Anh em ruột thịt nhớ đừng phạm 4 điều này: Càng già càng phải tránh

14:38, Thứ bảy 20/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Anh em ruột thịt thân thiết như thể tay chân, nhưng hãy nhớ không được "phạm" 4 điều dưới đây kẻo "tan đàn xẻ nghé", từ ruột thịt thành kẻ thù.

Anh em ruột thịt thân thiết như thể tay chân, bởi không chỉ chung một dòng máu mà còn cùng nhau lớn lên, trưởng thành. Tuy nhiên, thứ tình cảm thiêng liêng này đôi khi cũng bị đe doạ bởi những phát sinh trong cuộc sống. Đặc biệt, không được "phạm" 4 điều dưới đây kẻo "tan đàn xẻ nghé", từ ruột thịt thành kẻ thù.

1. Tham lam tài sản của cha mẹ

Ai sống trong cuộc đời này, đã làm cha làm mẹ thì đều cố gắng phấn đấu cả cuộc đời cho con cái. Khi về già, họ muốn để lại nhiều tiền bạc của cải để thế hệ sau bớt vất vả và sống êm ấm. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguồn cơn khiến không ít trường hợp tình anh chị em trong nhà tan nát vì tranh giành tài sản của cha mẹ để lại.

Không ít trường hợp tình anh chị em trong nhà tan nát vì tranh giành tài sản của cha mẹ để lại.

Không ít trường hợp tình anh chị em trong nhà tan nát vì tranh giành tài sản của cha mẹ để lại.

Nhiều người con vì lòng tham mà gây ra mâu thuẫn trong gia đình. Họ bị tiền bạc chi phối rồi quên mất rằng, những tranh chấp như thế không chỉ khiến tình thân bị sứt mẻ mà còn khiến thiên hạ chê cười. Tuy nhiên, không phải con cái lúc nào cũng hiểu đạo lý đó. Nhất là khi bị cuốn vào vòng xoáy kim tiền, bị những tài sản hiện hữu cám dỗ rồi quên mất giá trị tình thân. Phải hiểu là tài sản của cha mẹ thì cha mẹ có quyền quyết định, muốn giàu có tốt nhất vận dụng trí óc và bàn tay, sức lao động của mình để tạo ra, đừng quá trông mong vào tài sản của cha mẹ.

2. Không can thiệp quá sâu vào cuộc sống cá nhân của từng người

Người ta thường nói: "Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh". Khi anh chị em trong nhà lớn lên, mỗi người sẽ đều có những gia đình nhỏ, có những mối quan tâm riêng. Ở đó, họ đều có câu chuyện của riêng mình, có vui buồn, có hạnh phúc. Vẫn biết người trong một nhà nên quan tâm, sẻ chia với nhau nhưng khi sự quan tâm ấy trở thành có sự can thiệp quá sâu có thể sẽ gây ảnh hưởng không tốt, có thể khiến mối quan hệ thân thiết bỗng rạn nứt.

Phải hiểu một nguyên tắc, dù là ruột thịt thân thiết nhưng mỗi người đều có một cuộc sống riêng. Đừng nên can thiệp quá sâu hay quyết định thay cuộc sống của người khác. Dẫu “anh em như thể tay chân” thì cũng nên vạch rõ ranh giới và giành một sự tôn trọng cho cuộc sống riêng của mỗi người để các mối quan hệ phát triển bền vững.

3. Không tùy tiện vay mượn tiền bạc

Anh chị em trong gia đình khi lớn lên sẽ có công việc và điều kiện kinh tế khác nhau. Có người có cuộc sống khấm khá, có người lại gặp nhiều khó khăn. Việc giúp đỡ nhau giữa những người trong một nhà là điều tốt và đáng trân trọng. Tuy nhiên đó không phải là trách nhiệm hay nghĩa vụ của riêng một cá nhân nào. Tuyệt đối không nên tạo sức ép để khiến ai đó phải cho bạn vay mượn tiền bạc.

Hơn nữa, tiền nong vốn là vấn đề rất nhạy cảm, đặc biệt là với những người thân thiết. Trong thực tế cuộc sống, không ít trường hợp anh chị em trong gia đình xảy ra mâu thuẫn, thậm chí đưa nhau ra tòa vì chuyện vay mượn tiền bạc. Hãy rõ ràng trong chuyện tiền bạc sẽ giúp chúng ta tránh được những mâu thuẫn không đáng có với những người thân yêu của mình.

Tuyệt đối không nên tạo sức ép để khiến ai đó phải cho bạn vay mượn tiền bạc.

Tuyệt đối không nên tạo sức ép để khiến ai đó phải cho bạn vay mượn tiền bạc.

4. Không quên ơn

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc gặp khó khăn. Những lúc đó, tình thân là thứ đáng quý hơn bao giờ hết. Anh chị em trong nhà sẽ cũng chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, là anh em ruột thịt thì có ơn cũng phải nhớ và quý trọng. Đôi khi không thể hiện bằng lời nói nhưng cũng hãy khắc cốt ghi tâm ở trong lòng.

Nhiều người nghĩ rằng anh em ruột thịt cớ sao phải cảm ơn và xem đó là điều đương nhiên rồi quên lãng. Thế nhưng càng ruột thịt thì càng phải trân trọng bởi khi cả thế giới quay lưng với bạn, chỉ có người thân sẵn sàng đưa tay ra giúp đỡ bạn. Đây là đạo lý mà bất cứ ai cũng nên ghi nhớ, khắc cốt ghi tâm.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm