Cách trồng cà chua trong chậu cho quả sai lúc lỉu, vừa ăn vừa cho không xuể

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là hướng dẫn cách trồng cà chua trong chậu đơn giản nhất.

Cà chua là loại rau củ có giá trị dinh dưỡng cao, rất được yêu thích và thường có mặt trong mâm cơm gia đình. Dưới đây là hướng dẫn bạn cách trồng cà chua trong chậu đơn giản nhất.

ca-chua

Cà chua trồng tháng mấy?

Có thể bạn chưa biết, cà chua là loại cây được trồng theo thời vụ. Vì vậy cần được xem xét và cân nhắc thời gian để chọn thời gian trồng sao cho phù hợp. Sao cho vụ mùa thu hoạch được năng suất. Tại Việt Nam hiện nay, chia làm 3 vụ chính để trồng thu hoạch cà chua:

Đông Xuân: Đây là khoảng thời gian chuyển giao từ mùa đông sang mùa xuân từ cuối tháng 10 đến tháng 12 dương lịch. Theo kinh nghiệm trồng cà chua nếu bạn chọn gieo trồng vào thời gian này, thì thời gian thu hoạch cà chua khoảng tháng 1 hoặc tháng 2 của năm sau đó.

Xuân Hè: Đây là vụ gieo trồng vào đầu năm, nên trồng từ khoảng tháng 12 đến tháng 1 dương lịch. Trồng vào lúc này thì thời gian thu hoạch cà chua vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4.

Hè Thu: Vụ này bắt đầu khoảng tháng 6 đến tháng 7 dương lịch, thời gian thu hoạch cà chua sẽ vào tháng 9 hoặc tháng 10.

Cách trồng cà chua trong chậu

Chuẩn bị

Đất trồng cây: Như hầu hết các loại cây khác, cà chua thích những loại đất màu mỡ và thoát nước tốt, thế nên đất hữu cơ sẽ là lựa chọn phù hợp. Để đất tơi xốp hơn, bạn có thể trộn thêm một ít trấu vào đất, và sử dụng thêm phân chuồng ủ hoai để tăng chất dinh dưỡng cho cây.

ca-chua.4

Chậu trồng cây: Vì bộ rễ của cà chua là bộ rễ chùm, thế nên chậu trồng cây phải đủ lớn để cây có không gian phát triển, chậu càng lớn thì cây sẽ dễ dàng phát triển khỏe mạnh hơn. Ngoài ra chậu còn phải có lỗ để cây thoát nước, tránh để cho cây bị ngập úng.

Chọn hạt giống: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống cây cà chua khác nhau, bạn có thể dễ dàng chọn lựa giống cây mình thích ở bất kỳ cửa hàng cây cảnh hoặc nhà vườn nào. Bạn nên lựa chọn giống cà chua hữu cơ, bởi chúng cực dễ trồng và cũng dễ thích nghi với điều kiện thời tiết biến đổi.

Vị trí trồng: vì cà chua rất ưa nắng nên cây phải được đặt ở nơi thoáng gió và có ánh nắng từ 6-8 tiếng/ngày.

ca-chua.3

Các bước thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết, cách trồng cà chua trong chậu sẽ được tiến hành theo trình tự bên dưới.

Cho đất vào chậu, vỗ nhẹ thành chậu để đất lắng xuống dưới, không nên dùng tay nén đất quá chặt, nếu thế rễ cây sẽ không thể đâm xuyên qua đất được. Chừa lại khoảng 2cm tính từ bề mặt đất tới miệng chậu để tiến hành các bước tiếp theo.

Dùng ngón tay xuyên một lỗ nhỏ ở chính giữa, cho khoảng 2-3 hạt giống vào trong, sau đó dùng đất lấp lại phía trên, dùng bịt xịt tưới thêm một ít nước để giữ độ ẩm cho cây.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng cà chua từ cây con, cách trồng và thực hiện tương tự như trồng từ hạt.

ca-chua.2

Những lưu ý khi trồng cà chua trong chậu

Tưới nước

Tưới nước cho cây là việc rất quan trọng trong các bước chăm sóc cây mà bạn phải thực hiện hàng ngày. Thời điểm thích hợp để tưới cây là vào sáng sớm hoặc buổi chiều mát.

