5 món canh "lọc sạch" cặn bã và độc tố trong máu, ngăn ngừa tai biến mạch máu não, ai cũng nên ăn

10:17, Thứ hai 20/03/2023

( PHUNUTODAY ) - Chỉ cần thêm vào thực đơn hằng ngày một vài món ăn dưới đây, “dòng suối” trong cơ thể của chúng ta đã được thanh lọc sạch sẽ.

Canh rong biển

Hấp thu từ nước biển hơn 90 loại khoáng chất với hàm lượng muối thấp và canxi, rong biển từ xa xưa đã được mệnh danh là loại thực phẩm trường thọ. Đặc biệt, rong biển có tác dụng làm giảm huyết áp và thanh lọc máu bên trong cơ thể.

Những kết luận đưa ra từ các nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng đã cho thấy, rong biển có tác dụng bổ máu và tốt cho người bị cao huyết áp.

download (24)

Loại thực phẩm này còn có chứa chất fertile clement – có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã trong cơ thể.

Cách làm

Dùng rong biển để nấu canh cùng với một số thực phẩm khác như đậu phụ, thịt nạc, nõn tôm để thành những món ăn bổ dưỡng, thanh mát. Ngoài ra rong biển có thể chế biến thành món sa lát thái sợi…

Rong biển kỵ với tiết lợn, rượu vang trắng. Những người bị tỳ vị hư hàn và huyết áp thấp cũng nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này.

Canh cần tây

Rau cần có nhiều vitamin P có tác dụng tăng cường hiệu lực của vitamin C trong việc giảm huyết áp và giảm mỡ máu, có hiệu quả rõ rệt với các bệnh tăng huyết áp nguyên phát, tăng huyết áp do mang thai, sinh nở, tăng huyết áp thời kỳ mãn kinh.

Với đặc tính là cung cấp nhiều chất xơ, rau cần còn có tác dụng loại trừ các chất thải có độc trong hệ tiêu hoá.

Lời khuyên: Để không mua phải loại cần bẩn, nên tránh xa các loại rau cần có thân trắng nõn nà, phình to bất thường và ngó trắng đến mức ‘non nớt’ vì rau này đã được tưới phân (phân đạm, phân tươi, phân chuồng) quá mức cho phép.

Những mớ rau cần đã sậm màu, cọng không đều và có nhiều rễ cũng nên tránh. Nếu ăn phải rau cần bẩn người tiêu dùng rất dễ mắc giun sán hoặc bị tiêu chảy.

Bạn chỉ nên chọn loại rau cần lá có màu xanh sáng, cọng rau non trắng, cuống và cả lá rau phải dày, cọng rau tròn và đều nhau, mớ rau có ít rễ.

Cách chế biến

Cần tây sử dụng để chế biến các món canh, xào như: Canh cần tây thịt nạc lơn, canh cà chua cần tây, thịt bò xào cần tây; đậu phụ xào cần tây; gan lợn xào cần tỏi, cần tây xào mộc nhĩ... Ngoài ra, có thể dùng cần tây làm sinh tố hoặc ép nước uống.

Canh cà rốt thịt bò

Cà rốt là một loại rau củ tốt cho sức khỏe, với độ giòn, vị ngon và chứa rất nhiều beta carotene, chất xơ, vitamin K1, kali cũng như chất chống oxy hóa.

Chất quercetin trong cà rốt là một loại flavonoid đã được chứng minh có tác dụng tăng cường lưu lượng máu động mạch vành, giảm mỡ máu, xúc tiến tổng hợp hormon tuyến thượng thận, từ đó có tác dụng hạ huyết áp.

Cách làm

Sử dụng cà rốt để nấu thành các món canh như: Canh cà rốt khoai tây nấu xương, Canh cà rốt nấu thịt băm, canh củ cải cà rốt, canh cà rốt trứng hoặc canh cà rốt thịt bò.

Canh đậu đen

Đậu đen nổi tiếng là thực phẩm lành mạnh, thanh mát, ngoài ra đậu đen còn biết đến là loại hạt rất giàu chất anthocyanin.

Chất này có thể loại bỏ các gốc tự do, giảm cholesterol, thúc đẩy tuần hoàn máu. Ngoài ra, sử dụng đậu đen thường xuyên còn có tác dụng rất tốt đối với việc bảo vệ mắt.

Cách làm

Có nhiều cách chế biến đậu đen khá đơn giản chẳng hạn như canh sườn nấu đậu đen, canh đậu đen hầm đuôi lợn…

Hoăc bạn có thể nấu đậu hoặc rang chín, để nguội, ngâm vào trong lọ giấm. Việc ngâm đậu đen vào giấm có thể giúp hấp thụ chất dinh dưỡng thuận lợi hơn.

Lưu ý là nếu ngâm đậu đen vào giấm, bạn nên dùng lượng đậu chỉ khoảng 1/3 không gian bình. Việc này là bởi khi đậu nở, có thể khiến cho nước tràn nước ra ngoài nếu như bạn cho quá nhiều đậu. Khi đậu nở mềm, bạn có thể vớt đậu ra để sử dụng.

Canh yến mạch

Yến mạch nguyên chất là thực phẩm duy nhất của avenanthramides - là nhóm chất chống oxy hoá có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim mạch. Ngoài ra, yến mạch cũng có những lợi ích khác như giảm lượng đường trong máu, và giảm cholesterol.

Yến mạch không chỉ là thực phẩm có thể mang lại cảm giác no lâu, rất thích hợp cho các chị em sử dụng để giảm cân, trong yến mạch còn rất giàu chất xơ và β-glucan (Beta-glucan).

Các chất này có tác dụng tốt trong việc làm ức chế sự hấp thụ cholesterol, điều chỉnh lipid máu cho cơ thể.

Cách làm

Bạn có thể dùng yến mạch nấu canh suông để ăn, nếu khó sử dụng thì có thể thêm vào một số loại hạt để bổ dưỡng và ngon miệng hơn.

Nhưng không nên cho thêm bất kỳ nguyên liệu ngọt nào như đường hoặc sữa khi chế biến món yến mạch. Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng loại yến mạch nguyên hạt là tốt nhất.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc