8 loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường

16:38, Thứ năm 18/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Những loại trái cây này cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất giúp củng cố sức khỏe mà không làm ảnh hưởng đến đường huyết.

Theo khuyến nghị của Liên đoàn đái tháo đường quốc tế (IDF), chế độ ăn lành mạnh dành cho người bị bệnh tiểu đường nên chứa tối đa 3 phần trái cây (chiếm 30% lượng thực phẩm nạp vào cơ thể trong một ngày). Người bệnh có thể dựa vào chỉ đố đường huyết GI và tải lượng đường huyết để biết được đâu là những loại trái cây mình có thể ăn và đâu là trái cây không nên ăn. Đối với người bị bệnh tiểu đường, trái cây có chỉ số đường huyết GI trên 70 là mức cao, không nên ăn. Chỉ số GI giao động trong khoảng 55-70 là mức trung bình và GI dưới 55 là mức thấp (có thể sử dụng).

Bưởi

Bưởi là một trong những loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường. Chỉ số đường huyết GI của bưởi là 25. Bưởi chứa 91% là nước. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất xơ hòa tan, vitamin C. Đặc biệt, bưởi có naringenin - một loại flavonoid có vị đắng tự nhiên, tác dụng tăng độ nhạy insulin, giúp cải thiện tình trạng kháng insulin ở người bị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Cam và bưởi là những loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

Cam và bưởi là những loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

Cam

Cam chứa 87% là nước. Ngoài ra, nó cung cấp nhiều chất xơ, vitamin B1, vitamin C và rất ít đường. Bổ sung cam trong chế độ ăn uống thường ngày cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, kiểm soát đường huyết. Chi số đường huyết GI của cam là 44.

Táo

Táo là loại trái cây chứa nhiều xơ, vitamin, khoáng chất và lượng nước lớn. Nghiên cứu chỉ ra rằng pectin trong táo có tác dụng giúp đào thải chất độc trong cơ thể và giảm nhu cầu insulin ở người bị tiểu đường lên đến 35%. Chỉ số GI của táo ở mức 38. Đây là loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường, nhất là bệnh tiểu đường tuýp 1.

Táo và lê đều có chỉ số GI là 38.

Táo và lê đều có chỉ số GI là 38.

Quả lê có chỉ số đường huyết bằng với táo (GI=38). Lê có chứa nhiều nước, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, giúp tăng cường độ nhạy insulin, hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường.

Mận

Mận là loại trái cây được bày bán rất nhiều vào mùa hè. Nó có hương vị chua ngọt thơm ngon, ít calo, chỉ số đường huyết rất thấp, chỉ có 24. Mận cung cấp nhiều chất xơ, tốt cho người bị bệnh tim mạch và tiểu đường. Ăn mận còn giúp cải thiện vấn đề tiêu hóa, táo bón ở người bị bệnh tiểu đường.

Đào

Quả đào có hương vị thơm ngon, ngọt dịu với chỉ số đường huyết thấp, GI = 28. Loại quả này cung cấp nhiều chất xơ, các chất chống oxy hóa, vitamin cần thiết cho cơ thể. Quả đào tươi chính là loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường (không nên sử dụng các loại đào đóng hộp do được ngâm trong nước đường và sử dụng các chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe).

Đào và ổi chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe, phù hợp với người bị tiểu đường.

Đào và ổi chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe, phù hợp với người bị tiểu đường.

Ổi

Ổi chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin C, các chất chống oxy hóa. Đây là loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, tốt cho tiêu hóa, giúp kiểm soát đường huyết ở người bị bệnh tiểu đường.

Quả bơ có hàm lượng carbohydrate thấp, lượng chất xơ cao. Chỉ số đường huyết của quả bơ ở mức cực thấp, GI chỉ có 15. Loại trái cây này hầu như không làm ảnh hưởng đến đường huyết sau khi ăn. Do đó, trái bơ chính là lựa chọn tốt cho người bị bệnh tiểu đường (với điều kiện không ăn bơ chung với các chất tạo ngọt như đường, sữa đặc...).

Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn loại trái cây nào?

Người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn các loại trái cây có chỉ số GI cao như xoài chín, dứa, đu đủ, dưa hấu, kiwi. Nếu thích những loại trái cây này, người bệnh vẫn có thể ăn nhưng cần kiểm soát về mặt số lượng, không ăn quá nhiều, chỉ nên ăn không quá 100 gram/ngày.

Chuối ngự, nho khô, long nhãn, chà là là những loại trái cây có hàm lượng đường và chỉ số GI rất cao nên người bệnh tiểu đường không nên ăn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền