Bánh chưng Tết đông lạnh muốn hấp lại cho dẻo đảm bảo hương vị ngon phải nhớ điều này

13:19, Thứ tư 28/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Nhiều gia đình cấp đông bánh chưng Tết nên muốn ăn phải hấp lại nhưng không làm khéo thì hương vị bánh sẽ rất kém ngon.

Tết là lúc nhiều gia đình gói hoặc được cho biếu bánh chưng. Đây là loại bánh truyền thống và cũng là món bánh ngon. Nhiều gia đình cấp đông bánh để ăn dần. Bánh chưng để trong tủ lạnh muốn ăn ngon phải nấu lại cho dẻo.  Bánh chưng sau khi đã cấp đông sẽ có vài vấn đề cần lưu tâm khi hấp lại:

- Hương vị bánh, nếu không khéo sẽ có hương vị tủ đông ăn không còn thơm ngon

- Màu sắc bánh không còn đẹp mất màu xanh, lá bị cháy lạnh

- Bánh đã lại gạo nên hay bị sượng, hấp không đủ thì bánh không dẻo dền

cach-hap-banh-chung-dong-lanh

Cách hấp bánh

Rã đông đúng cách: Nên bỏ bánh chưng từ ngăn đông xuống ngăn mát trước đó để rã đông từ từ, vì bánh chưng thường có kích thước dày nên nếu để rã đông bên ngoài thì khi tan đông bên trong lớp bên ngoài lại bị nhiễm khuẩn. Những ngày sau Tết thời tiết nồm ẩm càng khiến bánh chưng nhanh bị nhiễm khuẩn nên rã đông trong ngăn mát từ đêm hôm trước là cách rã đông an toàn hơn.

Bạn cũng có thể rã đông trong lò vi sóng nhưng thường sẽ không ngon bằng ra đông từ từ. 

Hấp bánh chưng

- Cách 1: Hấp cách thủy: Cho bánh chưng vào xửng hấp cách thủy để bánh chín từ từ. Cách này thường sẽ mất thời gian lâu hơn

-Cách 2: Luộc lại: Cho bánh vào nồi, đổ nước lã ngập bánh đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa cho sôi liu riu trong khoảng 1 - 2 tiếng. Dùng tăm xiên vào bánh, nếu tăm rút ra không dính nếp là được. Luộc lại giúp bánh giữ được hương vị thơm ngon hơn.

Bạn cũng có thể rửa qua phần ngoài bánh với nước sạch để bánh bay mùi tủ lạnh trước khi hấp luộc lại sẽ giúp giữ hương vị bánh ngon hơn. 

Để tạo hương vị thơm ngon bạn có thể lót lá dong, lá chuối bên dưới nồi khi hấp bánh.

Hấp bánh chưng cần chú ý thời gian để kiểm tra độ mềm của bánh. Nếu bánh hấp quá kỹ sẽ bị nhũn không ngon, nhưng hấp chưa đủ thì bánh lại không được dẻo.

Lưu ý khi bảo quản bánh chưng nên bọc kỹ, cho vào túi hút chân không sẽ giúp giữ cho bánh tươi ngon không bị lây nhiễm mùi từ các thực phẩm khác.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: An Nhiên