4 dấu hiệu cảnh báo gan bạn đang kêu cứu, có 1/4 cũng nên đi khám sớm

( PHUNUTODAY ) - Nếu bạn thấy cơ thể mình có 1 trong 4 dấu hiệu dưới đây thì nên đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt nhé.

Bạn thường mất cảm giác thèm ăn

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy hán ăn, không còn cảm giác thèm ăn, cơ thể mệt mỏi là triệu chứng phổ biến và thường gặp nhất mà ai cũng đã từng trải qua. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến triệu chứng này, trong đó mệt mỏi chán ăn có thể cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về gan. Trước tình trạng đó, đa số người bệnh chủ quan khiến triệu chứng càng một nặng thêm.

Thực tế cho thấy, gan là bộ phận quan trọng và đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể. Khi gan bị bệnh như: viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan..., các chức năng của nó bắt đầu suy giảm khiến cho việc chuyển hóa và tổng hợp chất dinh dưỡng cho cơ thể bị ảnh hưởng, từ đó năng lượng được phân giải cũng sụt giảm đáng kể dẫn tới tình trạng cơ thể bị mất nước, mệt mỏi, không còn cảm giác muốn ăn, thèm ăn và kiệt sức không thể làm bất cứ việc gì.

benh gan

Trướng bụng, đầy hơi hoặc đau bụng

Nếu bạn thường xuyên rơi vào tình trạng trướng bụng là một trong những dấu hiệu bệnh gan rõ ràng, khi chức năng gan bị suy giảm, sẽ gây tích nước nhiều khiến bụng đầy hơi, đau bụng. Tuy nhiên, đây cũng có thể là biểu hiện của các vấn đề khác của tiêu hoá như ăn thực phẩm nhiều đạm, nhiều dầu mỡ... vì vậy, hãy kiểm tra lại các chế độ ăn hàng ngày của mình.

Thực tế cho thấy khi gan yếu ở giai đoạn sớm, bệnh không có biểu hiện cụ thể. Bệnh nhân vẫn làm việc bình thường, có thể chỉ đau nhẹ hạ sườn phải, trướng hơi nhẹ và giai đoạn này bệnh có thể kéo dài vài năm.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ bước vào giai đoạn muộn khi đó người bệnh thấy ăn không tiêu, đầy bụng, trướng hơi, mệt mỏi... Khi đã ở giai đoạn này thì hầu hết chức năng gan và tế bào gan khó được phục hồi do tổn thương gan quá nặng.

Bạn thường xuyên bị buồn nôn và nôn

Theo các chuyên gia lý giải thì khi gan bị thương tổn sẽ có biểu hiện buồn nôn và nôn. Vì khi gan yếu đi, hoạt động tiêu hóa sẽ không được đảm bảo từ đó dẫn đến chứng khó tiêu, đầy bụng khiến người bệnh chán ăn, buồn nôn, một số người còn xuất hiện tình trạng tiêu chảy.

Ngoài ra, người bệnh có biểu hiện đầy bụng, khó tiêu còn có thể đến từ thói quen ăn uống không lành mạnh, ăn nhiều món chiên xào, thức ăn nhiều dầu mỡ, uống nước có gas… Buồn nôn có thể do bệnh của dạ dày.

benh gan 1

Bạn thường cảm thấy mệt mỏi, uể oải

Khi bạn thấy mệt mỏi rất có thể do men gan cao cảnh báo xơ gan, biến chứngMột trong những dấu hiệu tổn thương gan là cảm thấy mệt mỏi. Điều này là do mức độc tố trong máu tăng vì gan không thể loại bỏ độc tố thích hợp. Tuy nhiên, trên thực tế hầu hết người bệnh không tự phân biệt được tình trạng mệt mỏi thông thường với triệu chứng mệt mỏi do gan suy yếu.

Để đối phó với chứng mệt mỏi do bệnh gan gây ra, người bệnh nên giảm các áp lực công việc, lên kế hoạch nghỉ ngơi, thư giãn và sống tích cực. Nếu tình trạng không đỡ và kèm theo các biểu hiện cho thấy sự trầm trọng thì cần tới cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn cụ thể.