Bật mí loại rau ngừa bệnh ung thư nhiều phụ nữ mắc phải, lại đứng dầu danh sách 41 loại rau giàu dinh dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Cải xoong được biết đến là món ăn tốt cho sức khỏe, nhưng ít ai biết, cải xoong có tác dụng phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung và ung thư vú ở phụ nữ.

Giá trị dinh dưỡng của cải xoong

Theo các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học William Paterson ở New Jersey (Mỹ) thì có 41 loại rau và trái cây giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, chúng rất giàu chất xơ, kali, protein, canxi, folic, vitamin B12, vitamin A, vitamin D… Nhóm nhà nghiên cứu cũng tiến hành đưa ra các tiêu chí về dinh dưỡng, mức độ ảnh hưởng tới cơ thể… để tính điểm cho từng loại rau này.

Kết quả cuối cùng là rau cải xoong đứng ở ngôi vị đầu bảng với số điểm tuyệt đối là 100.

Tiếp theo đó là bắp cải với 91,9 điểm

Cải cầu vồng 89,2 điểm

Củ cải đỏ với 87,08 điểm

Cải bó xôi là 86,43

Rau diếp xoăn là 73,36 điểm.

rau-cai-xoong

Nhiều người bất ngờ và khó tin rằng cải xoong có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời như vậy nhưng khoa học đã chứng minh được điều đó.

Công dụng chữa bệnh ít biết của cải xoong

1. Ăn cải xoong giúp chống ung thư:

Tác dụng tuyệt vời của cải xoong đối với sức khỏe là chống ung thư, bởi cải xoong giúp tăng mức độ chất kháng oxy hóa trong máu và bảo vệ DNA, chống lại những tổn thương do các chất độc hại gây ra.

Các bằng chứng thực nghiệm và lâm sàng cho thấy cải xoong có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung, ung thư vú ở phụ nữ, đồng thời ngăn chặn sự khuếch tán (di căn) các tế bào ung thư sang các cơ quan khác.

Theo nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí The British Journal of Nurition (Anh), ăn khoảng 100g cải xoong mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú cũng như suy giảm nguy cơ ung thư nói chung. Theo tiến sĩ Nicholas Perricone, cải xoong chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, ma-giê, mangan, kẽm và kali hơn so với bông cải xanh, táo và cà chua.

Thêm vào đó, hàm lượng vitamin C trong lá cải xoong cao càng làm gia tăng hiệu quả chống ung thư. Hợp chất isothiocyanate từ cải xoong gây ức chế hoạt động của men metalloproteinase-9 (một loại enzyme có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các khối u) nhờ đó giúp ngăn chặn sự xâm lấn của các tế bào ung thư nhất là ung thư vú.

2. Bổ mắt, phòng bệnh tim mạch

Cải xoong có chứa nhóm carotenoid, cung cấp nhiều lutein và zeaxantin, là chất chống oxy hóa cực mạnh, đặc biệt có lợi cho đôi mắt và trái tim. Một chén cải xoong chứa 1900mg lutein và zeaxanthin, vì vậy ăn cải xoong thường xuyên sẽ hạn chế nguy cơ thoái hóa điểm vàng, bệnh liên quan đến tuổi già có khả năng làm giảm thị lực và gây mù lòa.

Đối với hệ tim mạch những người có nồng độ lutein và zeaxanthin trong máu cao sẽ có khả năng ít bị xơ vữa động mạch hơn, đồng thời phòng ngừa cholesterol cao trong máu.

3. Cải xoong có tác dụng thanh huyết, giải nhiệt

Nếu bạn bị nóng trong người, thường xuyên mệt mỏi, hắt hơi, hãy dùng một nắm 60g cải xoong, rửa sạch, vò hay giã nát, thêm nước, lọc và pha đường uống.

4. Trị giun, giải độc, lợi tiểu:

Dùng cải xoong tươi giã nát lấy nước cốt uống, hoặc dùng một nắm cải xoong, 3 củ hành tây, 2 củ cải cho vào 1 lít nước, sắc lấy nước uống ngày 1 lần hàng ngày giữa các bữa ăn.

Lưu ý khi ăn cải xoong:

Cải xoong là loại rau an toàn với hầu hết người sử dụng nhưng nếu khi ăn với số lượng lớn (>100g/lần) và trong thời gian dài thì có thể gây đau bụng hoặc làm tổn thương thận.

Hãy mua cải xoong sạch, rửa kỹ và ngâm nước muối để tránh bị nhiễm giun, sán trước khi đun nấu.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link