Một điều ai cũng biết, chính là gan thận khỏe, nội tạng tốt thì sức khỏe tổng thể được đảm bảo. Việc ăn uống tác động rất lớn tới sức khỏe các hệ cơ quan này. Dưới đây là 6 loại rau tốt cho gan thận, nội tạng mà bạn nên ăn nhiều.
Các loại rau họ cải
Bao gồm bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn, súp lơ, cải ngọt… Các loại rau họ cải là nguồn chính cung cấp glutathione giúp kích hoạt các enzym làm sạch độc tố của gan. Ăn loại rau này sẽ làm tăng sản xuất glucotsinolate trong hệ thống của bạn, giúp loại bỏ các chất gây ung thư và các chất độc khác.
Tỏi
Tỏi chứa nhiều lưu huỳnh, có tác dụng kích hoạt các enzym gan giúp cơ thể thải độc ra ngoài. Chất selen trong tỏi là vi chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng cường mức độ enzym chống oxy hóa tự nhiên trong gan.
Nghệ
Curcumin là thành phần hoạt động trong nghệ, và có đặc tính sinh học mạnh mẽ. Loại củ này giúp các enzym đào thải chất độc ra ngoài và chứa chất chống oxy hóa giúp tái tạo các tế bào gan khỏe mạnh. Nó còn hỗ trợ gan giải độc kim loại, đồng thời thúc đẩy sản xuất mật, giúp thận khỏe mạnh.
Trà xanh
Một nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy uống trà xanh mỗi ngày có thể cải thiện các chỉ số máu về sức khỏe của gan. Các polyphenol và catechin trong trà xanh có thể kích hoạt hệ thống giải độc gan.
Quả bơ
Ăn quả bơ một hoặc hai lần một tuần để giúp phục hồi các tế bào gan bị tổn thương và ức chế sự tích tụ chất độc trong gan.
Hoa quả mọng nước
Trái cây họ cam quýt có một lượng vitamin C tốt, giúp tăng cường các enzym giải độc. Quả bưởi đặc biệt có lợi vì chứa hai chất chống oxy hóa chính: naringin và naringenin. Những chất này có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương bằng cách giảm viêm và bảo vệ các tế bào gan.
Táo
Ăn táo cả vỏ, trong đó chất xơ không hòa tan và pectin có thể cải thiện hiệu quả giải độc của ruột và giảm gánh nặng giải độc của gan.
Măng tây
Chứa kẽm, selen, vitamin B6, vitamin C, cellulose… là vũ khí giúp gan giải độc, tăng cường sức khỏe đường ruột và bảo vệ thận.
Củ cải đường
Là thực phẩm cung cấp chất xơ lành mạnh do chứa hàm lượng cao các hoạt chất flavonoids và beta-carotene (tiền vitamin A). Bổ sung loại củ này trong bữa ăn giúp kích thích và hỗ trợ chức năng gan hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, củ cải đường hỗ trợ tăng oxy bằng cách làm sạch máu, và phá vỡ các chất thải độc hại để giúp chúng được đào thải ra ngoài nhanh hơn. Chúng kích thích dòng chảy của mật và tăng cường hoạt động của các enzym.