1. Chuẩn bị nguyên liệu làm canh bí đỏ
– Bí đỏ: 500g, bạn nên chọn loại bí chín vừa ăn không quá non sẽ khiến bí không được ngọt còn bí quá già sẽ làm món ăn của bạn bị ngấy và khó ăn.
– Tôm sú: 200g, bạn có thể thay thế bằng tôm đất hoặc loại tôm mà bạn ưa thích.
– Xương lợn: 200g. tùy vào từng loại mà bạn có thể chọn xương sườn hoặc xương đuôi.
– Hành lá, rau mùi, rau ngổ: 100g;
– Ớt sừng: 3 quả
– Gia vị: 3 củ hành khô, 5 múi tỏi, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, muối, ớt bột, tiêu bột, nước mắm.
2. Cách chế biến món canh bí đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để nấu canh bí đỏ
- Bí đỏ au khi mua về thì nên gọt vỏ, rửa sạch và thái khúc vừa ăn. Nếu khéo tay bạn có thể tỉa hình thù ngộ nghĩnh cho món ăn thêm đẹp mắt.
- Hành khô và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ, hành chia đôi.
- Cũng tương tự với món tôm, bạn rửa sạch ròi bóc vỏ sau đó ướp gia vị. Cho tôm vào một cái bát sau đó bạn thêm tỏi vừa băm, một nửa phần hành, 1 thìa nước mắm, nửa thìa mì chính, nửa thìa hạt nêm, nửa thìa tiêu và ngâm tỏng vòng khoảng 15 phút.
-Xương lợn chặt nhỏ miếng vừa ăn, rang qua với một chút mắm muối mì chính và hầm.
- Hành lá, ra mùi, rau ngổ rửa sạch, thái nhỏ. Ớt thì đem bỏ cuống, thái lát và trộn với 3 thìa nước mắm nguyên chất.
- Sau các bước huẩn bị, bạn phi thơn hành cùng một ít tiêu hoặc bột ớt hoặc bột điều tùy thuôc vào sở thích.
Bước 2: Chế biến món canh bí đỏ
- Tôm sau khi được ướp cho vào xào cho chín đều, tiếp tục thêm bí đỏ vào xào cùng rồi cho nước hầm xương vào đun sôi. Bạn lưu ý là khi nước sôi nên dùng thìa vớt bọt váng ở lớp trên cùng để ta có thể loại bỏ mùi hôi từ xương lợn.
- Cho thêm gia vị các loại như mắm, muối, hạt nêm, mì chính đến khi nào vừa ăn. Đun sôi canh đến khi nào bí nhừ đủ ăn rồi tắt bếp.
- Cho các loại hành lá, rau thơm đã băm nhỏ vào nồi canh cho món ăn thêm thơm và hấp dẫn hơn.
- Bạn có thể dùng một ít lá rau thơm để trang trí lên trên để nhìn ngon miệng hơn.
- Bày canh bí đỏ ra tô và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.