DHA là gì?
Docosahexaenoic Acid (viết tắt là DHA) là một acid béo không no thuộc nhóm omega-3. Đây là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ và thị lực của thai nhi.
Ngay từ những tuần đầu tiên của thai kỳ, não bộ của thai nhi đã bắt đàu hình thành và phát triển. Từ tuần thứ 13 đến 24, thị giác và thình giác của trẻ được hình thành. Lúc này, con có thể bắt đầu cảm nhận được thế giới xung quanh.
Thông qua nhiên cứu trên động vật, các nhà khoa học nhận thấy, DHA có nồng độ cao trong tổ chức não bộ và võng mạc. Thiếu hụt DHA có thể dẫn tới việc các cơ quan này chậm phát triển.
Phụ nữ mang thai thiếu DHA sẽ phải đối mặt với nguy cơ sinh non, tiền sản giật, trầm cảm sau sinh... Bên cạnh đó, DHA có vai trò kích thích tạo hồng cầu để cung cấp oxi cho thai nhi. Vì vậy, các chuyên gia khuyên mẹ nên bổ sung DHA ngay từ những ngày đầu tiên mang thai để em bé phát triển khỏa mạnh.
Thực phẩm giàu DHA
Cá
Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích, cá mòi... chứa hàm lượng DHA tương đối lớn. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý, dù cá biển rất tốt nhưng không nên ăn quá nhiều để tránh nguy cơ nhiễm độc thủy ngân. Mẹ bầu chỉ cần dùng khoảng 300 gram cá biển/tuần là đủ.
Lòng đỏ trứng gà
Lòng đỏ trứng gà chứa nhiều DHA và choline tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Khi ăn trứng gà, mẹ cần hạn chế ăn sống hoặc trứng lão đào. Tốt nhất chỉ nên ăn trứng đã được làm chín hoàn toàn để tránh nhiễm khuẩn.
Hải sản
Hải sản như tôm, cua, mực... đều là thực phẩm giàu canxi và DHA. Đây là nhóm thực phẩm vừa giúp phát triển trí não vừa tốt cho xương của trẻ.
Rau xanh
Trong chế độ ăn uống hàng ngày, rau xanh là thực phẩm không thể thiếu. Các loại rau như bắp cải, súp lơ, cải xoăn, cải xoong không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa nhiều DHA tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
Các loại hạt
Hạt hạnh nhân, óc chó, hạt điều... đều thuộc nhóm thực phẩm giàu DHA tốt cho trí não và thịt giác của trẻ nhỏ. Mẹ có thể sử dụng các loại hạt này như món ăn vặt hàng ngày hoặc làm sữa từ các loại hạt để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể trong quá trình mang thai.
Sữa chua
Sữa chua cũng là thực phẩm giàu DHA mà mẹ bầu nên ăn trong giai đoạn mang thai.
Thịt gà
Thịt gà được xếp vào nhóm thịt trắng có lợi cho sức khỏe của con người. Loại thịt này chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, sắt và DHA. Mẹ có thể chế biến thịt gà thành nhiều món ăn khác nhau nhưng nên tránh các loại gà chiên rán. Các món nhiều dầu mỡ như vậy không mang lại lợi ích cho sức khỏe.