5 loại rau mùa hè độc hại bị phun nhiều hóa chất nhất mà người Việt vẫn ăn hàng ngày

( PHUNUTODAY ) - Mùa hè nắng nóng, rau củ trái cây trở thành thực phẩm được ưa chuộng nhất vì mát ruột. Tuy nhiên có 5 loại dưới đây rất dễ bị phun nhiều hòa chất.

5 loại rau ngậm nhiều chất hóa học nhất

1

Rau mồng tơi

Mồng tơi chính là loại rau phổ biến đầu bảng vào mùa hè. Mồng tơi nấu canh cua, nấu mướp đều rất ngon, đưa cơm và giàu dinh dưỡng.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại mồng tơi lá xanh mơn mởn, to, để qua ngày là thối, úng,…chứng tỏ rau đã “ngậm” rất nhiều chất kích thích dễ gây ngộ độc.

Khi mua rau, đừng bao giờ chọn loại xanh mơn mởn, lá càng to càng nhiều nguy cơ độc hại. Tốt nhất nên tự trồng hoặc chọn nơi mua đảm bảo.

Rau muống

3

Rau muống xào, rau muống luộc vắt chanh, dầm sấu là món ăn không thể thiếu với mỗi gia đình.

Tuy nhiên, nhiều loại rau muống được trồng nhiều ở khu vực ao hồ, đất nhiễm giun sán, ký sinh trùng, nhiễm phóng xạ,…hay “ngậm” lượng lớn thuốc trừ sâu, phân bón được bán ra thì trường.

Loại rau độc hại này khi ăn phải dễ gây đau bụng, nôn mửa, ngộ độc. Hoặc có thể bị nhiễm kim loại nặng, ký sinh trùng...

Giá đỗ

5

Ngày nay giá cả cạnh tranh, thị yếu người tiêu dùng thích giá mập mạp, trắng trẻo. Theo cách ủ giá truyền thống thì giá đỗ thường có rễ dài, thân gầy nhẵng,…nếu muốn có giá đỗ mập mạp trắng trẻo đẹp mắt thì phải sử dụng hóa chất để ngâm và ủ.

Khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm và phát triển nhanh. Khi xào, giá sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu.

Đậu cô ve

6

Cũng giống như rau cải, đậu cô ve có nhiều vào mùa Thu Đông, vào mùa hè, khí hậu khắc nghiệt, nắng nóng rất khó để cho đậu cô ve phát triển.

Để chăm sóc và có được sản phẩm tốt thì người trồng phải sử dụng lượng phân bón và thuốc trừ sâu khá lớn.

Do vậy, việc bị ngộ độc thực phẩm từ các nguồn rau, quả trái mùa rất thường xuyên xảy ra. Chưa kể đến thời tiết oi bức, nắng nóng việc bảo quản thực phẩm cũng hết sức khó khăn.

Những quả đậu côve bóng, ít lông tơ, dài, đốt nào rõ đốt nấy là kết quả của việc người trồng lạm dụng phân bón lá. Nếu tất cả số đậu được bày bán đều không có vết sâu bọ, chứng tỏ đậu đã bị phun thuốc trừ sâu trước khi đưa ra tiêu thụ.

Dưa chuột

8

Dưa chuột cũng được xem là loại rau quả tắm thuốc trừ sâu nhiều nhất chợ vào mùa hè. Thực tế thì có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc vì dưa chuột kể cả khi chúng ta cẩn thận trong khâu sơ chế, ngâm rửa nước muối,…

Vỏ dưa mỏng nên các hóa chất dễ ngấm qua vỏ, gây ngộ độc ngay cả khi đã gọt vỏ. Do đó để lựa dưa sạch, không nên chọn những quả thon đều, xanh đậm bắt mắt.

Dưa chuột sạch và ngon nhất là loại có màu xanh trắng (không quá non hay úa vàng), không có vết thâm hay ố vàng, vỏ nhẵn mịn, cầm vào thấy chắc tay, bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên.

Vì dưa chuột là loại quả rất đặc thù khi chúng ta chuyên dùng để ăn sống. Hãy cẩn thận, và tốt nhất là nên hạn chế loại quả này trong mùa hè hoặc tự trồng dưa tại nhà sẽ an tâm hơn