Mứt kẹo ngọt
Mứt kẹo là thực phẩm hầu hết gia đình nào cũng có và ai cũng từng ăn một vài miếng để lấy may ngọt ngào đầu năm. Thế nhưng ăn nhiều mứt bánh kẹo dễ khiến bạn đầy bụng trướng hơi khó tiêu, và mệt mỏi. Hơn nữa ăn nhiều đồ ngọt khiến sau kỳ nghỉ Tết lại tăng cân nhiều.Với người tiểu đường, ăn nhiều món này còn có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
Dưa muối, đồ chua
Dưa muối, củ kiệu, đồ chua thường có trong Tết để chống ngán và ăn kèm bánh chưng theo lối truyền thống. Tuy nhiên ăn nhiều món này sẽ gây kích thích viêm loét dạ dày không nên ăn. Ngoài ra, trong dưa muối có các gia vị mặn, cay nóng làm tăng nguy cơ bất lợi cho sức khỏe người bệnh, đặc biệt là người có bệnh tim mạch, huyết áp.
Măng khô
Măng khô cũng là thực phẩm không thể thiếu trong Tết truyền thống. Nhưng ăn nhiều măng khô lại khiến bạn khó tiêu. Măng khô có nguy cơ hình thành khối bã thức ăn, gây tắc ruột và nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Măng khô chế biến không khéo còn có thể giữ lại hóa chất độc trong thực phẩm nên ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
Thịt đông
Thịt đông là món ăn truyền thống của Tết. Nhưng chế biến từ những nguyên liệu như chân giò, tai, bì của lợn hoặc gà, ngan nhiều cholesterol xấu, chất đạm và chất béo khiến người ăn dễ ngán, tăng cân, béo phì.
Trong thịt còn có nhiều mỡ trắng, không tốt cho người mỡ máu cao, rối loạn chuyển hóa. Trẻ em ít vận động ăn nhiều thịt đông cũng có nguy cơ cao béo phì, tăng cân.
Bóng bì
Các món nấu, xào ngày Tết thường sử dụng khá nhiều bóng bì. Bóng bì là bì lợn sống được lọc sạch mỡ rồi đem luộc chín, phơi nắng tới khi khô. Sau đó người ta sẽ để vào lò nướng với nhiệt độ cao để bì lợn nổ thành bóng. Trong bóng bì chưa rất nhiều cholesterol sẽ ảnh hưởng không tốt cho người bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu.
Bia rượu
Rượu, bia là đồ uống thường không thể thiếu trong mỗi dịp liên hoan, lễ Tết và theo thói quen nhiều người còn cho rằng gặp gỡ sum họp không thể thiếu chút men. Nhưng uống rượu bia vừa hại sức khỏe vừa có thể phiền toái khi đi đường vừa tăng nguy cơ tai nạn... Nếu uống rượu bia quá mức đáp ứng của cơ thể, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ gây hậu quả khó lường đối với sức khỏe.
Bia rượu có thể gây tổn thương gan tụy cấp. Đối với hệ tim mạch, uống nhiều rượu, bia gây nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ ở những người có huyết áp cao.
Bia rượu cũng là tác nhân làm trầm trọng hơn các cơn đau co thắt do hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng, bệnh viêm dạ dày tái phát, nhất là những người vốn có tiền sử viêm dạ dày đặc biệt lưu ý cần tránh sử dụng rượu bia.