Cà chua rất tốt nhưng nấu chín hay uống nước ép cà chua tốt hơn?

06:00, Thứ tư 27/03/2024

( PHUNUTODAY ) - Cà chua là trái cây vừa có thể ăn trực tiếp vừa là một thực phẩm quen thuộc trong chế biến món ăn. Nấu chín lên có làm mất dinh dưỡng của cà chua không?

Cà chua ăn sống hay nấu chín tốt hơn?

Cà chua là trái cây giàu vitamin C, khoáng chất, chất chống oxy hóa đặc biệt lycopen. Một số nghiên cứu cho thấy chất này hỗ trợ ngăn ngừa bệnh lý tim mạch, mỡ máu; có khả năng dự phòng ung thư.

Trong 100g cà chua chứa 20% lượng vitamin A cần cho mỗi ngày; vitamin C (20-25%) tăng cường miễn dịch.

Nhờ đó cà chua có công dụng tăng sức đề kháng giúp giảm tình trạng mệt mỏi, ốm sốt. Cà chua còn giàu vitamin K tốt cho thành mạch, có khả năng chống đông máu. Cà chua giàu khoáng chất kali tăng đào thải muối, tốt cho người bị tăng huyết áp.

Cà chua có nhiều công dụng với sức khỏe

Cà chua có nhiều công dụng với sức khỏe

Theo Đông y, cà chua tính chua, ngọt, nhạt, mát, có tác dụng bổ huyết, sinh tân dịch, giúp tiêu hóa, điều hòa bài tiết.

Cà chua có thể ép nước dành cho trường hợp suy nhược cơ thể, ăn không ngon miệng, nhiễm độc mạn tính, bị sung huyết, máu đặc dính (mỡ máu), xơ cứng tiểu động mạch, đau khớp, thống phong, urê huyết cao, sỏi niệu đạo, sỏi mật, táo bón, viêm ruột.

Cà chua được dùng phổ biến nấu chín trong chế biến món ăn như trứng sốt cà chua, cà chua nấu canh chua, cà chua cho vào các món sốt thịt chua ngọt, làm sốt cà chua... hoặc cà chua có thể ăn sống trong món salad, làm nước ép cà chua, chè cà chua...

Khi nấu chín, dưới tác động của nhiệt, một số vitamin bị giảm vì phân hủy bởi nhiệt độ cao nhưng nấu chín giúp việc hấp thu lycopen tốt hơn so với ăn sống. Cà chua cũng có axit oxalic, nếu ăn nhiều dễ gây sỏi thận nhưng nấu chín, axit này có thể bay hơi.

Có nhiều cách sử dụng cà chua

Có nhiều cách sử dụng cà chua

Một số nghiên cứu cho rằng cà chua nấu chín tốt hơn ăn sống. Tuy nhiên, để tận dụng hết lợi ích của cà chua thì bạn nên kết hợp cả dùng chín và ăn sống. Cà chua ăn sống có thể làm nước ép hoặc ăn trực tiếp như các loại trái cây khác.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng cà chua

Tuyệt đối không ăn cà chua xanh chưa chín vì trong cà chua xanh có solanin có thể gây ngộ độc, nôn nói.

Không nên ăn cà chua và dưa chuột cùng một lúc: Dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Trong khi đó, cà chua là loại rau chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic trong dưa leo.

Không nên ăn hạt cà chua: Khi hạt cà chua vào cơ thể thì khó tiêu hóa. Do đó khi đào thải hạt cà chua ra ngoài thì có thể tăng nguy cơ hạt cà chua lọt vào ruột thừa dễ gây viêm ruột thừa. Không nên cho trẻ ăn những thực phẩm có nhiều hạt, đặc biệt là những hạt kèm theo chất camen dễ gây táo bón, trẻ lại nhiều giun thì dễ biến chứng thành thắt ruột do giun, không lợi cho sức khoẻ.

Không ăn cà chua khi đói:Chất pectin và nhựa phenolic chứa nhiều trong cà chua. Khi bạn ăn cà chua vào những lúc đói, những chất này có thể phản ứng với a-xít, ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Dạ dày tiêu thụ những chất này có thể gây nên tình trạng nôn mửa, đau bụng. Vì vậy, không nên ăn cà chua trong khi đói, nhất là với những trường hợp giảm béo với cà chua, cần phải cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng.

Không dùng cà chua nấu đi nấu lại nhiều lần và nấu chín đã lâu:Khi sử dụng cà chua đã bị nấu chín kỹ hoặc để trong thời gian dài, dinh dưỡng và hương vị sẽ bị mất đi. Bên cạnh đó, nếu ăn phải cà chua không còn chất dinh dưỡng có thể gây nên tình trạng ngộc độc thực phẩm, không tốt cho sức khỏe.

Không ăn quá nhiều cà chua: Mặc dù cà chua tốt cho sức khỏe nhưng không nên lạm dụng. Ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn tới hiện tượng cơ thể không dung nạp. Nếu tình trạng không được chữa kịp thời, để lâu ngày, bệnh kéo dài sẽ dẫn tới các bệnh nghiêm trọng hơn về đường tiêu hóa như đau dạ dày và bí khí.

Triệu chứng của hiện tượng này ở mỗi người là khác nhau. Nếu cơ thể không hấp thụ khoai tây, ớt hay hạt tiêu thì cũng không thể dung nạp cà chua.

Cà chua là trái cây phổ biến nhưng cũng là loại có nguy cơ bị phun thuốc bảo vệ thực vật nhiều. Do đó khi ăn, bạn nên chú ý rửa thật kỹ để tránh nạp vào hóa chất độc hại. Khi mua cà chua nên tránh bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh vì chúng sẽ không chín thêm. Hơn nữa cà chua cất trong tủ mát sẽ giảm dinh dưỡng.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: An Nhiên
Từ khóa: cà chua cà chua chín