6 loại rau vừa ngon vừa bổ: Toàn rau sạch không lo bị phun thuốc

12:01, Thứ sáu 20/10/2023

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là 6 loại rau được chuyên gia đánh giá sạch nhất và gần như không chứa hóa chất hay thuốc trừ sâu, nếu đi chợ mà bắt gặp thì nên mua về ăn.

Rau xanh là món ăn rất tốt cho sức khoẻ con người, không thể thiếu trong mâm cơm của mỗi gia đình. Tuy nhiên, ngày nay, do việc chạy theo lợi nhuận, một số người trồng rau phun hoá chất quá nhiều khiến cho khi ăn vào dễ rước bệnh tật vào thân. Dưới đây là 6 loại rau được chuyên gia đánh giá sạch nhất và gần như không chứa hóa chất hay thuốc trừ sâu, nếu đi chợ mà bắt gặp thì nên mua về ăn.

1. Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa giúp nâng cao sức khỏe. Chúng bảo vệ các tế bào khỏi những tổn thương do gốc tự do gây ra, giảm viêm và hỗ trợ cơ thể chống lại nhiều bệnh lý nguy hiểm. Súp lơ xanh còn giúp phòng ngừa ung thư vú, ung thư dạ dày, thận và bàng quang.

Một đặc điểm đáng quý ở loại rau này đó là ít bị ảnh hưởng bởi các loại sâu bệnh vì chúng có thể tiết ra một loại hợp chất thực vật chống lại côn trùng tên là glucosinolates. Chính vì thế, người trồng súp lơ luôn để chúng tự phát triển bình thường mà không phải can thiệp bằng thuốc trừ sâu. Có thể khẳng định loại rau này rất sạch, không chứa hóa chất hại sức khỏe.

6-loai-rau-xanh-tot-cho-suc-khoe-1

2. Rau cải cúc

Rau cải cúc thường được trồng nhiều vào mùa thu đông. Đây là loại rau có mùi tinh dầu thơm đặc trưng khiến sâu bọ sợ và tránh xa mùi này. Nên khi trồng rau cải cúc không cần dùng đến thuốc bảo vệ thực vật.

Rau cải cúc cũng là một loại rau có giá trị dinh dưỡng rất cao, vì trong rau cải cúc rất giàu vitamin, nhiều axit amin, canxi và các chất dinh dưỡng khác. Sự kết hợp của các chất này có tác dụng rất tốt trong việc làm dịu tâm trí, tăng cường sức khỏe, bổ não và làm đẹp da, thường được người trung niên và người già ăn rất có lợi cho cơ thể.

3. Xà lách

Xà lách có chu kỳ sinh trưởng rất ngắn, thuộc loại nhanh lớn. Vì vậy, nhiều người khi mua rau xà lách về phát hiện trên lá sẽ có những con ốc nhỏ, chính vì xà lách không có thuốc trừ sâu nên sẽ kích động ốc sên ăn.

Khi chọn xà lách, xà lách ngon có những đặc điểm sau:

- Có màu xanh không quá đậm, viền lá không bị úa hay dập. Khi bạn tách từng lá để coi thì thân cây không bị dập hay úng nước.

- Thân cây là màu trắng đục hơi xanh, không có màu nâu hay chuyển màu vàng

- Từng lá xà lách đều, không bị cong do sâu hay bị đục lỗ nhỏ.

4. Rau diếp thơm

6-loai-rau-xanh-tot-cho-suc-khoe-5

Rau diếp thơm chính là rau tiến vua, rau công xôi, rau ngó xuân,… Tuy tên gọi khác nhau nhưng chúng đều là một.Loại rau này giống rau xà lách, nhưng lá thon, dài hơn. Cọng rau dài, mập, non và giòn. Khi đưa lại gần ngửi sẽ thấy mùi thơm dễ dịu. Mùi của rau diếp thơm tương tự lá dứa nhưng rất nhẹ.

Rau diếp thơm ngọt, ngon chứ không có vị hơi ngăm ngăm đắng của rau xà lách. Dù ăn sống, xào, nấu canh đều rất ngon. Phần thân của chúng đem phơi khô và sử dụng dần. Khi ăn chỉ cần ngâm cho nở rồi dùng để xào, nấu canh hay muối chua. Vừa thơm ngon, giòn mà lại rất giàu dinh dưỡng.

Loại rau này cũng có sức đề kháng tốt chống lại mọi sâu bệnh cũng như tăng trưởng nhanh nên trong quá trình trồng người ta sẽ rất ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc kích thích. Chính vì vậy, đây là loại rau an toàn cho sức khoẻ, đi chợ nếu bắt gặp thì không nên bỏ qua.

5. Rau dền

Rau dền cũng giống như rau xà lách, thuộc loại rau lớn nhanh, đặc điểm của rau dền là ưa nóng, tránh rét, có chu kỳ sinh trưởng ngắn. Vì vậy, rau dền nói chung không kích thích sâu bệnh nên không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

6. Măng tây

6-loai-rau-xanh-tot-cho-suc-khoe-7

Măng Tây là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi độ dinh dưỡng có trong măng tây. Trong măng tây có chứa vitamin B3, sắt, mangan,.. giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hạn chế khả năng ung thư, đồng thời đây là một thực phẩm hỗ trợ giảm cân nhanh.

Mặt khác, măng tây còn có thể tự ngăn cản và loại bỏ các loại thuốc trừ sâu nhờ vào enzyme tự nhiên do măng tây tự sản sinh. Chính vì điều đó, măng tây luôn được mọi người sử dụng vì độ an toàn và sạch.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm