Cách làm mứt táo ta đơn giản ngày Tết
Táo ta đã vào mùa, ngoài việc ăn táo trực tiếp chị em có thể làm mứt táo ta để thưởng thức hay làm quà cho bạn bè hoặc đãi khách vào dịp Tết. Mứt táo ta dẻo, ngọt, thơm, vô cùng hấp dẫn. Chị em có thể tham khảo cách làm mứt táo ta ở dưới đây nhé!
Nguyên liệu để làm mứt táo ta đơn giản ngày Tết
- 1kg táo ta (táo xanh dài): Khi làm mứt táo ta, bạn nên chọn táo quả dài, màu xanh đều, cuống không bị thâm. Bề mặt vỏ hơi sần một chút sẽ ngon hơn.
- 500g đường
- Vôi ăn trầu
- Phèn chua
Nguyên liệu để bạn thực hiện cách làm mứt táo ta rất dễ kiếm mà rẻ tiền.
Cách làm mứt táo ta đơn giản ngày Tết
1. Bước đầu tiên, bạn mua táo ta về nhặt bỏ cuống, rửa sạch. Dùng tăm nhọn xăm đều lên quả táo để giúp táo ngấm đường đều và nhanh.
2. Pha nước vôi trong với tỉ lệ 1 lít nước: 10g vôi rồi để lắng gạn lấy nước trong. Để làm mứt táo, bạn cần ngâm táo với nước vôi trong trong khoảng 8 tiếng rồi vớt ra xả sạch dưới vòi nước lạnh. Hoà tan một thìa phèn chua với 2 lít nước. Đun sôi nước rồi cho táo ta vào chần đến khi vỏ ngả vàng thì vớt ra âu nước lạnh. Xả sạch táo rồi để ráo nước.
3. Ướp táo với đường đến khi đường tan hoàn toàn. Nên ướp đường trong khoảng 2-3 tiếng để đường tan thành nước, như vậy táo sẽ ngấm dễ hơn, mứt táo sẽ ngon hơn.
Ướp táo với đường trong 2 - 3 tiếng.
4. Cho táo vào chảo đáy dày và sên mứt táo nhỏ lửa.
Giờ hãy cho táo vào sên.
5. Để đường sôi nhẹ vỏ táo sẽ dần dần chuyển sang màu cánh gián và teo lại.
6. Sên đến khi nước đường cạn thì đem táo để nơi khô ráo cho nguội rồi cất vào lọ kín.
Khi đường cạn thì cho mứt táo ra nơi khô ráo và bảo quản trong lọ thủy tinh là xong.
Thành phẩm
Cách làm mứt táo ta không phức tạp và cũng không mất thời gian như món mứt khác nên bạn có thể làm nhiều rồi bảo quản trong lọ thủy tinh và ăn dần. Do được bảo quản kỹ càng, nên bạn có thể làm mứt táo ta trước Tết khoảng 2 - 3 tuần cũng được nhé. Mùa này táo ta rất rẻ khoảng 10.000 - 15.000 đồng/kg nên bạn thoải mái lựa chọn để có một hũ mứt táo thật ngon nha.
Miếng mứt táo thơm ngon ăn có vị giòn với độ ngọt vừa phải chắc chắn sẽ khiến những vị khách đến chơi nhà cảm thấy hài lòng. Để không khí Tết thêm rộn ràng thì ngại gì chúng ta không thử tự trổ tài nội trợ vào bếp cùng làm mứt táo nhỉ? Cách làm mứt táo ta đơn giản lại đẹp mắt chắc chắn sẽ giúp khay bánh mứt kẹo của gia đình thêm phong phú hơn.
Mứt táo ta ăn dai, không nát có vị ngọt thanh chắc chắn sẽ khiến các vị khách đến nhà cảm thấy hài lòng. Ngoài cách làm mứt táo ta, bạn có thể tham khảo rất nhiều công thức làm mứt khác để khay bánh kẹo nhà mình thêm phong phú ngày Tết nha.
Chúc các bạn thành công!