Ai cũng nghĩ 'ăn trái cây trước bữa cơm mới tốt, ăn sau bữa cơm gây hại', BS nói: Tất cả bị lừa rồi

( PHUNUTODAY ) - Ăn trái cây trước hay sau bữa ăn thì tốt cho sức khỏe là thắc mắc của nhiều người, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nhà mình có thói quen là sau khi ăn xong thì cả nhà sẽ cùng ăn trái cây để tráng miệng. Thế nhưng dạo gần đây mẹ chồng mình nghe ở đâu là sau ăn cơm nhất định không được ăn hoa quả nên gần 1 tuần rồi cả nhà không ăn một loại trái cây nào.

Mẹ chồng bảo ăn như vậy là phản khoa học, phải ăn trước bữa ăn mới đúng. Bà bảo: Sau cả nhà ai muốn ăn hoa quả gì thì ăn trước bữa ăn tầm 30 phút nha, không được ăn sau ăn nữa đâu.

Mình cũng thắc mắc thế giờ ăn vậy thì tụi trẻ làm sao ăn được cơm nữa. Bà bảo: Không ăn thì nhịn, người ta nói đúng thì nghe, sai thì phải sữa, cứ giỏi cãi.

Mình cũng lên mạng tìm hiểu kỹ về vấn đề này, thì biết được rất nhiều người hiểu sai, cho rằng ăn trái cây trước bữa ăn mới tốt, còn ăn sau bữa ăn là không tốt.

Thực tế, trái cây là loại thực phẩm nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên vẫn còn nhiều tranh cãi về thời gian ăn chúng. Mình có đọc được chia sẻ của bác sĩ, tiện đây cũng cho cả nhà tham khảo nhé!

4

Quan điểm sai lầm: Ăn trái cây trước bữa ăn mới tốt, ăn trái cây sau bữa ăn là hại sức khỏe?

Đây chính là quan điểm sai lầm nhiều người mắc phải nhất. Chúng ta vẫn cho rằng, ăn trái cây trước khi ăn cơm, lúc bụng đang đói sẽ giúp cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thụ được nhiều vitamin hơn.

Suy nghĩ sai lầm này bắt nguồn từ việc cho rằng ăn trái cây sau bữa ăn sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, gây đầy hơi, chướng bụng.

Đúng là trái cây làm chậm quá trình tiêu hóa do nó nhiều chất xơ nhưng điều này ko xấu. Ngược lại tiêu hóa chậm còn giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn, rất tốt cho người muốn giảm cân và tăng cường sức khỏe đường ruột.

Trái cây dù ở trong dạ dày lâu cũng ko thê thối rữa vì vi sinh vật không thể phát triển trong dịch axit của dạ dày có độ pH từ 1-2. Nhiều người nói rằng ăn trái cây lúc no làm mất dinh dưỡng cũng không đúng, vì cơ thể có thể điều tiết để hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm hiệu quả.

Khi chúng ta ăn no, dạ dày lúc này như 1 kho chứa, mỗi lần giải phóng 1 lượng nhỏ để ruột có thể dễ dàng tiêu hóa. Các nghiên cứu từ các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng: Ruột có khả năng hấp thụ gấp đôi lượng chất dinh ưỡng mà người bình thường tiêu thụ mỗi ngày, nên chúng ta đừng lo lắng “nhà máy” bị quá tải.

Ngoài ra, còn có 2 quan điểm cũng rất sai về trái cây mà từ lâu nay người Việt cứ truyền tai nhau cho là đúng

- Ăn trái cây vào buổi chiều là tốt nhất

Nhiều người cho rằng ăn trái cây vào buổi chiều là tốt nhất vì có thể làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên,  loại thực phẩm nào chứa carb cũng sẽ tạm thời làm tăng đường trong máu, nên ăn thời gian nào cũng tăng thôi. Nên việc bạn chọn trái cây vào buổi chiều hay buổi tối nó không ảnh hưởng quá nhiều.

- Người bị tiểu đường nên ăn trái cây vào 1 giờ riêng

Nhiều người bị tiểu đường thường truyền tai nhau rằng nên ăn hoa quả trước hoặc sau 1-2 giờ so với bữa ăn chính. Ai cũng nghĩ là người bị tiểu đường sẽ dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa, nếu ăn thêm trái cây trong bữa ăn sẽ hấp thụ glucose và máu nhiều hơn.

Tuy nhiên điều này không đúng, bởi không có bằng chứng nào cho rằng ăn hoa quả sau bữa cơm sẽ cải thiện tiêu hóa. Tiếp theo, đối với người bị tiểu đường nếu ăn hoa quả riêng 1 bữa sẽ khiến đường hấp thụ vào máu nhanj hơn, tăng nguy cơ làm tăng huyết mạch so với việc ăn hỏa quả cùng các thực phẩm khác.

Chỉ lưu ý rằng, người bị tiểu đường chỉ nên ăn trái cây chứa it đường, không nên ăn các loại quả có vị ngọt đậm như mít, nhãn, vải...

Tóm lại, trái cây hoàn toàn tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều dinh dưỡng. Không có thời điểm thích hợp nào để ăn trái cây cả. Riêng nhóm bệnh nhân tiểu đường, tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn trái cây riêng vào buổi sáng để tránh tăng đường huyết. Những ai người muốn giảm cân nên ăn trái cây trước bữa cơm để tăng cảm giác no.