Hạn chế Calo
Nạp quá nhiều calo vào cơ thể làm lão hoá tới nhanh hơn. Vì vậy, bạn nên hạn chế tất cả các loại thực phẩm chứa nhiều carbonhydrate đơn như cơm trắng, đường, bánh kẹo,… Năng lượng dư thừa do carbonhydrate dễ làm bạn béo phì và ảnh hưởng không tốt tới làn da.
Ăn protein vừa đủ
Protein đóng một vai trò quan trọng để sản xuất collagen, tăng độ đàn hồi và giảm các nếp nhăn trên da. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý nếu bạn nạp protein bằng cách ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò, heo, cừu thì rất dễ khiến chúng trở thành “thủ phạm” gây lão hoá.
Các loại protein có trong lòng trắng trứng, ngũ cốc, gia cầm và cá lại rất có lợi cho cơ thể. Nếu bạn ăn nhiều các loại protein này, sức khoẻ và nhan sắc của bạn cũng không bị ảnh hưởng.
Các loại hạt chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho da
Các loại hạt như đậu nành, hạnh nhân, hạt óc chó,… được coi là “thần dược” được rất nhiều chị em phụ nữ tin dùng để giữ dáng và làm đẹp da. Trong đó, đậu nành được đánh giá là thực phẩm giàu isoflavone. Isoflavone là loại chất có khả năng chống oxy hóa cơ thể, làm chậm tiến trình lão hóa của các tế bào da.
Bên cạnh hạt đậu nành thì hạt hạnh nhân và hạt óc chó cũng rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Hạt hạnh nhân có chứa nhiều vitamin E giúp giữ ẩm cho làn da. Hạt óc chó lại rất giàu omega-3 với khả năng bảo vệ da tránh khỏi các tác động của ánh nắng mặt trời và kháng viêm hiệu quả.
Các loại củ quả sẫm màu
Các loại củ và quả sẫm màu là thực phẩm chống lão hóa da từ thiên nhiên vô cùng hiệu quả mà chúng ta không thể bỏ qua, tiêu biểu như: Cà rốt, ớt chuông, đu đủ,…
Cà rốt là thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao nên được sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn hàng ngày. Ớt chuông đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa nên rất tốt cho cơ thể, nhất là chống lão hóa cho làn da. Loại quả này chứa hàm lượng vitamin C cao giúp cho tăng cường sản sinh ra collagen.
Bạn nên ưu tiên luộc và hấp để giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng có thế sử dụng chúng kết hợp cùng các loại thực phẩm khác để làm món salad cũng rất ngon miệng.
Rau xanh họ cải
Trong các loại rau xanh này có chứa nhiều vitamin C, E, K, B9 cũng như các loại khoáng chất kali, canxi, selen,… cho khả năng làm chậm quá trình lão hóa của da, kiểm soát cân nặng và tăng cường trí nhớ.
Khi chế biến rau họ cải, chúng ta cũng chỉ nên hấp luộc để không làm mất đi các vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Các loại trái cây có múi
Trái cây có múi như quả cam, quả bưởi,… là một gợi ý rất đáng tham khảo. Theo các chuyên gia của trang điện tử Everydayhealth thì trong các loại hoa quả có múi thường chứa một hàm lượng vitamin C dồi dào giúp cơ thể tăng cường khả năng chống lại oxy hóa.
Vì vậy, sử dụng cam và bưởi hàng ngày sẽ mang lại cho bạn một làn da khỏe mạnh, ít nếp nhăn, loại bỏ vết nám,… Với loại trái cây này, chúng ta có thể ăn trực tiếp hoặc tạo thành các thức uống thơm ngon và bổ dưỡng.