Cách tắm mùa hè tốt cho sức khỏe?

( PHUNUTODAY ) - Tắm không chỉ đơn thuần là một biện pháp vệ sinh cơ thể mà còn có tác động rất lớn đến sức khỏe. Vào mùa hè, thời tiết nóng bức tỷ lệ người tử vong khi đi tắm rất cao so với những mùa khác. Vậy tắm như thế nào trong mùa hè tốt cho sức khỏe.

Thời gian tắm không quá lâu

Do mùa hè nóng bức nhiều bạn thường chọn cách tắm lâu, tắm nhiều lần. Tuy nhiên, đây không phải là một biện pháp tốt cho sức khỏe. Những người tắm kĩ, kì kĩ trong thời gian dài. Điều này có thể làm cho da bạn bị khô, gây phát ban và ngứa.

Thời gian tắm cũng không nên quá lâu, mỗi lần tắm từ 15-20 phút. Thời gian tắm bạn thường ngâm mình trong nước quá lâu, mao quản sẽ giãn ra làm cho đại não thiếu máu, sinh nhức đầu hoặc choáng váng. Các hiện tượng như da khô, dễ bị tróc da, thậm chí bị nẻ hoặc sinh chứng ngứa rất thường xuyên xuất hiện đối với những người tắm lâu, nhiều lần.

cach-tam-mua-he-tot-cho-suc-khoe (1)

 Thời gian tắm cũng không nên quá lâu từ 15-20 phú

Không tắm nước lạnh

Nóng bức, mồ hôi, cơ thể mất nước khiến bạn thường lựa chọn việc ngâm mình trong nước lạnh để thỏa mãn và giải quyết cơn nóng. Tuy nhiên, việc tắm nước lạnh lại khiến nhiệt độ cơ thể giảm đột ngột, khiến các lỗ chân lông bị co lại, các vi mạch dưới da cũng bị co lại ảnh hưởng đến tuần hoàn máu.

Nhiệt độ quá lạnh có thể khiến cho cơ thể bạn bị giảm lượng nhiệt sưởi ấm cơ thể trong thời gian ngắn, đột ngột. Dễ dẫn đến các hiện tượng như nhồi máu cơ tim, hạ huyết áp và đột quỵ. Tốt nhất là nên tắm khi nước ở nhiệt độ khoảng 20-25 độ C.

Hạn chế tắm nhiều lần trong ngày

Vào ngày hè cũng chỉ nên tắm tối đa 2 lần/ngày, một lần vào buổi sáng và có thể thêm một lần vào buổi chiều tối. Tắm nhiều lần gây ra hiện tượng khô da, làm mất đi các vi khuẩn có lợi trên da. Vô tình, với thói quen tắm nhiều lần bạn còn khiến da chịu tổn thương do các chất hóa học trên sữa tắm hoặc xà bông làm hại da.

Sau khi ăn 15p mới được tắm

Nếu tắm ngay sau khi ăn, cơ thể sẽ làm tăng việc của các cơ quan khác và tăng nhanh tuần hoàn máu khiến cho công năng tiêu hóa của ruột bị yếu đi, khả năng hấp thụ thức ăn sẽ kém hơn. Thay vì vậy, sau khi ăn cơ thể cần tập trung mọi hoạt động để tiêu hóa đồ ăn, tiết ra dịch vị giúp thức ăn chuyển hóa. Cho nên, thời gian này bạn nên hạn chế hoạt động mạnh, đắc biệt là đi tắm.

cach-tam-mua-he-tot-cho-suc-khoe (2)

 Tắm đúng cách cho mùa hè để bảo vệ sức khỏe

Đặc biệt, nếu tắm quá khuya sau 10h, lúc cơ thể đang mệt mỏi và nhiệt độ cao, nước lạnh sẽ làm cho các mạch máu co thắt, ảnh hưởng đến tuần hoàn và phổi, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ.

Không dùng điều hòa sau khi tắm

Cơ thể bạn sau khi tắm chưa ổn định và nhạy cảm với thời tiết, môi trường xung quanh. Nhiệt độ cơ thể đã hạ thấp lại tiếp tục ngồi trước quạt hay trong phòng có điều hòa càng khiến nhiệt độ cơ thể tiếp tục hạ xuống hơn nữa gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động lưu thông máu của cơ thể.

Nhiều trường hợp tử vong sau khi tắm ngồi điều hòa. Vậy nên, khi tắm xong cần lau khô cơ thể, tránh nơi gió lùa, tránh ngồi trước quạt hoặc để quạt xối thẳng vào người, tránh vào ngay phòng đang bật điều hòa nhiệt độ lạnh. Tốt nhất để cơ thể khô ráo, ổn định rồi hẵng sử dụng.

Không tắm khi mồ hôi nhiều

Vào mùa hè nắng nóng, cơ thể mất nước, tiết rất nhiều mồ hôi. Nhiều người chỉ ngồi vài phút sau đó chạy vào phòng tắm với hy vọng nước sẽ làm hạ nhiệt cơ thể. Việc tắm khi mồ hồi còn chưa ráo là điều nguy hiểm bởi các lỗ chân lông lúc đó vẫn còn đang mở rộng, hơi nước sẽ ngấm qua những lỗ chân lông này vào cơ thể, rất dễ bị cảm ho, sốt, viêm phổi...

Tốt nhất, sau khi đi nắng hoặc ra nhiều mồ hồi. Bạn nên chờ đợi khoảng 15p cho đến khi cơ thể khô ráo. Hoặc hong mình dưới quạt để cơ thể ổn định.

Cách tắm đúng cách cho mùa hè để bảo vệ sức khỏe bạn cần biết để có một cơ thể khỏe mạnh.