Cách hay giúp tiết kiệm một nửa tiền điện khi dùng bình nóng lạnh mà nhiều người chưa biết

( PHUNUTODAY ) - Bình nóng lạnh là thiết bị ngốn khá nhiều tiền điện trong gia đình, áp dụng ngay mẹo này sẽ giúp bạn giảm ngay tiền hóa đơn hàng tháng

Bình nóng lạnh là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong các gia đình hiện nay, đặc biệt vào mùa đông thì bình nóng lạnh không thể thiếu. Nhưng chúng cũng là thiết bị ngốn nhiều điện trong gia đình.Tuy nhiên nếu bạn biết sử dụng đúng thì sẽ giúp tiết kiệm tiền điện tương đối.

Nguyên lý bình nóng lạnh: 

Bình nóng lạnh gia dụng thường là cấu tạo sinh nhiệt như các ấm siêu tốc, gồm có thanh đun điện, rơ-le ngắt điện. Khi đạt đến độ nóng nhất định, dây rơ-le sẽ tự ngắt. Khi không sử dụng, nước sẽ nguội và bình sẽ khởi động lại quá trình đun, cứ như vậy lặp lại cho đến khi công tắc được tắt.

binh-nong-lanh

Cách dùng để tiết kiệm điện

Chỉ bật khi cần dùng: Theo nguyên lý hoạt động tự đun nóng lại khi nước nguội nên để tiết kiệm điện bạn nên bật khi dùng và khi đủ nước nóng thì tắt bình rồi dùng ngay. Tránh để mở bình 24/24 sẽ tốn điện vì nhiều lần nấu nước nguội lại nấu. Khi cần dùng nước nóng mới bật thì gia đình bạn sẽ hạn chế được nhiệt tổn thất qua vỏ bình và tổn thất nước chờ trên đường ống, vì đường ống nước nóng càng dài thì thời gian chờ càng lâu, lượng nước chờ phải xả bỏ càng lớn.

binh-nong-lanh-trong-nha

Gia đình nên tập trung tắm gần nhau để tận dụng nguồn nước nóng bật một lần tránh phải bật quá nhiều lần xong nước nguội lại bật tiếp cho thành viên khác dùng thì sẽ tốn điện hơn nhiều lần.

Nên điều chỉnh điều nhiệt ở mức ECO (tiết kiệm năng lượng) hoặc thấp hơn. Tuyệt đối không bật bình 24/24h vì điện tiêu thụ tăng mà tuổi thọ giảm. Bộ điều nhiệt chỉ có tuổi thọ nhất định dựa trên số lần bật - tắt, nếu bật liên tục tuổi thọ của nó chỉ còn khoảng 5% so với khi cần mới bật. 

tiet-kiem-dien-binh-nong-lanh

Chọn bình dung tích phù hợp với thành viên gia đình:  Bình nóng lạnh có dung tích càng lớn thì càng tiêu tốn nhiều điện năng. Vì vậy để tiết kiệm điện bạn cũng nên chọn mua bình có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Ví dụ nhà hai người có thể dùng bình 15 lít. Nhà bốn người dùng bình 20 lít. Nhà có nhiều người hơn có thể chọn bình lớn hơn.

Nên ưu tiên tắm vòi hoa sen: Nếu bạn xả nước qua vòi sen thì quá trình tổn thất nhiệt giảm so với ả nước ra chậu để tắm.  Vì thế vào mùa đông, tắm bằng vòi sen cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm nước nóng đáng kể.

Bảo trì và kiểm tra bình nóng lạnh: Tránh dùng bình nóng lạnh khi bẫn chưa ngắt công tắc điện, khi bình bị rò rỉ nước, rò điện hoặc bị han gỉ, phải ngừng hoạt động ngay và gọi thợ bảo dưỡng hoặc thay thế kịp thời. Bạn cũng nên thường xuyên bảo trì nhất là vào đầu các mùa đông để đảm bảo bình an toàn không ảnh hưởng nguồn điện.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn