Ăn các loại trái cây này tốt hơn thuốc bổ hay nhân sâm tổ yến lại vô cùng rẻ tiền

( PHUNUTODAY ) - Thường xuyên dùng các loại trái cây sau giúp bảo vệ sức khỏe còn tốt hơn dùng những loại thuốc bổ đắt tiền.

 Những loại quả mọng (việt quất, dâu tằm, mâm xôi...)

Thông tin từ Trường Y Harvard (Mỹ) những loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi đến quả nam việt quất và quả việt quất, những loại trái cây này đặc biệt có tiềm năng trong hoạt động chống oxy hóa và chống viêm. Quả mọng giàu chất xơ, vitamin C và các chất phytochemical như anthocyanin và axit ellagic giúp chống oxy hóa tốt nên bảo vệ sức khỏe. Các nghiên cứu đã liên kết việc tăng cường tiêu thụ quả mọng với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh Alzheimer và tiểu đường.

Trong số quả mọng thì việt quất là trái cây giàu chất chống oxy hóa nhất, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer. Quả việt quất cũng được biết đến với tác dụng mạnh mẽ đối với hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể có tác dụng bảo vệ não của bạn.

trai-cay-tot-hon-thuoc-bo

Còn quả mâm xôi cung cấp nhiều chất xơ, vitamin C, ellagitannin, anthocyanins, axit phenolic... có tác dụng trong việc làm giảm nguy cơ ung thư, chống oxy hóa, chống viêm, đái tháo đường, các bệnh lý tim mạch...

Táo

Dân gian có câu mỗi ngày một quả táo không phải đi bệnh viện. Nghiên cứu tiến hành trên gần 35.000 phụ nữ cho thấy việc tiêu thụ loại trái cây này cùng với họ hàng của nó là lê có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn. Táo giàu chất xơ, vitamin C, pectin và polyphenol có công dụng chống viêm và tăng cường vi khuẩn có lợi trong ruột. Thường xuyên dùng táo có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu trên bệnh nhân cho thấy tiêu thụ táo (≥166gr) sẽ giảm nguy cơ ung thư như ung thư thanh quản, đại trực tràng, vú, buồng trứng, thực quản, miệng hầu, tiền liệt tuyến.

trai-tao-tot-hon-thuoc-bo

Táo cũng là trái cây tốt cho những bệnh nhân bị tim mạch. Cơ chế có thể là do tác dụng chống oxy hóa và điều chỉnh chuyển hóa lipid. Ăn táo cũng giúp tăng các enzym chống oxy hóa. Nghiên cứu trên động vật chỉ ra nhóm sử dụng táo có nồng độ cholesterol, diện tích vùng xơ vữa động mạch giảm, từ đó giảm nguy cơ bệnh mạch vành hơn.

Các loại quả hạch

Các loại quả hạch như anh đào, đào, mơ và mận giàu chất xơ, vitamin C, kali và nhiều loại chất phytochemical liên quan đến màu sắc của chúng. Một số nghiên cứu cho thấy quả anh đào có thể làm giảm đau nhức sau khi tập thể dục cũng như giảm nguy cơ bị bệnh gút tấn công. Hàm lượng hợp chất phenolic cao trong quả anh đào, có liên quan đến việc giảm viêm, có thể mang lại những lợi ích đó.

nho-tot-hon-thuoc-bo

Quả nho

Nho là trái cây phổ biến ở Việt Nam giàu chất xơ vitamin C và K cũng như các chất phytochemical mạnh mẽ. Nho có hai hợp chất quan trọng là Polyphenol và phytochemical có nhiều hoạt động sinh học và lợi ích tăng cường sức khỏe. Nho chứa lượng acid caffeic cao, là chất chống ung thư rất hiệu quả. Ngoài ra nho còn có bioflavonoid là một dưỡng chất giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ vitamin C và giúp cho vitamin C duy trì mô liên kết chặt chẽ, ngăn không cho vitamin C bị oxy hóa và chống hiện tượng đứt mao mạch.

Hợp chất Bioflavonoid còn giúp các tế bào khỏe mạnh đủ sức chống lại các tế bào ung thư, đồng thời có thể tiêu diệt tế bào ung thư.

Nho đặc biệt có resveratrol có trong nho cũng có tác dụng giúp cơ thể ngăn chặn ung thư, nhất là ung thư gan, phổi, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Trái cây có múi

Họ trái cây có múi như bưởi, cam, quýt rất giàu vitamin C, chất xơ, kali, canxi, vitamin B và các chất phytochemical chống viêm như flavonoid và carotenoids. Mặc dù có rất ít nghiên cứu trên người về cam quýt, nhưng các chất dinh dưỡng có trong trái cây họ cam quýt có liên quan đến tác dụng bảo vệ tim.

Nhiều nghiên cứu đã gợi ý rằng trái cây họ cam quýt cũng có thể bảo vệ chống lại ung thư thực quản, dạ dày, ung thư vú và tuyến tụy.

Trong trái cây có múi giàu flavonoid, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Một số flavonoid này hoạt động như chất chống oxy hóa và có thể ngăn chặn sự biểu hiện của một số gen gây ra một số bệnh thoái hóa, bao gồm ung thư.

Trái cây họ cam quýt cũng có thể giúp chống lại ung thư bằng cách ngăn chặn ung thư, ngăn chặn sự hình thành của các bệnh ung thư mới và làm cho các chất gây ung thư không hoạt động.

Lựu

Lựu là trái cây rất giàu vitamin C và K, kali, chất xơ và các chất phytochemical mạnh như anthocyanin và resveratrol. Những chất dinh dưỡng này có thể là nguyên nhân mang lại lợi ích tiềm năng của việc ăn lựu. Lựu cũng là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ thành mạch tăng lưu lượng máu, giúp bảo vệ phụ nữ khỏi ung thư vú và tránh cho nam giới bị rối loạn cương dương. 

Nước ép lựu chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn hầu hết các loại nước ép trái cây khác. Nó cũng có chất chống oxy hóa cao gấp ba lần so với rượu vang đỏ và trà xanh. Các chất chống oxy hóa trong nước ép lựu có thể giúp loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và giảm tình trạng viêm.

Thực phẩm màu đỏ tươi này chứa ba loại polyphenol có tác dụng chống oxy hóa bao gồm tannin, anthocyanin và axit ellagic. Điều này khiến nó trở thành một thực phẩm hoàn hảo cho sức khỏe.

Khả năng chống oxy hóa của nó chủ yếu đến từ các hợp chất ellagitannin. Điều đặc biệt là trái cây có thể duy trì giá trị dinh dưỡng của nó ở dạng lỏng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn