Bí kíp căn giờ để luộc trứng lòng đào, trứng chín chuẩn sở thích của các thành viên gia đình

( PHUNUTODAY ) - Trứng luộc là món ăn quen thuộc của các gia đình nhưng người thì thích trứng lòng đào, người thích trứng sệt sệt, người thích trứng chín. Vậy làm sao luộc được trứng đúng sở thích?

Luộc trứng chín thì rất dễ nhưng để trứng có lòng đào vừa tới hoặc hơi lòng đào theo sở thích thì khó hơn. Có người thích trứng hơi lòng đào tức là lòng đỏ chín bên ngoài còn ở trong cùng vẫn chưa chín vàng, trứng lòng đào còn chảy mềm bên trong tức lòng trắng đặc lại nhưng lòng đỏ bổ ra còn ướt dẻo, có người lại thích ăn trứng chín hẳn...

trung-long-dao

Hãy thực hiện theo nguyên tắc sau, bạn sẽ có món trứng luộc như ý:

- Đổ nước ngập trứng khoảng 3cm

- Nước sôi hạ lửa để không tạo áp lực lớn làm trứng va vào thành nồi có thể nứt vỏ.

- Muốn ăn trứng chín theo mức độ thì căn thời gian tương ứng như sau:

Sau 3 phút nước sôi, trứng đặc lòng trắng còn lòng đỏ lỏng lòng đào

Sau 5 phút nước sôi Lòng trắng đặc và lòng đỏ cũng đặc lại, lòng đào nhưng không chảu

Sau 7 phút nước sôi, lòng trắng chín và cứng, lòng đỏ chín nhưng bên trong màu còn ướt

Sau 9 phút, trứng chín tới

Sau 11 phút trứng chín kỹ, lòng đỏ chuyển vàng. Luộc thêm nữa thì lớp lòng đỏ sẽ bị khô.

cac-dang-trung-chin

Bảo quản trứng sau luộc

Trứng ăn ngon nhất là sau khi luộc. Sau đó bạn có thể bảo quản nhưng nhớ để chúng khô ráo vỏ. Trứng lòng đào bảo quản sẽ nhanh bị nhiễm khuẩn hơn, nguy cơ gây ngộ độc cao hơn trứng luộc chín. 

Trứng luộc nên ăn trong ngày tránh để lâu vừa làm trứng không ngon lại không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo nhiều khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì nên ăn trứng luộc chín bởi vì trứng luộc lòng đào có nguy cơ cao nhiễm khuẩn nguy hiểm như Ecoli, Salmonella... có thể gây ngộ đôc nghiêm trọng...

cach-luoc-trung

Đặc biệt nếu bạn dùng trứng đã để lâu thì tốt nhất là nên ăn trứng đã nấu chín. Trứng không nên luộc lòng đào dù ăn rất mềm và ngon, không bị nghẹn nhưng cũng không nên luộc quá kỹ, bởi khi luộc quá kỹ, lòng đỏ trứng đã xuất hiện lớp màu xanh bên ngoài thì ăn không ngon và biến đổi dinh dưỡng rồi. Trứng lòng đào và trứng quá chín đều khó hấp thu hơn trứng vừa chín.

 Lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng. Chất đạm trong lòng đỏ trứng có thành phần các acid amin tốt nhất. Lòng trắng chiếm phần lớn là nước, có 10,3% chất đạm, béo và chất khoáng rất thấp. Những người muốn ăn giảm cân nên chú trọng đến lòng trắng trứng gà. Bạn có thể ăn mỗi ngày 1 quả trứng mà không ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên tránh ăn quá nhiều trứng vì chúng làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Do đó bạn nên chú ý khi sử dụng trứng nhé. 

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn