biệt vào những ngày thời tiết se lạnh, các hàng cá nướng càng hút khách hơn. Mặc dù được đánh giá là một món ăn ngon nhưng bạn cũng nên biết rằng ăn nhiều cá nướng sẽ không tốt cho sức khỏe.

Lý do là bởi hàm lượng dinh dưỡng của cá nướng rất thấp. Protein và axit béo ban đầu chứa trong nó rất dễ bị biến chất trong quá trình nướng, sinh ra các chất rất có hại cho sức khỏe con người. Nhất là cá hun khói. Bên trong thịt cá cũng có thể sinh ra nhiều chất gây ung thư. Vì vậy, không nên ăn cá nướng quá thường xuyên.

Cá muối

Cá muối là loại cá ướp muối và làm khô mục đích là để bảo quản cá được lâu hơn. Như vậy thì dù không phải mùa sinh sản của loại cá này bạn vẫn có thể tìm mua được chúng để thưởng thức.

Loại cá này mặc dù được nhiều người yêu thích nhưng chúng có chứa hàm lượng muối cao, rất có hại cho sức khỏe con người.

Khi bạn tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây ra huyết áp cao. Bên cạnh đó, nhiều chất gây ung thư và độc tố được tạo ra trong quá trình ướp muối và làm khô cá. Ăn vào cơ thể một cách quá thường xuyên sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Vậy nên dù thích bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ.

Cá lớn bất thường

Cá nước ngọt là loại cá được tiêu thụ nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Tùy thuộc vào từng loại cá mà cân nặng của chúng khác nhau. Có loại cá chỉ 3 – 4kg nhưng cũng có loại cá nặng hơn. Nếu thấy cá có cân nặng lớn bất thường thì bạn không nên mua bởi chúng có thể chứa hormone tăng trưởng và kim loại nặng.

Con người ăn vào sẽ khiến bụng khó chịu, nhất là đối với trẻ em và người già. Người có bệnh dạ dày, ruột yếu không nên ăn.

Khi mua cá bạn chỉ nên chọn cá có kích cỡ vừa phải. Chẳng hạn cá diếc nhỏ 0,5 – 1kg, cá chép khoảng 1,5kg, cá trắm cỏ khoảng 3-5kg.