Khi tưới chỉ tưới trực tiếp vào thân hoặc phần đất. Không tưới lên lá cây. Tùy vào mỗi giai đoạn phát triển mà cây sẽ cần lượng nước khác nhau nhưng tối thiểu là 500ml nước cho mỗi gốc trong một lần tưới.

Các lưu ý khi tưới nước:

- Tưới lượng nước vừa phải, đủ để đất ẩm. Nếu tưới quá nhiều làm đất bị ngập nước thì rễ cây sẽ bị thối.

- Tưới nước vào gốc cây hoặc thân cây. Không tưới lên lá, hoa.

- Chú ý điều chỉnh lượng nước với mỗi giai đoạn phát triển của cây.

Khi cây đã trưởng thành, mỗi tuần chọn khoảng 2 - 3 lần tưới lượng nước nhiều hơn bình thường, khoảng 4 - 5 lít nước/ lần. Tuy nhiên còn phải dựa theo tình hình thời tiết mà bạn điều chỉnh lượng nước phù hợp hơn (ví dụ trời nắng nóng thì tăng lượng nước hoặc trời mưa thì giảm lượng nước).

Đất trồng

Đất trồng phải luôn được giữ thông thoáng, chỉ duy trì ở độ ẩm vừa phải và tránh bị ngập úng. Nếu trong lúc đậu quả mà thời tiết mưa nhiều làm cây bị ngập úng, ảnh hưởng đến chất lượng của quả thì bạn nên che chắn cho cây cẩn thận để tránh mưa.

Hoặc nếu như đất bị khô trong những ngày nắng nóng liên tục thì bạn nên phủ lên mặt đất ít rơm khô, hoặc cỏ khô để hạn chế lượng nước bay hơi.

Làm giá đỡ cho cây cà chua

Thân cây cà chua yếu, dễ bị đổ cho nên bạn phải làm giàn cho cây, thông thường là khoảng từ 1,5 - 2 tháng sau khi trồng, trước thời điểm cây ra hoa. Bạn có thể sử dụng các cọc tre, thanh gỗ, sắt, nhựa để làm giá đỡ.

Cố định các cọc lại với chậu, lưu ý để cọc ở những vị trí không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, sau đó dùng dây buộc thân cây vào các cọc là hoàn tất. Tùy loại giống cà chua mà bạn chọn cho ra loại quả to hay nhỏ, ảnh hưởng đến thân cây thì bạn nên chọn các kích thước và chất liệu chọc phù hợp.

Phân bón

Khi cây đến tới giai đoạn ra hoa thì bạn phải bổ sung một lượng chất dinh dưỡng cho cây thông qua phân bón. Trong giai đoạn này nên sử dụng loại phân hữu cơ để cung cấp chất dinh dưỡng, kích thích sự phát triển của quả.

Sâu bệnh

Sâu xám: Là loại sâu thường xuất hiện khi cây còn non. Ban ngày chúng trốn ở dưới đất và sẽ lên cắn cây vào ban đêm. Để phòng chống loại sâu này thì trước khi bắt đầu trồng cà chua, bạn nên phơi đất dưới ánh nắng vài ngày để làm sạch đất, hạn chế sự xuất hiện của sâu xám.

Sâu đục quả: Loại sâu thường đẻ trứng trên lá, khi nở thành con thì sẽ đục lá và ăn vào quả. Nếu gặp phải loại sâu này thì bạn nên đến các cửa hàng bảo vệ thực vật để được tư vấn các loại thuốc trừ sâu phù hợp.

Thu hoạch

Cây sẽ xuất hiện những quả cà chua be bé sau khoảng 2 tháng kể từ ngày bắt đầu trồng. Quả sẽ có màu xanh nhạt và độ đậm của màu sắc cũng sẽ tăng theo từ xanh đến đỏ khi lớn dần lên.

Cà chua chín đỏ là thời điểm thích hợp nhất để bạn thu hoạch, vì nó đang chứa nhiều vitamin C và lượng đường phù hợp nhất. Khi thu hoạch bạn dùng kéo dắt hoặc dùng dao tỉa nhẹ những quả chín, không làm ảnh hưởng đến phần còn lại của cây.