Cách nấu xôi chim ngon nhất tại nhà cho những ngày Tết

11:00, Thứ ba 10/01/2017

( PHUNUTODAY ) - Cách nấu xôi chim thơm ngon dinh dưỡng cho bữa sáng tuy có hơi lích kích một chút nhưng đổi lại, bạn sẽ có được một món xôi ngon, chắc bụng cho bữa ăn của gia đình.

Cách nấu xôi chim ngon nhất

Giữa ngày đông ấm áp, chẳng có gì tuyệt vời hơn là nấu tặng mẹ món xôi nóng hổi thơm lựng mùi nếp cái hoa vàng, mùi hành phi nức mũi và cái vị đậm đà của thịt chim bồ câu.

Thịt chim chứa trên 22% protid, 1% lipid và các muối khoáng, có vị mặn, tính bình, hơi ấm, không độc, có tác dụng bổ ngũ tạng, tăng cường khí huyết, mạnh dương, trừ cam tích, kích thích tiêu hóa. Thịt chim bồ câu có tính bình do vậy bệnh trạng thuộc hàn hay nhiệt, thể chất âm hay dương suy đều dùng được.Thịt chim câu rất thích hợp với thể trạng người cao tuổi, phụ nữ sau khi sinh, trẻ em phát triển chậm. Cùng với chúng tôi nấu ăn làm món xôi chim bồ câu đơn giản mà lại thơm ngon bổ dưỡng nhé!

Nguyên liệu:

- Gạo nếp cái hoa vàng: 1kg

- Đậu xanh: 0.1kg

- Chim bồ câu: 1 con

- Hành khô: 7 củ

- Chõ đồ xôi.

- Muối, Nước mắm, Hạt tiêu, Dầu ăn.

Thực hiện:

I. Phần xôi:

Bước 1:

- Chọn loại nếp cái hoa vàng mới có độ thơm dẻo còn đỗ xanh thì căng mẩy, vàng óng. 

cach nau xoi chim ngon nhat phunutoday.vn 1

  

- Ngâm gạo nếp và đậu xanh theo tỉ lệ 10:1 từ 5 - 6 tiếng trước khi nấu. Khi đó, nồi xôi của bạn sẽ được dẻo, thơm.

cach nau xoi chim ngon nhat phunutoday.vn 2

 

Bước 2:

- Vớt gạo và đỗ ra rửa sạch, để ráo bớt nước

- Xóc đều gạo nếp với một chút muối để xôi nấu lên được đậm đà.

cach nau xoi chim ngon nhat phunutoday.vn 3

  

Bước 3:

- Đổ xôi vào chõ. Nếu nhà không có chõ, có thể thay thế bằng nồi cơm điện.

cach nau xoi chim ngon nhat phunutoday.vn 4

  

- Đồ xôi đến khi thấy thơm dẻo, các hạt gạo đã chín trong là được.

- Đánh đều tay để trộn phần đỗ xanh và xôi quyện vào với nhau.

cach nau xoi chim ngon nhat phunutoday.vn 5

 

II. Phầm chim:

Bước 1: Sơ chế

- Chim vặt lông, rửa sạch.

- Xát chim với một chút muối để sạch sẽ rồi rửa lại với nước.

- Chặt chim thành các phần nhỏ vừa ăn.

cach nau xoi chim ngon nhat phunutoday.vn 6

 

- Đem tẩm ướp với một chút gia vị, nước mắm và hạt tiêu. Mất khoảng 1 tiếng để gia vị thấm đậm vào chim.

cach nau xoi chim ngon nhat phunutoday.vn 7

 

Bước 2: Chế biến

- Phi thơm hành khô đã thái nhỏ.

cach nau xoi chim ngon nhat phunutoday.vn 8

 

- Khi thấy hành vàng ruộm và dậy mùi thì đổ phần thịt chim đã sơ chế vào và đảo đều.

cach nau xoi chim ngon nhat phunutoday.vn 9

 

cach nau xoi chim ngon nhat phunutoday.vn 10

 

- Thịt chín, đổ ra đĩa và ăn kèm với xôi.

cach nau xoi chim ngon nhat phunutoday.vn 11

  

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm xôi chim bồ câu thơm ngon!

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Phạm Đông