Cách muối cà pháo ngon và hết độc tố

19:00, Thứ ba 10/03/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Trong cà pháo tươi, hàm lượng solanin cao gấp 5 – 10 lần so với mức an toàn. Vì thế, ăn nhiều cà muối chưa đủ độ chua dễ bị ngộ độc.

Cà muối là món ăn quen thuộc với các gia đình, có thể ăn quanh năm. Ở Việt Nam có nhiều giống cà khác nhau nhưng giống cà để muối phổ biến hơn cả là cà pháo, quả tròn bé màu trắng, ăn giòn, cùi mỏng.

Mô tả ảnh.
Cà muối là món ăn quen thuộc với các gia đình, có thể ăn quanh năm.

Trong Đông Y, cà cũng là một bài thuốc có vị ngọt, tính hàn có tác dụng tán huyết, tiêu viêm, nhuận tràng, lợi tiểu, ho lao. Cà nấu chín có công năng thanh nhiệt, giải độc thích hợp với những người bị thương hàn, sốt rét.

Tuy nhiên, trong cà pháo tươi, hàm lượng solanin cao gấp 5 – 10 lần so với mức an toàn. Vì thế, ăn nhiều cà pháo tươi, cà muối xổi, cà muối chưa đủ độ chua dễ bị ngộ độc.

Vì thế, ăn nhiều cà pháo tươi, cà muối xổi, cà muối chưa đủ độ chua dễ bị ngộ độc. có thể gây hại cho cơ thể vì thế cách muối cà làm sao để làm giảm và loại bỏ các độc tố này đang là câu hỏi được nhiều bà nội trợ quan tâm.

Bí quyết muối cà ngon, giảm độc tố

Cà muối xổi

Cà pháo, tỏi, ớt, nước mắm, đường, dấm…

– Cà pháo cắt bỏ núm, cắt lát mỏng hoặc cắt làm 4 phần.

– Cho 1 thìa muối hạt vào cà, dùng tay bóp nhẹ, và để chừng 10 phút.

– Xả sạch cà bằng nước sôi để nguội.

– Cho cà vào bát con, thêm dấm, tỏi lột vỏ đập dập, ớt bằm, mì chính, một chút nước mắm, một thìa đường, trộn lên cho đều.

– Với cà muối xổi, chỉ sau vài tiếng là có thể ăn được ngay.

Cà muối nguyên quả

Cà bỏ núm, rửa sạch đem ngâm muối loãng trong vòng 30 phút để loại bỏ hết các chất độc còn sót lại trong quả cà rồi vớt cà, để ráo nước.

Vại dùng để muối cà cũng phải vệ sinh sạch sẽ, tráng qua nước muối đun sôi để nguội. Rải một lớp cà xuống đáy vại rồi rắc muối, giềng, tỏi lên trên.

Lần lượt cứ một lớp cà lại rắc một lớp muối đến khi hết rồi mới đổ hỗn hợp nước muối đun sôi để nguội pha cùng một thìa đường vào hỗn hợp cà, muối, giềng, tỏi.

Dùng vỉ hoặc vật nặng nén cà, ấn chặt, đậy kín nắp. Cà muối sau 2-3 ngày là đã có thể ăn được. Cà đủ độ chín, vị chua mới mang ra sử dụng. Tránh ăn cà còn quá xanh bởi khi đó chất solanin vẫn còn nhiều, gây nguy hiểm.

Mẹo hay khi chọn cà:

Cà pháo để muối ngon nhất, khi mua cần chọn những quả to đều, không non quá hoặc không già quá (bánh tẻ). Đặc biệt là không bị héo, không bị nhũn hoặc ủng. Tốt nhất là còn tươi, mới được hái. Hoặc có thể cắt đôi quả cả để biết cà non hay già, hay bánh tẻ.

Nếu cà còn non, chưa có hột thì khi muối xong sẽ bị mềm chứ không giòn. Cà già ruột thường đặc hột, muối xong rất hăng chứ không thơm và lại còn bị dai. Cà vừa nhất dùng để muối là khi cắt trái cà ra thấy phần hột trong ruột cà chỉ vừa tượng đủ hột nhưng có sắc trắng, không bị vàng.

Mẹo hay để kéo dài tuổi thọ của thực phẩm
Hãy là người nội trợ đảm đang, sở hữu những mẹo hay để thực phẩm tươi lâu và không bị mất chất dinh dưỡng.
chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link